Big Data: cơ hội hay thách thức đối với ngành bảo hiểm?

Enternews.vn Trong kỷ nguyên 4.0, Big Data (dữ liệu lớn) ngày càng đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với các doanh nghiệp mà còn cả nền kinh tế.

br class=

Big Data - cơ hội hay là thách thức đối với ngành bảo hiểm

Big Data không chỉ là khối lượng dữ liệu mà còn là sự đa dạng và tốc độ tăng của dữ liệu. Nhờ cơ chế thu thập, phân tích thông tin nhanh chóng, chính xác, nhà quản lý đưa ra quyết định kịp thời, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hoá chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Cơ hội mới cho nghề định phí bảo hiểm

Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực còn mới mẻ mà các doanh nghiệp, tổ chức cần nghiên cứu để có thể ứng dụng hiệu quả nhất. Tại Hội nghị Định phí Việt Nam 2018 vừa được tổ chức tại TP.HCM với chủ đề về Big Data, các chuyên gia đã thảo luận về những cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm. Hội nghị mang đến những góc nhìn mới từ các chuyên gia quốc tế về thu thập và phân tích dữ liệu, về khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm và cách tiếp cận từ góc độ nghề định phí, cùng việc ứng dụng Big Data đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng tại châu Á và Việt Nam.

Hội nghị Định phí Việt Nam 2018, phân tích Big Data trong ngành bảo hiểm

Tại Hội nghị Định phí Việt Nam 2018, các chuyên gia phân tích cơ hội và thách thức trong sử dụng Big Data đối với ngành bảo hiểm

Đối với nghề định phí bảo hiểm, thách thức từ Big Data mang lại cơ hội để các chuyên viên định phí chuẩn bị sẵn sàng “chuyển mình” trong thời đại công nghệ số. 

Các chuyên gia cũng phân tích các thế mạnh của chuyên gia tính toán và chuyên gia khoa học dữ liệu được kết hợp sẽ giúp thống kê, tính toán, phân tích và dự báo không chỉ các số liệu giả định trên diện rộng mà còn cụ thể hóa đến từng cá nhân, trong từng tình huống cụ thể của người dân. Các chuyên viên định phí với sự am hiểu sâu sắc và toàn diện về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp theo hướng ứng dụng những phân tích có được vào việc tối ưu hoạt động kinh doanh từ phát triển sản phẩm, thẩm định, chi trả quyền lợi bảo hiểm đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, hội nghị cũng nêu lên cơ hội phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng ở châu Á và Việt Nam. Khi dữ liệu về sức khỏe của mỗi cá nhân được tích hợp và tính toán chính xác, các giải pháp bảo vệ tài chính cũng được thiết kế phù hợp cùng các ưu đãi chuyên biệt cho mỗi cá nhân.

Tác động của Big Data đối với ngành bảo hiểm

Các chuyên gia phân tích: Tác động của Big Data đối với tương lai ngành bảo hiểm sẽ rất lớn. Các dữ liệu nâng cao sẽ tạo ra người thắng, kẻ thua trong hoạt động phục vụ khách hàng bảo hiểm. Việc phân tích dữ liệu sẽ giúp nhà bảo hiểm hiểu rõ hơn về rủi ro, giảm phí cho các rủi ro thấp và tăng phí đối với rủi ro cao; đồng thời cũng cần phải cân nhắc các yếu tố như lợi ích từ tính hiệu quả, bảo mật thông tin khách hàng và khả năng dẫn tới việc xem nhẹ các rủi ro cao đứng độc lập.

Ngoài ra, sự phát triển của Big Data cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác của các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm, các công ty khởi nghiệp trong ngành bảo hiểm để cùng giải quyết thách thức và tận dụng cơ hội mà xu hướng này mang lại. Điều này được kỳ vọng sẽ mang đến những cải tiến vượt trội hơn cho ngành bảo hiểm trong một xã hội phát triển và kết nối liên tục hiện nay.

Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng cục Giám sát và quản lý bảo hiểm (ISA) cho rằng: “Big Data là một chủ đề mới đối với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Về phía cơ quan quản lý, ISA xác định đây là điểm mang tính chất “bước ngoặc” để thúc đẩy ngành bảo hiểm. Đây cũng là thời điểm để phát triển một nền bảo hiểm toàn diện kết hợp bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân…”

Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo Hiểm Việt Nam (IAV) cũng phân tích tác động lớn của Big Data trong giai đoạn tìm hiểu thị trường, thiết kế sản phẩm,…mang lại những phân tích đáng tin cậy, nhanh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thống trước đây. Từ đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phát triển được những sản phẩm bảo hiểm cá thể hoá cao, sản phẩm bảo hiểm cho từng đối tương…

Kinh nghiệm từ một doanh nghiệp bảo hiểm lâu năm, ông Clive Darren Baker – Tổng giám đốc Prudential cho biết: “Chúng tôi xác định Big Data là cơ hội để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của mình tường tận hơn, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ tài chính và bảo vệ sức khỏe phù hợp nhất, đảm bảo khách hàng được hưởng dịch vụ phù hợp hơn, với mức phí phù hợp nhất, trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động, đảm bảo an toàn tài chính cho công ty".

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Big Data: cơ hội hay thách thức đối với ngành bảo hiểm? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích