Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác, trụ cột chiến lược

Enternews.vn Trong quá trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chia sẻ tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 với chủ đề “Vĩnh Phúc điểm đến tiềm năng và an toàn”, chiều ngày 18/11.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Ảnh: Nguyễn Việt

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Ảnh: Nguyễn Việt

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc luôn thân thiện chào đón các nhà đầu tư với phương châm: “Các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”.

Đột phá và thông thoáng về chính sách

Với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và tiềm năng của tỉnh, đến nay Vĩnh Phúc đã thu hút được 1.204 dự án đầu tư. Trong đó, có các nhà đầu tư nước ngoài đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 404 dự án FDI, tổng số vốn trên 5,8 tỷ USD. Hàn Quốc là quốc gia có số lượng dự án và tổng vốn đầu tư lớn nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc, với 213 dự án, tổng vốn đầu tư là 2,37 tỷ USD.

Nhấn mạnh về chiến lược phát triển giai đoạn tới của tỉnh Vĩnh Phúc, theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, Vĩnh Phúc xác định lấy công nghiệp làm nền tảng, nỗ lực đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm phát triển các cụm công nghiệp, đặc biệt cụm công nghiệp điện tử.

Phấn đấu Vĩnh Phúc không chỉ có môi trường đầu tư kinh doanh tốt, mà còn có môi trường sống tốt. Để đạt được mục tiêu này, thông điệp của tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra rất rõ ràng, nhất quán trong nhận thức và hành động.

Đó là, Vĩnh Phúc luôn cùng hành động với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh tại Vĩnh Phúc”, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh.

Đánh giá về đối tác Hàn Quốc, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác đầu tư lớn nhất, đối tác du lịch thứ hai, đối tác thương mại thứ ba và là đối tác ODA lớn của Việt Nam.

Hàn Quốc là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 18,5% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam, đóng góp hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam.

Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong các chính sách hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN. Các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư nghiêm túc, nhạy bén, luôn đưa ra những quyết định nhanh chóng, đầu tư kinh doanh có hiệu quả, đóng góp ngân sách, chú trọng bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống của người lao động và là hình mẫu cho việc triển khai các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, với các mục tiêu tăng trưởng đạt cao hơn mức bình quân của cả nước.

Đơn cử, GRDP giai đoạn 2016-2020 đạt 7,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ (chiếm gần 93%); thu ngân sách trên địa bàn năm 2019 đạt gần 35.000 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và là một trong 16 tỉnh, thành phố đã tự cân đối được ngân sách, có điều tiết về Trung ương. Năng suất lao động tăng bình quân 8,5%/năm, các chỉ số về môi trường đầu tư, kinh doanh năm 2019 ở mức cao.

Chỉ số PCI đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố, chỉ số PAPI đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố. Đây là những tiền đề quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc có sức bật tốt hơn, thu hút các nguồn lực có chất lượng và hiệu quả cao thời gian tới, hướng tới đạt mục tiêu là tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2025.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Vĩnh Phúc hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông, như đường bộ, đường sắt, đường sông, liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên vành đai phát triển phía Bắc để thuận tiện triển khai dự án sản xuất kinh doanh.

“Cùng với các cơ chế chính sách thông thoáng mang tính đột phá, Vĩnh Phúc đã trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư ngay từ khi  tái lập tỉnh”, ông Đông khẳng định.

Với phương châm “các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, ông Đông tin tưởng Vĩnh Phúc sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án quy mô lớn, quan trọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc để đạt được kết quả tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn Vĩnh Phúc tiếp tục là địa phương đi tiên phong trong thu hút và sử dụng có hiệu quả đồng vốn trực tiếp đầu tư nước ngoài. Đặc biệt với những dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng trong bối cảnh mới. Để đạt được điều này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã đề xuất với tỉnh Vĩnh Phúc một số giải pháp cơ bản.

Thứ nhất, tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, phấn đấu đưa các chỉ số CPI, PAPI đứng trong top 10 cả nước. Với các chỉ số thành phần được cải thiện thực chất hơn.

Thứ hai, chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, quỹ đất, nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ hậu cần đồng bộ…để sẵn sàng đón các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thứ ba, xây dựng các tiêu chí dự án đầu tư phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị về định hướng, hoàn thiện thể chế chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và định hướng phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới đã được Đại hội Đảng bộ của tỉnh lần thứ XVII thông qua.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư. Thúc đẩy thu hút các dự án đầu tư phù hợp với định hướng phát triển tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong thời gian tới.

Cuối cùng, Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng Vĩnh Phúc nhanh chóng vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, sớm trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của cả nước, là địa phương thí điểm có môi trường đầu tư hấp dẫn và thành công đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trao đổi tại hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết, hiện nay có khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư và kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Hiệp hội các Doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh đang hoạt động rất hiệu quả và hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Vị Đại sứ chia sẻ, ông có nghe nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nói rằng, lao động cùng cơ sở hạ tầng tốt sẽ thúc đẩy họ quyết định đầu tư. Nhưng điều quan trọng hơn là chính quyền địa phương có sẵn sàng thu hút đầu tư hay không, ở đó có hệ thống hành chính thân thiện với doanh nghiệp hay không.

Ông Park Noh Wan bày tỏ, hội thảo là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn nhận tỉnh Vĩnh Phúc có sức hút như thế nào. Riêng cá nhân ông thì nhận thấy, tiềm năng phát triển cùng sự hỗ trợ các doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc là rất ấn tượng và hấp dẫn.

Vĩnh Phúc cần nhiều nhà đầu tư lớn như Samsung, Lotte

Đánh giá về tiềm năng và lợi thế của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Choi Ju Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, từ nhà máy Samsung Bắc Ninh đến Vĩnh Phúc rất thuận lợi, hiện nay có nhiều đối tác của Samsung Việt Nam đặt tại Vĩnh Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành. Ảnh: Nguyễn Việt

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành. Ảnh: Nguyễn Việt

Bên cạnh đó, trong nhà máy Samsung Việt Nam có nhiều lao động là người Vĩnh Phúc, điều này khiến cho mối “nhân duyên” giữa Samsung Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt hơn.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc đang có 40 đối tác là các nhà cung cấp của Samsung Việt Nam, trong đó số nhà thầu cấp 1 là 16 đơn vị. Những doanh nghiệp này đang tuyển dụng 33.000 lao động, doanh thu của các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2019 lên tới 2 tỷ USD.

Nhà máy Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên và Bắc Ninh cũng đang sử dụng 1.600 lao động là người Vĩnh Phúc. Những cán bộ nhân viên này đã và đang có đóng góp rất lớn cho công ty Samsung Việt Nam.

Bản thân ông Choi Ju Ho đã có dịp tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có những lãnh đạo thuộc nhà thầu của Samsung và cho rằng, tất cả đều đồng tình và đánh giá Vĩnh Phúc là một địa điểm tốt cho hoạt động doanh nghiệp.

“Từ lãnh đạo cấp cao của tỉnh như Bí thư tỉnh ủy hay Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến các chuyên viên của các Sở, ngành đều rất thân thiện, thủ tục hành chính được xử lý nhanh chóng và chính xác”, ông Choi Ju Ho bày tỏ.

Vẫn theo ông Choi Ju Ho, các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung đều đang tập trung và nỗ lực vào xuất khẩu, tạo dựng việc làm để đáp lại những hỗ trợ toàn diện của tỉnh Vĩnh Phúc và Chính phủ Việt Nam. Đồng thời xúc tiến và xây dựng mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam.

Bày tỏ mong muốn được đầu tư các dự án lớn tại tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Tập đoàn Lotte cho biết, mặc dù đã đầu tư vào Việt Nam hơn 20 năm, nhưng riêng Vĩnh Phúc vẫn chưa có  lotte mart, siêu thị cũng như hệ thống bán lẻ của Lotte. Do đó, Lotte hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc để Tập đoàn đầu tư những dự án lớn tại tỉnh.

Vẫn theo đại diện Lotte, hiện tại Vĩnh Phúc có rất nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp với quy mô đầu tư lớn, và Tập đoàn Lotte mong muốn được hưởng những chính sách liên quan đến cung cấp đất sạch để có thể phát triển dự án tại Vĩnh Phúc.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, trong chính sách thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc, tỉnh không chỉ quan tâm thu hút đầu tư vào công nghiệp mà còn muốn xây dựng hệ sinh thái về công nghiệp. Trong đó có khu công nghiệp, đô thị công nghiệp và văn hóa công nghiệp.

“Hiện nay, đất công nghiệp Vĩnh Phúc còn khoảng 500ha đất sạch dành cho công nghiệp. Nhưng Vĩnh Phúc cũng quy hoạch các khu tại trung tâm đô thị Vĩnh Yên, để xây dựng các khách sạn, nhà hàng, trường học, khu vui chơi giải trí”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói.

Do đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, đến thời điểm này, Vĩnh Phúc rất cần nhà đầu tư lớn như Lotte để xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn… phục vụ cho người nước ngoài, cũng như cho người Hàn Quốc.

“Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc hy vọng sẽ sớm được làm việc với Tập đoàn Lotte và các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực này”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác, trụ cột chiến lược tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích