Bình Dương kết nối đầu tư và hội nhập: Đổi mới tư duy, tận dụng lợi thế

Enternews.vn Từ một tỉnh thuần nông, Bình Dương đã tận dụng được vị thế của mình với tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đạt những bước phát triển đột phá toàn diện với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Xung quanh vấn đề này, Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm cho biết, tỉnh Bình Dương đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ mà đi đầu là các chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của các cấp lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

- Từ một tỉnh kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trở thành một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp như hiện nay, Bình Dương đã cơ bản hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ông có thể nói rõ hơn về điều này, thưa ông?

Trong những năm qua, Bình Dương tập trung hoàn thành cơ bản một số nhiệm vụ quan trọng và đạt được những kết quả đáng khích lệ:

Một là, triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và các cơ quan Bộ ngành Trung ương.

Hai là, nâng cao chất lượng tăng trưởng, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp; tập trung phát triển nhanh các ngành dịch vụ chất lượng cao; phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và xây dựng nông thôn mới.

Ba là, đầu tư xây dựng cơ bản đồng bộ hệ thống hạ tầng, tăng cường bảo vệ tài nguyên và môi trường; thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển; đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước và phát triển kinh tế tập thể.

Bốn là, tập trung phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế của tỉnh; đẩy mạnh phát triển khoa học – công nghệ. Xây dựng hệ thống hạ tầng y tế hiện đại; chú trọng công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Năm là, huy động các nguồn lực thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công cách mạng, đối tượng xã hội, hộ nghèo. Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án an sinh xã hội, đảm bảo gắn phát triển kinh tế với công bằng xã hội.

Sáu là, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế. Tiếp tục thực hiện xã hội hóa lĩnh vực y tế, thực hiện đề án liên kết, thu hút các Bệnh viện lớn có uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội mở chi nhánh tại Bình Dương để thực hiện các dịch vụ y tế chất lượng cao, đào tạo ngắn hạn, chuyển giao tay nghề, kỹ thuật. Xây dựng Đề án chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch làm tiền đề hình thành các trung tâm y tế chuyên sâu, hiện đại.

- Xin ông cho biết những nét đặc biệt về truyền thống kết nối chính quyền địa phương với người dân và doanh nghiệp?

Góp phần hoàn thành được các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra và đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian qua phải kể đến sự nỗ lực của chính quyền tỉnh trong công tác kết nối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

<p/>UBND tỉnh Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại tỉnh.

UBND tỉnh Bình Dương gặp gỡ doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại tỉnh.

Xây dựng Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, chú trọng mối liên kết giữa “3 nhà” là nhà doanh nghiệp – nhà trường (viện nghiên cứu) – Nhà nước, đầu tư hạ tầng thông minh, hiện đại, tiết kiệm năng lượng,... góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng và khai thác cơ sở hạ tầng.

Trong các năm qua, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến công tác kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân, xem đây là điều kiện và tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là cơ sở thuận lợi để triển khai và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị. Cụ thể, tỉnh đã:
Thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến tiếp xúc, làm việc, góp phần rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính.

Tỉnh Bình Dương đã giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, rút ngắn thời gian cấp phép không quá 77 ngày...

Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho các bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong công tác lắng nghe, tiếp xúc và làm việc với người dân và doanh nghiệp; qua đó giúp họ hiểu rõ hơn về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào các phòng trào ở địa phương.
Chỉ đạo các cơ quan, địa phương triển khai, xây dựng và thực hiện nghiêm túc việc xây dựng “Chính quyền thân thiện, Công sở thân thiện” giai đoạn 2016 – 2020; tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức.

- Cụ thể một số hoạt động thiết thực của phong trào này đối với người dân và doanh nghiệp mà tỉnh Bình Dương đã và đang thực hiện, thưa ông?

Đó là việc xây dựng bảng phương châm hành động “5 biết: Biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi và biết cảm ơn”; “3 thể hiện: Tôn trọng, văn minh, gần gũi”; đặc biệt các cơ quan, địa phương đã thực hiện kịp thời các Thư như Thư xin lỗi, Thư cảm ơn, Thư chúc mừng, Thư chia buồn và Phiếu khảo sát mức độ hài lòng của nhân dân khi đến liên hệ giải quyết công việc.

Đồng thời, rà soát và kịp thời sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính theo hướng giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý và giải quyết công tác hành chính. Nằm trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ngày 24/8/2016 UBND tỉnh Bình Dương đã ký bảng cam kết với VCCI về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp xuống còn tối đa 2 ngày làm việc; giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng tối đa 77 ngày...

Tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để chủ động lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời có những chỉ đạo sát sao, hiệu quả nhằm hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt công tác tiếp và giải quyết thường xuyên các kiến nghị của người dân.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương kết nối đầu tư và hội nhập: Đổi mới tư duy, tận dụng lợi thế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích