Biến động của pate Minh Chay trước khi gặp sự cố

Enternews.vn Thành lập được 2 năm với sự góp vốn của hai cá nhân, vốn điều lệ của Lối Sống Mới (công ty sở hữu nhãn hàng Minh Chay) là 20 tỷ đồng song đến nay, vốn điều lệ đăng ký đã giảm còn 5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu đồ chay Minh Chay.

Theo thông tin công bố trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp, Công ty Lối sống mới được thành lập vào ngày 5/1/2018. Trụ sở đặt tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Xưởng sản xuất patê Minh Chay tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội hiện đang tạm dừng sản xuất. Ảnh Tuổi trẻ

Xưởng sản xuất patê Minh Chay tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội hiện đang tạm dừng sản xuất. Ảnh Tuổi trẻ.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là hoạt động công ty nắm giữ tài sản. Bên cạnh ngành nghề chính thì công ty này cũng đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn thực phẩm; bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh, dịch vụ phục vụ đồ uống; nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Chưa hết, mảng kinh doanh may trang phục; bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; cổng thông tin; tư vấn quản lý; quảng cáo; nghiên cứu thị trường; cung ứng lao động tạm thời… cũng nằm trong danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty này.

Người đại diện pháp luật, đồng thời giữ vị trí Giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang, sinh năm 1987, ngụ tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Vốn điều lệ trước - sau khi thay đổi của Lối sống mới. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp).

Vốn điều lệ trước - sau khi thay đổi của Lối sống mới. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp).

Khi mới thành lập, vốn điều lệ đăng kí của doanh nghiệp là 20 tỉ đồng. Trong đó, hai cổ đông chính là bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang và ông Nguyễn Ngọc Minh với số vốn góp 10 tỉ đồng mỗi người.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2020, doanh nghiệp này đã công bố giảm vốn điều lệ xuống còn 5 tỉ đồng, tương ứng giảm 3/4 so với ban đầu. Lúc này, vốn góp của ông Nguyễn Ngọc Minh và bà Nguyễn Thị Thuỳ Trang mỗi người chỉ còn 2,5 tỉ đồng.

Công ty tự giới thiệu là "một thương hiệu xuất phát từ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường, với mong muốn truyền tải các giá trị chay đến với cộng đồng". 

Minh Chay hiện có hai cửa hàng, một tại số 30 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội và một cửa hàng thực phẩm chay tại số 45 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Ngoài sản phẩm như pate Minh Chay, doanh nghiệp còn kinh doanh các sản phẩm khác như pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo, giò lụa lúa mì, ruốc nấm cháy tỏi,... với mức giá bán ra từ 60.000 - 200.000 đồng/sản phẩm.

Các sản phẩm kinh doanh chính của Minh Chay được bán trên cả hai kênh online và offline. Trong đó, kinh doanh qua mạng thông qua hai trang web pate.1001monchay.com và minhchay.com.

Sau sự cố pate Minh Chay có chứa độc tố cực mạnh bị Bộ Y tế "tuýt còi", trên hai trang web chính thức của doanh nghiệp đã lập tức hiện thông báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay khi người dùng truy cập.

Minh Chay khuyến cáo người mua hàng mua sản phẩm sản xuất từ 1/7/2020 - 28/8/2020 "dừng ăn ngay lập tức", tiến hành cách li sản phẩm này với các loại thực phẩm khác và công ty sẽ liên hệ để thu hồi.

Để xảy ra sự việc trên, vấn đề đặt ra là công ty sản xuất patê Minh Chay phải chịu trách nhiệm đến đâu?

Theo luật sư Hoàng Thị Thu (Đoàn luật sư TP.HCM), khoản 1 điều 6 Luật an toàn thực phẩm 2010 sửa đổi, bổ sung 2018 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc nhiều người bị ngộ độc do ăn patê Minh Chay, cơ quan chức năng cần phải điều tra, xác định nguyên nhân dẫn đến việc patê nhiễm khuẩn.

Cụ thể, sự việc patê nhiễm khuẩn gây ngộ độc là do vi phạm trong quy trình sản xuất của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (công ty sản xuất patê Minh Chay) hay do vi phạm của cá nhân thuộc công ty này trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Tùy theo tính chất mức độ hành vi mà người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, còn đối với tổ chức vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 200 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Về dân sự, nếu việc ngộ độc này là do quy trình sản xuất patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, công ty này có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị thiệt hại. Nếu việc ngộ độc này do sai phạm cá nhân trong quá trình sản xuất thì cá nhân này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm cũng đã thông báo khẩn cấp, cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Biến động của pate Minh Chay trước khi gặp sự cố tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích