BIDV trước áp lực Basell

Enternews.vn Trong những năm qua, Ngân hàng Đầu tư & Phát triển VN (BIDV) luôn khẳng định vị thế dẫn đầu về quy mô và thị phần trong toàn ngành. Năm 2016, BIDV tròn 60 năm thành lập dự kiến nâng vốn từ 34.187 tỷ đồng lên 38.187 tỷ đồng theo chuẩn quốc tế.

Liệu những mục tiêu này có đạt được không, đâu là những khó khăn thách thức mà BIDV đối mặt trong thời gian tới? ...

Cán mốc tài sản hơn 1000 triệu tỷ đồng

Theo báo cáo của HĐQT tại Đaị hội cổ đông, trong năm 2016, BIDV cán mốc với tổng tài sản đạt hơn 1007 triệu tỷ đồng, tăng 17,5% so với năm 2015 và chiếm 14% tổng tài sản toàn ngành ngân hàng, ngày càng khẳng định vững chắc vị trí số 1 VN, vượt lên dẫn trước Agribank hơn 20 nghìn tỷ đồng về quy mô tổng tài sản.

Phân tích chỉ số báo cáo tài chính cho thấy, cho đến thời điểm này, dư nợ tín dụng và đầu tư của BIDV đạt gần 950.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ các tổ chức và cá nhân đạt 751 nghìn tỷ đồng, tăng 17,85% so với năm 2015 và chiếm 13,6% thị phần toàn ngành. Tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 940.000 tỷ đồng, trong đó từ thị trường 1 đạt gần 800.000 tỷ đồng, tăng 21,1% chiếm 12,5% thị phần toàn ngành. Riêng huy động vốn không kỳ hạn của BIDV chiếm tỷ trọng 17,2% tổng tiền gửi khách hàng của toàn hệ thống.

1.007 triệu tỷ đồng là tổng tài sản của BIDV, tính đến năm 2016.

Riêng về cơ cấu hoạt động, ngân hàng dịch chuyển tích cực theo hướng gia tăng ở phân khúc bán lẻ và khách hàng DN nhỏ và vừa. Theo đó, tín dụng đã được kiểm soát chặt với tỷ lệ nợ xấu 1,95% trên tổng dư nợ…

Có thể nói, trong bối cảnh ngày càng cạnh tranh về thị phần và khách hàng, nhưng BIDV vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 7.700 tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm trước. Tỷ lệ ROE đạt 14,7% và tỷ lệ cổ tức ngân hàng chi trả ở mức 7% bằng tiền mặt. Nếu so sánh với các ngân hàng Vietcombank, Viettinbank, riêng về cổ tức BIDV là ngân hàng nằm trong số ít chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Năm 2016, trong khi nhiều ngân hàng không chia cổ tức thì BDV cam kết trả cổ tức không thấp hơn lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 năm. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư, cổ đông của các ngân hàng khác phải ghen tỵ.

2016 cũng là năm thành công của cổ phiếu của BIDV, ghi nhận mức thanh khoản cao nhất trong nhóm các ngân hàng cổ phần nhà nước. Theo dữ liệu của sàn HoSE cổ phiếu của BIDV với bình quân 1,4 triệu cp/phiên, trong khi toàn ngành ngân hàng chỉ có 778 nghìn cp/phiên.

Bên cạnh đó, các Cty con của BIDV cũng đóng góp nhiều kết quả tích cực, trong đó Cty CK BSC góp 125 tỷ đồng lợi nhuận – nằm trong top 10 thị phần môi giới cổ phiếu và top 3 về môi giới trái phiếu; Bảo hiểm BIC đạt lợi nhuận 169 tỷ đồng; Cty liên doanh bảo hiểm nhân thọ Metlife nằm trong nhóm 10 Cty bảo hiểm nhân thọ có doanh thu cao phí cao nhất.

Năm 2017, ngân hàng đề ra chỉ tiêu huy động vốn tăng 16,5% và tín dụng tăng trưởng không quá 16%. Lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt mức 7750 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ cổ tức tối thiểu là 7% và không thấp hơn mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng.

Sẽ tăng vốn lên 38.632 tỷ đồng

Tại Đại HĐCĐ, ông Phan Đức Tú-Tổng Giám đốc BIDV cho biết, việc tăng vốn trong điều kiện nguồn lực hiện nay của ngân hàng là rất khó nhưng BIDV đang nỗ lực cao nhất để tăng vốn đáp ứng các yêu cầu của NHNN và chuẩn quốc tế…

Theo đó, BIDV dự tính tăng vốn điều lệ lên 38.632 tỷ đồng. Theo HĐQT, phương thức tăng vốn dự kiến sẽ tiến hành qua 3 đợt bao gồm phát hành cổ phiếu trả cổ tức 2016 khoảng 2.393 tỷ đồng; phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư 1.026 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) 1.026 tỷ đồng.

Sau khi chuyển đổi thành mô hình cổ phần, BIDV tiếp tục giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước. Hiện BIDV đang có room gần 30% để giảm tỷ lệ sở hữu xuống tối đa 65%. Theo đó, BIDV cũng dự tính sẽ phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài theo chủ trương đã được phê duyệt. Năm 2017, BIDV sẽ bán tối đa 30% cổ phần cho hai đối tác gồm nhà đầu tư chiến lược và một nhà đầu tư trung tính (nhà đầu tư tài chính thông thường).

Trong giai đoạn tới 2016-2020, lãnh đạo BIDV khẳng định ngân hàng sẽ phấn đấu đạt thứ hạng cao trong khu vực về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu. Đến năm 2020 nằm trong top 25 ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, top 150 ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và top 400 ngân hàng lớn hàng đầu thế giới.

Cùng với nhiều tham vọng, có thể thấy, “ông lớn” BIDV đã vạch sẵn đường đua ngắn hạn và dài hạn để mở rộng thị trị trường và quy mô của mình. Với tinh thần cạnh tranh quyết liệt và rượt đuổi sát nút như hiện nay, vị trí ngân hàng số 1 tại VN trong thời gian tới BIDV có thể đạt được trong tầm tay.

Những thách thức

Với những tham vọng như vậy, liệu BIDV có đạt được không trong khi tổng nhân sự BIDV hiện là hơn 22.000 người - lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng cổ phần của nhà nước. Theo lý giải của lãnh đạo BIDV, nhân sự tăng nhanh là do ngân hàng tiếp nhận sáp nhập toàn bộ hệ thống ngân hàng MHB với gần 4.000 người. Đây là gánh nặng của ngân hàng, nhưng việc này cũng khẳng định tốc độ tăng lao động tỷ lệ thuận với tốc độ tăng lợi nhuận. Hiện, tổng thu nhập của nhân viên trong BIDV là hơn 16.500 tỷ đồng, trong khi Vietcombank chỉ 9000 tỷ đồng, VietinBank trên 10.000 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường năng lực tài chính nên BIDV tăng trích lập dự phòng tới hơn 9000 tỷ đồng. Hiện BIDV có quỹ dự phòng hơn 16.000 tỷ đồng, với tỷ lệ nợ xấu chưa đến 2%. Lãnh đạo BIDV khẳng định hoàn toàn đủ năng lực để xử lý kể cả trường hợp xấu nhất là không thu hồi được nợ xấu.

Với kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động 1026 tỷ đồng, rất nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là trường hợp rất hiếm hoi, vì ít ngân hàng cổ phần nào chế độ ưu ái với người lao động. Cùng với đó, là trả cổ tức bằng tiền mặt của BIDV, rất nhiều chuyên gia cho rằng, việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu, trong khi nhu cầu tăng vốn càng trở nên cấp thiết hơn nữa với BIDV. Nếu không, BIDV có thể gặp khó khăn để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận trước thuế năm nay do ngân hàng sẽ không thể tăng trưởng tài sản nếu không cải thiện được hệ số CAR .

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, rõ ràng, áp lực đang ngày càng đè nặng lên đôi vai của BIDV nói riêng và các ngân hàng nói chung trong hệ thống để tuân theo các chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, việc chia cổ tức bằng tiền mặt của BIDV trong 2 năm qua là một phương án dũng cảm không phải ngân hàng nào cũng thực hiện được .Tuy nhiên đây là những thách thức không nhỏ khi BIDV đang phải đáp ứng tăng vốn theo chuẩn mực quốc tế Basel II đồng thời thách thức vươn lên dành ngôi vị số 1 của ngành ngân hàng VN…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BIDV trước áp lực Basell tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích