Biện pháp chống trốn thuế mới của EU

Enternews.vn (DĐDN) - Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một số chính sách mới, trong đó yêu cầu các công ty đa quốc gia lớn phải minh bạch về tài chính, nhằm ngăn chặn các công ty này trốn thuế.

(DĐDN) - Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một số chính sách mới, trong đó yêu cầu các công ty đa quốc gia lớn phải minh bạch về tài chính, nhằm ngăn chặn các công ty này trốn thuế.

EC

Theo quy định mới này, các công ty đa quốc gia hoạt động tại Liên minh châu Âu (EU) phải công khai với từng nước thành viên của khối những dữ liệu liên quan đến tài chính và thuế, bao gồm doanh thu, lợi nhuận và các loại thuế phải trả. Bên cạnh đó, những công ty đa quốc gia không có chi nhánh ở EU cũng bị yêu cầu công khai các thông tin hoạt động kinh doanh của họ trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước bị đưa vào danh sách "thiên đường thuế".

EC cũng cam kết trong thời gian sớm nhất có thể sẽ thành lập một "danh sách đen" các "thiên đường trốn thuế", sau khi lấy ví dụ về trường hợp Panama. Trước đó, chỉ có 8 nước EU, mới đây có thêm Pháp là 9, chính thức coi quốc gia Trung Mỹ này là một thiên đường thuế.

Tuy nhiên, đề xuất nói trên của EC vẫn chưa làm hài lòng các tổ chức phi chính phủ khi họ liên tiếp kêu gọi tất cả các doanh nghiệp minh bạch hơn nữa. Tổ chức phi chính phủ One đã bày tỏ thất vọng khi quy định chỉ bắt buộc công khai thông tin tài chính cơ bản của các tập đoàn lớn có doanh thu trên 750 triệu Euro, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn không bị đụng đến.

Một số nhà phân tích nhận định, việc bắt buộc các công ty phải tiết lộ những dữ liệu nhạy cảm có thể thể làm suy giảm dòng đầu tư vào Châu Âu. Chỉ vài ngày sau khi Pháp tuyên bố đưa Panama vào danh sách đen các thiên đường trốn thuế, Chính phủ Panama cảnh báo sẽ có những "biện pháp ngoại giao" nhằm vào Pháp nếu như Paris không xem xét lại lập trường của mình.

Liên quan đến vụ “”Hồ sơ Panama””, các công tố viên Panama cho biết sau 27 giờ lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca, trung tâm của vụ bê bối "Hồ sơ Panama" vừa bị phanh phui, đã thu giữ được nhiều tài liệu.

Hiện Chính phủ Panama đang tìm kiếm bằng chứng về mọi hoạt động phi pháp của công ty này. Người phụ trách vụ khám xét công ty Mossack Fonseca, Công tố viên Javier Caraballo cho biết các công tố viên đã truy cập vào 100 "máy chủ ảo" và một số máy chủ thông thường lưu trữ các hồ sơ của công ty này và đang tiến hành phân tích chúng. 

Tuy nhiên, theo Công tố viên Caraballo, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện được bất kỳ bằng chứng nào đủ thuyết phục để đưa ra quyết định về vụ việc này. Do đó, chính phủ chưa thể đưa ra bất cứ lệnh bắt giữ nào.

Sau cuộc khám xét trên, công ty Mossack Fonseca đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ để đảm bảo đem lại một kết luận công bằng.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Biện pháp chống trốn thuế mới của EU tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích