“Biệt thự” cho bò

Enternews.vn Một chính sách tốt, một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước, lại bị một đám quan chức bóp méo, ăn chặn mà mới chỉ đọc qua thôi, người ta đã không khỏi bức xúc.

Câu chuyện những chú bò may mắn ở bản Văng Môn, xã Nga Mi (huyện Tương Dương) được ở trong “biệt thự” trị giá hàng trăm triệu đồng vẫn đang gây xôn xao mạng xã hội mấy hôm nay. 

Căn nhà lụp xụp của người dân bên cạnh chuồng bò hạng sang. Ảnh: CTV Nhật Minh

Căn nhà lụp xụp của người dân bên cạnh chuồng bò hạng sang. Ảnh: VOV.

Theo hồ sơ, năm 2017 Nghệ An chi 120 tỷ đồng cho đề án “Hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội dân tộc Ơ Đu” được triển khai tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh) thuộc huyện Tương Dương. Trong danh sách được lập, bản Đửa có 45 hộ với 231 nhân khẩu là người Ơ Đu. Lạ thay, quá trình kiểm tra thực tế không phát hiện thấy bất kỳ… người Ơ Đu nào sinh sống tại bản.

Đáng chú ý, trong mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền gần 13 tỷ đồng tại bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương), chủ đầu tư đã cho xây dựng 67 chuồng trại. Trong đó, có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3 hơn 7,24 tỷ đồng.

Đặc biệt, có 10 chuồng loại 2 hơn 2,36 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc một chuồng bò tương ứng gần 236 triệu đồng. Với số tiền xây dựng 1 căn nhà cấp 4, người ta chỉ xây được 1 chiếc chuồng bò vẻn vẹn có kích thước mỗi chuồng là 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m. Trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông; Nền nhà bê tông; Phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn; Phía sau bố trí hố thu phân… 

Công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, nhưng đáng suy ngẫm ở chỗ: So với căn nhà lá xập xệ của người dân tộc Ơ đu ở trong bản, mà chuồng bò được xây bên cạnh thì đúng là bò ở “biệt thự”, người ở lều. Nhiều người chắc chắn sẽ ước ao được… sướng như bò. Nên càng thấy rõ là trò hề hơn khi bò ở nhà xây còn người dân tộc Ơ Đu lại ở nhà tranh vách nứa.

Hơn nữa, vấn đề dư luận băn khoăn, ở một vùng điều kiện đặc biệt khó khăn như dân tộc Ơ Đu tại bản Văng Môn, Sở NN&PTNT Nghệ An phê duyệt thẩm định triển khai hạng mục xây dựng “chuồng hạng sang” cho bò với số tiền “khủng” 12,6 tỷ đồng có cần thiết với thực tế địa phương? Kinh phí đầu tư cho đàn bò chưa đến một nửa số tiền xây dựng chuồng trại, liệu có hợp lý?

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An mang ý nghĩa xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống cho người Ơ Đu.Tuy nhiên, việc bỏ ra hơn 200 triệu đồng để xây dựng một chuồng bò/một gia đình thì rất lãng phí.

Theo đại biểu Hòa, chi phí hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao chỉ với số tiến dự kiến rất ít nhưng lại xây dựng chuồng bò với số tiền từ 190 đến 236 triệu đồng/chuồng. Do đó, không thể không khiến người dân hoài nghi có lợi ích nhóm gì trong đó.

Đặt trong bối cảnh hiện nay cả nước đang nỗ lực khắc phục hậu quả của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ thúc dục các tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thúc đẩy phát triển xã hội. Tuy nhiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân và tiến độ các công trình không có nghĩa là triển khai các chương trình kinh tế xã hội, các dự án trọng điểm một cách vội vàng, thiếu nghiên cứu và không tính đến hiệu quả kinh tế.

Vì vậy, đây cũng là dịp để các địa phương, cơ quan chức năng nhìn nhận lại cách sử dụng vốn đầu tư một cách hiệu quả. Các địa phương cần tránh tuyệt đối những trường hợp “vẽ dự án” để tiêu tiền ngân sách và đầu tư không hiệu quả, lãng phí tiền của nhà nước và làm giảm niềm tin của nhân dân với chủ trương đường lối của Đảng và Chính phủ.

Đó là chưa xét đến vấn đề người dân các dân tộc thiểu số khác sẽ so bì, đánh giá như thế nào về chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Được biết, liên quan đến sai phạm tại Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An, tối 21/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam ông Kim Văn Bốn (SN 1982), cán bộ Phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Theo cơ quan công an, trong quá trình thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu, ông Bốn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thực hiện hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ đề án. Cơ quan điều tra xác định số tiền mà ông Bốn chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước.

Cả một đề án lớn như vậy, chắc chắn sai phạm không chỉ ở một cá nhân. Do đó cần thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng giám sát vấn đề này xem hiệu quả ra sao. Nếu có lợi ích nhóm trục lợi trong vụ xây chuồng bò hơn 200 triệu ở Nghệ An cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

Vậy nên, nhân chuyện “biệt thự cho bò”, ngẫm lời phát biểu của nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan trước đây càng thấm và buồn: “Càng đi nhiều càng buồn, chính sách cho người nghèo về địa phương bị biến dạng rất nhiều, mỗi ngày người ta ăn từng tí của dân, không từ một cái gì”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Biệt thự” cho bò tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích