BIDV được chấp thuận 1/4 phương án tăng vốn

Enternews.vn Mặc dù BIDV đã trình và được cổ đông thông qua 4 phương án tăng vốn, nhưng đến nay mới được NHNN thông qua phương án phát hành cho nhà đầu tư chiến lược.

Năm 2018, BIDV đã trình và được cổ đông thông qua phương án tăng vốn theo 4 cách: Phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng 170,9 triệu cổ phiếu mới; Phát hành 603,3 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; Phát hành 170,9 triệu cổ phiếu ESOP; Phát hành trái phiếu chuyển đổi và phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận. Tuy nhiên trong năm qua, BIDV vẫn chưa thể thực hiện được kế hoạch nói trên do chưa được Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến.

Trong năm 2019, BIDV trình lại kế hoạch tăng vốn, trong đó bỏ phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi. Theo đó, NHNN đã có văn bản chấp thuận việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược, trong khi 3 phương án còn lại vẫn đang trong quá trình xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ. 

Bốn phương án tăng vốn của BIDV

Bốn phương án tăng vốn của BIDV

Mới đây, báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng BIDV sẽ tăng vốn điều lệ thêm 28% trong năm nay. Đây là câu chuyện tiếp diễn từ năm trước, khi hệ số CAR của ngân hàng này chỉ cao hơn so với mức yêu cầu của Thông tư 36 là 9%.

Do đó, BIDV cần tăng vốn để đáp ứng các tiêu chí Basel II và việc này phụ thuộc vào khả năng thực hiện chào bán công khai hoặc riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược. Cho đến nay, NHNN đã chấp thuận cho BIDV chọn một ngân hàng Hàn Quốc làm nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian do yêu cầu của NHNN rằng giá phát hành không thể thấp hơn giá thị trường.

Theo các chuyên gia, việc tăng vốn, nếu thành công, sẽ gỡ bỏ nút thắt hiện tại đối với tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận của ngân hàng. Ngoài ra, giá mục tiêu có thể cao hơn nếu BIDV có thêm thu nhập bất thường nhờ thoái vốn khỏi các công ty con (ví dụ BIDV Metlife), hoặc thu hồi nợ xấu và nợ bán cho VAMC tiến triển tốt.

Với giá cổ phiếu BID trung bình 10 phiên đạt 34.200 đồng/cp, VCSC kỳ vọng mức định giá phù hợp cho đợt phát hành tăng vốn của ngân hàng này sẽ vào khoảng 38.500 - 40.000 đồng/cp, tương ứng với mức chênh lệch cao hơn khoảng 15 - 20%.

Nếu phương án phát hành riêng lẻ được thực hiện, sẽ cải thiện tình trạng vốn thiếu hụt tại BIDV, đưa CAR hợp nhất (theo Basel I) từ 10,8% (CAR tính riêng > 9%) lên 13,6% với dự báo giá chào bán là 40.000 đồng/cp.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2019, BIDV đặt mục tiêu tín dụng tăng trưởng 12% và trong giới hạn được NHNN giao; huy động vốn tăng trưởng 11%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 10.500 tỷ đồng.  

Theo ban lãnh đạo BIDV, định hướng của BIDV trong năm nay là cấu trúc lại toàn diện hoạt động đầu tư tại các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và các đơn vị hải ngoại nhằm mục tiêu bảo toàn vốn, nâng cao hiệu quả đóng góp vào hoạt động chung của toàn hệ thống. Trong đó, tập trung rà soát và đánh giá tính hiệu quả của từng khoản đầu tư, danh mục đầu tư để ra quyết định duy trì, tăng giảm hay thoái vốn và tập trung thoái vốn toàn bộ các khoản đầu tư tài chính ngoài ngành không hiệu quả. 

Ngoài ra, BIDV cho biết sẽ triển khai các giải pháp xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp thu hồi các khoản nợ tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC, phấn đấu mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC trong năm 2019. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BIDV được chấp thuận 1/4 phương án tăng vốn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích