Bí quyết gọi vốn thành công của startup

Enternews.vn Gọi vốn đầu tư cho các startup chưa bao giờ là đơn giản và để gọi vốn thành công thì các startup cần phải có rất nhiều kỹ năng...

Một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng, tự tin vào khả năng sinh lợi của một ý tưởng là điều cơ bản. Sau khi đã xây dựng hoạch từng giai đoạn vững chắc, lúc đó bạn mới nên nghĩ đến việc vay vốn hoặc gọi vốn đầu tư.

Ý tưởng khởi nghiệp

Ý tưởng là tiền đề đầu tiên cho một dự án startup thành công. Nhưng nếu không được chăm sóc và đổi mới sáng tạo thì ý tưởng đó mãi mãi chỉ nằm trên giấy. Mỗi ý tưởng dù là sản phẩm, dịch vụ hay một phương pháp mới, đều cần có những kỹ năng, bí quyết và kiến thức chuyên sâu. Thiếu những điều này, mọi việc không thể tiến xa hơn. Ngoài ra, bạn cần định giá được ý tưởng, dự án của mình cần được chia theo từng giai đoạn để phát triển, để khi nhà đầu tư muốn rót vốn vào thì cả bạn và họ đều biết được là mình cần bao nhiêu vốn để hiện thực hóa ý tưởng đó.

Tuy nhiên, từ ý tưởng đến việc quản trị, điều hành và phát triển một dự án hay một doanh nghiệp khởi nghiệp là điều không hề dễ dàng. Thực tế, ý tưởng khởi nghiệp chỉ chiếm 1% thành công của startup, 99% còn lại là thất bị do nhiều yếu tố khác như tài chính, quản trị, nhân sự và marketing…

Để gọi vốn thành công thì startup thì cần có một ý tưởng độc đáo, được thị trường tiếp nhận, có sự sáng tạo trong từng sản phẩm. Ngoài ra ý tưởng kinh doanh phải có kế hoạch phát triển dài hơi lúc đó mới có thể kêu gọi được vốn đầu tư.

Kế hoạch gọi vốn

Khi các nhà đầu tư xem xét có nên rót vốn vào một dự án khởi nghiệp hay không, họ thường nhìn mọi thứ với lăng kính là, làm cách nào họ có thể tối đa hóa lợi nhuận một cách hiệu quả nhất. Có thể bản nghĩ rằng ý tưởng của bạn cực kỳ tiềm năng để được rót vốn nhưng các nhà đầu tư có thể không nghĩ như vậy.

Chìa khóa thật sự mang đến cho việc gọi vốn thành công trong kinh doanh là sự linh hoạt và phản ứng kịp thời trước mọi cơ hội. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có kế hoạch điều chỉnh công việc kinh doanh sao cho phù hợp với thị trường vốn đầu tư. Bởi nhà đầu tư thích con số, hãy nói với họ bằng những con số, nếu có các con số từ nghiên cứu thị trường phải có thêm dẫn chứng cụ thể từ các nguồn uy tín càng tốt.

Nghiên cứu nhà đầu tư

Tìm hiểu và xác định đúng các nhà đầu tư là bước đầu tiên, sau đó bạn phải tìm hiểu, tham khảo về họ thật kỹ, nhất là những doanh nghiệp họ đã đầu tư trước đó. Ngoài ra tìm hiểu xem mục tiêu mà nhà đầu tư quan tâm là gì và có sự tương đồng với doanh nghiệp bạn về quy mô, vòng gọi vốn và mô hình kinh doanh. Đừng đặt nặng đến số tiền rót vốn huy động được từ các nhà đầu tư mà hãy tìm hiểu kỹ về tiềm lực và trách nhiệm của họ.

Nhà đầu tư có cùng tầm nhìn sẽ hỗ trợ về kinh nghiệm, sự tự tin trong quá trình phát triển startup hơn là nhà đầu tư không có cùng tầm nhìn và tiếng nói.

Kinh nghiệm

Gọi vốn là phần việc hết sức quan trọng, đặc biệt khi bạn mới gọi vốn kinh doanh lần đầu. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn từ một mentor, chuyên gia, hoặc từ một tổ chức tư vấn. Với mỗi lần nỗ lực gọi vốn, nhà khởi nghiệp sẽ có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm.

Đôi khi sự tư vấn từ các chuyên gia, chẳng hạn như luật sư, sẽ đòi hỏi một mức phí nhất định. Nhưng nếu lời khuyên của họ giúp cho vòng gọi vốn của bạn thành công thì chúng cũng rất đáng giá. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết gọi vốn thành công của startup tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích