Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Hà Nội sẵn sàng thử nghiệm cơ chế chính sách mới

Enternews.vn Hà Nội sẵn sàng phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, như cơ chế cải tại nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại tại hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), chiều 24/9.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Thành Chung)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Thành Chung)

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện những nội dung kiến nghị. Những kiến nghị này đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết, như quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021...

Đối với công tác quy hoạch, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo gồm các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các Bộ, ngành Trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Tiếp thu ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ Bộ KH&ĐT và các tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài, trước mắt cần nghiên cứu thành lập tổ công tác chuyên về lĩnh vực này.

“Thành phố sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tại nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm..”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong khoá tới, Thành ủy Hà Nội sẽ ban hành 10 chương trình công tác toàn khoá, trong đó có nhiều nội dung thành phố rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ KH&ĐT cả về xây dựng nội dung và tổ chức thực hiện.

Nêu ý kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các cơ quan của TP. Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ KH&ĐT để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, ách tắc về lĩnh vực Bộ quản lý nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

“Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian qua, diện mạo Thủ đô khang trang, văn minh, hiện đại, nhìn rõ Thành phố ngày càng năng động và phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.  

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Thành Chung)

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Thành Chung)

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù diện tích Hà Nội chỉ bằng 1% cả nước, dân số chỉ tiếm 8-9% nhưng Hà Nội đã đóng góp tới 19% vào nguồn thu ngân sách, 16% xuất khẩu của cả nước.

“Trong tác động của dịch COVID-19, khả năng tăng trưởng của Hà Nội vẫn đạt mục tiêu đề ra, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách TTHC được thay đổi mạnh mẽ. Trong 8 tháng năm 2020, Hà Nội đã đạt hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kép”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Hà Nội chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa tạo ra các cú hích để khai phá, tận dụng hết cơ hội, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực.

Năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao; chưa thu hút được các dự án FDI có quy mô lớn, có tính chất dẫn dắt; khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự là động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế; năng lực cạnh tranh vẫn còn chưa cao...

Trong công tác quy hoạch, Hà Nội hiện là 1 trong 10 tỉnh chưa phê duyệt xong quy hoạch. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội là thành phố lớn, công tác quy hoạch khó, nhưng Hà Nội cần đẩy nhanh công tác này và Bộ KH&ĐT sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong công tác lập, thẩm định quy hoạch.

“Tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội phải thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để có cách nhìn khách quan, độc lập, tranh thủ được hết cơ hội, đi tắt đón đầu, có bước đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ.

Ngoài ra, Hà Nội cần tiếp tục xác định là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm của vùng Thủ đô, là thị trường tiêu thụ, cung cấp hậu cần cho vùng trung du miền núi phía Bắc.

Như vậy, Hà Nội cần tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại như đô thị vành đai, đô thị vệ tinh, xây dựng tuyến giao thông lớn, trở thành hành lang kinh tế, tạo ra trục động lực phát triển.

Về công tác đầu tư, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đang kết nối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài công nghệ cao, Hà Nội cần chủ động kết nối, Bộ sẽ tăng cường hỗ trợ Thành phố về xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích