BIDV xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện SWIFT

Enternews.vn Hiện nay, việc thực hiện một giao dịch qua mạng internet đã trở thành một xu thế tất yếu, trong đó có hoạt động ngân hàng...

BIDV xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện SWIFT.

BIDV xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện SWIFT.

Là một đơn vị thuộc Khối tác nghiệp BIDV, Trung tâm Dịch vụ khách hàng (DVKH) cũng đã đầu tư nghiên cứu để ứng dụng thành quả công nghệ thông tin vào quá trình tác nghiệp nhằm rút ngắn thời gian tác nghiệp, nâng cao năng suất lao động... Một trong số đó là giải pháp “Xác nhận giao dịch Trái phiếu qua điện Swift”.

Qua nghiên cứu mô hình giao dịch trái phiếu của các Tổ chức tín dụng (TCTD) quốc tế, Trung tâm DVKH nhận thấy các TCTD quốc tế đã và đang thực hiện xác nhận giao dịch trái phiếu thông qua hệ thống Swift (điện MT518). Phương thức xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện Swift có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với phương thức xác nhận bằng văn bản mà BIDV và các TCTD trong nước đang áp dụng, cụ thể: Điện Swift có thể tự động tạo ra từ chương trình, rút ngắn thời gian xác nhận giao dịch, giảm thiểu rủi ro thất lạc chứng từ gốc, tăng năng suất lao động,...

Với ưu điểm như vậy, BIDV cần thiết phải thay đổi phương thức xác nhận giao dịch trái phiếu bằng văn bản như hiện nay. Tuy nhiên, phương thức xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện Swift là một phương thức mới, chưa từng áp dụng trên thị trường Trái phiếu Việt Nam. Do vậy Trung tâm DVKH đã tiến hành từng bước thận trọng, trên cơ sở nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và của BIDV để đề xuất xây dựng quy trình, quy định; rà soát các Hợp đồng khung đã ký kết với đối tác; trao đổi, thảo luận với các TCTD khác trong các buổi hội thảo, đào tạo nghiệp vụ dành cho cán bộ tác nghiệp do Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam tổ chức để phối hợp thực hiện; đồng thời nghiên cứu, chỉnh sửa chương trình ứng dụng Kondor nhằm tự động tạo điện xác nhận theo tiêu chuẩn quốc tế... Từ kết quả nghiên cứu, Trung tâm DVKH đã đề xuất và được Ban lãnh đạo phê duyệt cho phép áp dụng điện MT518 trong xác nhận giao dịch trái phiếu với các TCTD khác.

Phương thức xác nhận giao dịch qua Swift, điện MT518 có thể được các TCTD gửi trực tiếp hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ để đối chiếu, xác nhận các thông tin giao dịch trái phiếu như: ngày giao dịch và thanh toán, giá giao dịch, khối lượng giao dịch, tổng giá trị thanh toán, chiều mua bán của TCTD và thông tin giao dịch của đối tác,… làm căn cứ thực hiện giao dịch. Các thông tin trên điện trực quan, dễ hiểu và dễ nhận biết.

Từ ngày 01/03/2017 đến thời điểm 31/07/2017 đã có hơn 300 điện Swift MT518 được gửi từ Trung tâm DVKH tới 5 TCTD khác (NH Kỹ thương, NH Việt Nam Thịnh vượng, NH Hàng Hải, NH Quân đội, NH Tiên Phong); tiết kiệm khoảng 2,4h công lao động/ngày so với hình thức xác nhận bằng văn bản. Đến nay, nhiều TCTD khác như CitiBank, Shinhan Bank, NH Bản Việt... cũng đã thể hiện sự quan tâm và đề nghị BIDV gửi mẫu điện xác nhận MT518 để tham khảo. Trong thời gian tới, khi các TCTD này hoàn thành việc chỉnh sửa quy định và phần mềm hỗ trợ tạo điện MT518 tự động, số lượng các TCTD tham gia thực hiện xác nhận bằng điện với BIDV sẽ ngày càng tăng lên.

Việc triển khai điện MT518 đã chứng minh khả năng chuyển mình của Trung tâm DVKH trong việc nghiên cứu, tìm tòi, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tác nghiệp nhằm giảm thời gian tác nghiệp, nâng cao năng suất lao động. Sáng kiến Xác nhận giao dịch Trái phiếu qua điện Swift của Trung tâm DVKH đã được Hội đồng khoa học BIDV trao Giải ba Sáng kiến tiêu biểu cấp hệ thống trong 6 tháng đầu năm 2017. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nghiên cứu của Trung tâm DVKH trong thời gian qua và là tiền đề để Trung tâm DVKH tiếp tục có những sáng kiến cải tiến quy trình nghiệp vụ, góp phần chung tay xây dựng một BIDV năng động, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết BIDV xác nhận giao dịch trái phiếu qua điện SWIFT tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.