Bị tăng giá nước bán buôn bất hợp lý (Kỳ 1): Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải cầu cứu

Enternews.vn Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận giữa hai bên, nhưng khi vừa nhận chức Giám đốc Cty CP Cấp nước Ninh Thuận đúng một tuần, ông Đình Ẩn đã vội vàng cho “tăng mạnh” giá nước bán buôn với đối tác... 

Việc đơn phương tăng giá nước lên gấp nhiều lần và “bị áp giá” bán ra đã khiến cho Công ty Cấp nước Đông Mỹ Hải bỗng dưng mỗi ngày phải gánh thêm khoản nợ (sau đây gọi là nợ khống) hơn 17 triệu đồng.

p/Đơn cầu cứu của Công ty TNHH Cấp nước Ninh Thuận

Đơn cầu cứu của Công ty TNHH Cấp nước Ninh Thuận

Vừa lên Giám đốc đã đơn phương tăng giá

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa vừa nhận được đơn cầu cứu của Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải (trụ sở 44 Lê Lợi, Phường Kinh Dinh, TP. Phan Ranh – Tháp Chàm) về việc hỗ trợ tháo gỡ bế tắc hoạt động cấp nước, cũng như tư vấn cho doanh nghiệp trong vấn đề tranh chấp giá nước.

Trong đơn, Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải nêu rõ, năm 1993 hòa theo sự chuyển mình của đất nước cũng như của tỉnh Ninh Thuận sau khi tách khỏi tỉnh Thuận Hải, Xí nghiệp cấp nước Đông Mỹ Hải là doanh nghiệp tư nhân kinh doanh về ngành nước được thành lập. Xí nghiệp Đông Mỹ Hải được cấp phép phân vùng hoạt động kinh doanh, nhiệm vụ là khai thác xử lý nước mặt và nước ngầm nhằm cung cấp nước cho người dân vùng ven biển Đông Mỹ Hải (nay là 3 phường Mỹ Hải, Mỹ Đông và Đông Hải).

Cuối năm 2012, Xí nghiệp Đông Mỹ Hải chấp thuận theo chủ trương của tỉnh Ninh Thuận là sử dụng nguồn nước đầu vào do Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận cung cấp và giá bán đầu ra bằng với giá bán của Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận.

  Mặc dù chưa có chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận cũng như không có thỏa thuận giữa 2 doanh nghiệp nhưng Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đã đơn phương tăng giá nước bán buôn đẩy Công ty TNHH Đông Mỹ Hải  lâm vào cảnh nợ nần, bế tắc.

Ngày 28/12/2012, hợp đồng giá nước giữa hai Công ty được ký kết. Theo đó, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận sẽ bán cho Xí nghiệp Đông Mỹ Hải với mức giá nước 2.930 đồng/m3 và giá mà Xí nghiệp Đông Mỹ Hải bán lại cho người dân theo Quyết định của UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt là 7.000 đồng/m3. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, đơn giá bán nước sạch có thêm 3 lần được điều chỉnh theo phụ lục HĐ số 01/2014/PLHĐ ngày 09/6/2014 là 3.150 đồng/m3; phụ lục HĐ số 02/2015/PLHĐ ngày 03/02/2015 là 2.530 đồng/m3 và phụ lục HĐ số 03/2017/PLHĐ ngày 20/9/2017 là 2.845 đồng/m3. (Cũng trong năm 2017, Xí nghiệp Đông Mỹ Hải chuyển thành Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải).

Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Sơn Long Thuận mua lại 42,38% cổ phần của Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận (Nhà nước nắm giữ 52,06 cổ phần, số còn lại do cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ. Từ ngày 12/6/2018, ông Đình Ẩn được bổ nhiệm làm Giám đốc.

Sau hơn một tuần được bổ nhiệm Giám đốc, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đơn phương tăng giá nước bán buôn lên 7.000 đồng/m3. Khi bị tăng giá bán buôn nước, Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải yêu cầu thương thảo để thay đổi hợp đồng về giá nước phù hợp để Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải hoạt động được theo Điều 7 Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT của Bộ Tài Chính – Bộ Xây dựng- Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, qua hai lần hiệp thương về giá, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận vẫn giữ quan điểm 7.000 đồng/m3. (giá này cũng được UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải bán cho người dân).

Càng kinh doanh càng thua lỗ

Theo ông Ngô Đình Thuận, Giám đốc Công Ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải, “qua thời gian dài đấu tranh về giá nước với Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận, chúng tôi đã có gắng duy trì hoạt động liên tục theo chủ trương chỉ đạo và tuân thủ các quy định của UBND tỉnh Ninh Thuận là phải cấp nước liên tục cho người dân. Tuy nhiên, càng duy trì cấp nước, chúng tôi càng bị nợ khống và bây giờ gần như bế tắc”.

Cũng theo ông Thuận, kể từ khi ký kết hợp đồng dịch vụ cấp nước giữa hai công ty kèm theo phụ lục HĐ số 03/2017/PLHĐ về điều chỉnh giá nước lên 2.845 đồng/m3, cho đến nay chưa có thêm sự thay đổi nào. Trong khi đó, Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận đơn phương tăng giá nước từ ngày 20/6/2018 (tức 09 ngày sau khi bổ nhiệm giám đốc mới) từ 2.845 đồng/m3 lên 7.000 đồng/m3 mà không qua bất cứ thỏa thuận nào.

“Văn bản 1917 ngày 23/7/2018 của Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị áp dụng giá 7.000 đồng/m3 tính từ ngày 20/6/2018. Mặc dù chưa có chỉ đạo nào của UBND tỉnh Ninh Thuận nhưng Công ty CP Cấp nước Ninh Thuận buộc Công Ty TNHH Đông Mỹ Hải phải chấp nhận giá 7.000 đồng/m3 là phi lý. Bởi, theo Điều 3 của Hợp đồng “Nguyên tắc áp dụng giá nước mới khi có quyết định điều chỉnh giá nước sạch của UBND tỉnh Ninh Thuận”. Và đến nay, UBND tỉnh vẫn còn chỉ đạo Sở Tài chính xem xét lại giá bán buôn giữa hai công ty như thế nào cho hợp lý thì việc tăng giá này theo ai chỉ đạo?” ông Thuận bức xúc.

Ông Thuận cho biết thêm, “tính đến hôm nay, ngoài tiền thanh toán hàng tháng theo hợp đồng, Công ty chúng tôi còn phải gánh thêm nợ tiền gốc và lãi khống hơn 10,2 tỷ đồng, đồng nghĩa với mỗi ngày chúng tôi bị nợ khống tăng thêm hơn 17 triệu đồng. Số nợ này cao hơn tổng doanh thu của năm 2018 của Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải”.

Kỳ 2: Dựa vào cơ sở nào “vô cớ” tăng giá nước?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bị tăng giá nước bán buôn bất hợp lý (Kỳ 1): Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải cầu cứu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.