Bị phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư, các Nhà đầu tư Facebook vẫn 'ăn mừng'

Enternews.vn Chỉ đóng tiền mà không có chế tài quản lý cụ thể khiến các nhà đầu tư Facebook vui mừng khi công ty bị phạt 5 tỷ USD.

Sau hơn một năm điều tra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) quyết định đưa ra án phạt kỷ lục đến 5 tỷ USD dành cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, bắt nguồn từ vụ bê bối Cambridge Analytica. Nếu được bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận, đây sẽ là hình phạt thực sự đầu tiên đối với Facebook tại Mỹ.

Facebook hiện vẫn đang là mạng xã hội số 1 trên thế giới

Facebook hiện vẫn đang là mạng xã hội số 1 trên thế giới

Tuy nhiên, sau kết luận được công bố chiều 12/7, Phố Wall đã hào hứng "ăn mừng". Giá cổ phiếu Facebook tăng nhẹ 1,81%, đạt gần 205 USD mỗi cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang trong trạng thái lạc quan nhất về tương lai của mạng xã hội này trong một năm gần đây. Họ còn kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ đạt 210 USD nhưng cũng rất hài lòng về kết quả đạt được.

Thực tế, số tiền 5 tỷ USD không phải vấn đề gì lo lắng. Hồi đầu năm, Facebook đã báo trước rằng họ dự định nộp phạt khoảng 5 tỷ USD vì vụ bê bối rò rỉ dữ liệu và đã dành ra sẵn 3 tỷ USD.

Tất nhiên, Zuckerberg không hề im lặng trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông liên tục đẩy xa các ranh giới riêng tư về dữ liệu mà Facebook thu thập được từ người dùng và những gì họ đã làm với thông tin đó. Khi những tranh cãi nảy sinh, công ty chỉ đơn giản là lùi một bước để lặng lẽ chứng kiến.

Cuộc điều tra của FTC trước đây đã chứng minh mạng xã hội này đã vi phạm quá nhiều quy định. Đáng lẽ, Facebook phải hạn chế một số hoạt động của Facebook và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng hãng này chỉ làm rất ít. Mặc dù có rất nhiều khiếu nại từ những người ủng hộ quyền riêng tư rằng công ty đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, FTC đã không thực hiện bất kỳ hành động thực thi nào đối với mạng xã hội “khổng lồ” này.

Nhiều chuyên gia công nghệ kỳ vọng mọi thứ sẽ khác trong khoảng thời gian này. Sự cố rò rỉ thông tin Cambridge Analytica đã tạo được tiếng vang lớn tới công chúng so với những sai lầm về quyền riêng tư trước đây của công ty. Điều đó có thể là do quy mô rò rỉ dữ liệu - có tới 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng và vì mối quan hệ của Cambridge Analytica với chiến dịch bầu cử của Tổng thống Mỹ - Donald Trump.

Facebook đã bị kiểm tra kỹ lưỡng về việc chiếm đoạt dịch vụ bởi các nhân vật có liên quan đến Nga để tuyên truyền có lợi cho chiến dịch của Trump trong cuộc bầu cử đó. Vụ rò rỉ Cambridge Analytica cho thấy dịch vụ của công ty đã đóng một vai trò bí ẩn trong chiến thắng của ông Trump, cho phép chiến dịch của Trump khai thác dữ liệu của người dùng Facebook (mà họ không biết) để hướng tới mục tiêu quảng cáo bầu cử.

Và thực tế Cambridge Analytica chỉ là một trong vô số vụ bê bối về quyền riêng tư và bảo mật mà Facebook phải đối mặt. Công ty sau đó đã thừa nhận rằng các tác nhân độc hại đã thu thập dữ liệu riêng biệt trên "hầu hết" trong số 2 tỷ người dùng của họ, khoảng 14 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi một lỗi khiến các cập nhật trạng thái riêng tư của họ có thể xem công khai, dữ liệu trên khoảng 30 triệu người dùng đã bị xâm phạm trong một cuộc tấn công và những bức ảnh từ khoảng 7 triệu người dùng giữ kín có thể đã được chia sẻ với khoảng 1.500 ứng dụng.

Không chỉ có vấn đề trách nhiệm trong việc khai thác và sử dụng dữ liệu người dùng, Facebook nhiều khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với sự giám sát bên ngoài nước Mỹ, với nhiều cáo buộc về lách thuế hay ý tưởng phát hành tiền điện tử.

Thậm chí, ngay tại Mỹ, công ty vẫn đang nhận chỉ trích từ các chính trị gia. Mới hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lên tiếng phản đối kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số Libra của Facebook.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bị phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư, các Nhà đầu tư Facebook vẫn 'ăn mừng' tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích