Các ông lớn công nghệ lấn sân dần sang thị trường tài chính

Enternews.vn Các doanh nghiệp thuộc nhóm Big Tech đang liên tục có những động thái lấn sân sang mảng thị trường tài chính, tận dụng lợi thế lượng người dùng khổng lồ sẵn có trong hệ sinh thái của mình.

Trong tương lai rất có thể ngành ngân hàng Mỹ sẽ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp công nghệ.

Trong tương lai rất có thể ngành ngân hàng Mỹ sẽ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp công nghệ.

Hiện gã “khổng lồ” tìm kiếm Google đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ tài khoản vãng lai (checking accounts), kết hợp cùng với Citibank và hiệp hội tín dụng của Đại học San Francisco. Google dự kiến sẽ ràng tài khoản vãng lai với dịch vụ Google Pay của họ, hiện đang khoảng có 100 triệu người dùng trên toàn cầu.

Google đến nay vẫn chưa công bố rõ các chi tiết về dịch vụ tài khoản mới của mình, tuy nhiên, với việc liên kết cùng các tổ chức tín dụng, rất có thể người dùng sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Ví dụ như Citibank, đối tác mới của Google, họ tính phí hàng tháng là 12 USD, phí thấu chi là 34 USD và phí rút tiền từ cây ATM không phải của Citibank là 2,5 USD.

Không chỉ Google, mà các doanh nghiệp công nghệ khác trong nhóm Big Tech (Google, Amazon, Facebook, Apple) cũng đang muốn lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính.

Bước đi này của các doanh nghiệp xảy ra vào thời điểm, các cơ quan giám sát và các nhà lập pháp Mỹ ngày càng lo ngại nhiều hơn trước sự ảnh hưởng của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là việc kiểm soát quá nhiều dữ liệu cá nhân.

Mike Moebs, chuyên gia tư vấn dịch vụ tài chính cho biết: “Google đã dành 3 năm để nghiên cứu về dịch vụ tài khoản vãng lai. Câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là, Google sẽ chia sẻ dữ liệu đó cho chính quyền hay không, và đó là một vấn đề lớn về quyền riêng tư".

Tờ Wall Street Journal lưu ý rằng, các tài khoản vãng lai chứa một lượng dữ liệu khổng lồ về hoạt động chi tiêu của khách hàng cũng như thông tin về thu nhập của họ. Để giảm lo ngại, Google sau đó đã nhanh chóng tuyên bố họ sẽ không bán các thông tin tài chính liên quan tới tài khoản vãng lai cho các nhà quảng cáo, đồng thời đề cập rằng hiện tại họ không sử dụng dữ liệu từ dịch vụ thanh toán Google Pay cho mục đích quảng cáo.

Tuy nhiên, giống như Facebook, nhiều người dùng đã ngày càng mất lòng tin vào Google và không có gì đảm bảo tuyên bố trên của Google được thực hiện như cam kết. Bởi mới đây nhất Google bị tố cáo đã ký kết với một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Mỹ nhằm thu thập và bẻ khóa thông tin sức khỏe cá nhân của 50 triệu người trên 21 tiểu bang.

Dữ liệu Google thâm nhập bao gồm hồ sơ sức khỏe bệnh nhân đầy đủ, bao gồm kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và hồ sơ nhập viện, cũng như tên bệnh nhân và ngày sinh. Google được cho sử dụng dữ liệu để thiết kế phần mềm tập trung vào chăm sóc sức khỏe mới, được củng cố bởi AI và công nghệ máy học.

Về phía Facebook, trong tuần qua mạng xã hội này cũng đã ra mắt dịch vụ ví điện tử Facebook Pay. Dịch vụ mới này cho phép người dùng Facebook bổ sung các phương thức thanh toán và mua hàng không chỉ trên Facebook mà còn cho cả Messenger, Instagram và WhatsApp.

Dịch vụ này hỗ trợ hầu hết mọi thẻ credit và debit cũng như PayPal. Điều đáng nói là tất cả mọi khoản thanh toán trong này sẽ được xử lý bởi các đối tác PayPal, Stripe và những công ty khác.

Nếu như Facebook Pay kết hợp được với đồng tiền điện tử Libra của Facebook, chắc chắn nó sẽ giúp đạt được kỳ vọng thay thế đồng USD để mua hàng online của ông chủ Facebook. Tuy nhiên, đồng Libra vẫn đang vướng vào rất nhiều rào cản và sự phản đối từ Quốc hội, các ngân hàng do các lo ngại về bảo mật, quyền riêng tư, dẫn đến Libra bị hoãn vô thời hạn.

Còn Apple đã đi trước Facebook và Google khi cho ra mắt thẻ Apple Card kết hợp với đối tác Goldman Sachs. Tuy nhiên, ra mắt không lâu, Apple đã dính vào bê bối bất bình đẳng giới tính trong việc đưa ra hạn mức tín dụng trong thẻ.

Tương tự Google, “ông lớn” ngành thương mại điện tử Amazon cũng được đồn đoán là đang đàm phán với các ngân hàng về việc tạo ra một dịch vụ tài khoản vãng lai.

Đối với Google, kho dữ liệu liên quan đến việc kiểm tra tài khoản và các sản phẩm tài chính là một bước tiên trong nỗ lực thu thập thông tin về tất cả các khía cạnh của cuộc sống của người tiêu dùng.

Hiện gã “khổng lồ” tìm kiếm này đã có rất nhiều thông tin về hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng từ trang Google cũng như từ quan hệ đối tác với các hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Mỹ để phân tích dữ liệu về sức khỏe của người tiêu dùng.

Với việc càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nghệ “dòm ngó” sang ngành tài chính, nhiều chuyên gia lo ngại một ngày nào đó các đại gia công nghệ có thể thành công như Alipay và WeChat của Trung Quốc, khi đó, dòng tiền sẽ chảy qua hệ thống kỹ thuật số của doanh nghiệp mà không cần qua ngân hàng.

Vậy rất có thể, trong tương lai các doanh nghiệp công nghệ sẽ có một kho dữ liệu gần như đầy đủ về người dùng cá nhân gồm: xu hướng tìm kiếm, sức khỏe, năng lực tài chính, thông tin cá nhân... đặt người dùng dưới sự theo dõi 24/24. Và khi đó, chính các doanh nghiệp này sẽ hiểu rõ chúng ta hơn chính bản thân mình.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các ông lớn công nghệ lấn sân dần sang thị trường tài chính tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích