Bí mật về nhà máy 4.0 tại Trung Quốc vừa được WEF gọi là “ngọn Hải đăng”

Enternews.vn Bí mật tạo nên nhà máy kỹ thuật số của Alibaba vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF) chọn là “ngọn Hải Đăng” 4.0 là việc kết hợp số hóa ở cấp độ cao với nhiều công nghệ 4.0.

Nhà máy

Nhà máy "ngọn Hải Đăng" 4.0 theo WEF công nhận là sự kết hợp giữa số hóa cấp độ cao và nhiều công nghệ 4.0. Ảnh: Bên trong nhà máy Xunxi

Vừa qua, ngày 14/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum-WEF) đã chọn lựa nhà máy kỹ thuật số Xunxi, một nhà máy của tập đoàn công nghệ Alibaba tại Trung Quốc là Ngọn Hải đăng, một phần trong Mạng lưới Hải đăng Toàn cầu của Diễn đàn, một cộng đồng các doanh nghiệp hàng đầu thế giới thành công trong việc triển khai công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở mức quy mô.

Bí mật nào tạo nên nhà máy "ngọn Hải Đăng"

Vậy, đâu là yếu tốt cốt lõi để WEF lựa chọn một nhà máy của Alibaba cho danh hiệu kha thú vị này.

Theo WEF, việc lựa chọn này dựa trên kết quả ghi nhận trong việc kết hợp sức mạnh của công nghệ số với việc thấu hiểu khách hàng, và mang đến cho cộng đồng mô hình sản xuất mới được số hóa toàn diện.

Tương lai sẽ mở ra cho các doanh nghiệp SMEs khi mọi khâu từ lên ý tưởng đến ra sản phẩm được só hóa và rút gọn chi phí, có thể sản xuất số lượng sản phẩm ít với chi phí tối ưu nhất. Ảnh: Hệ thống sản xuất 4.0 liên tục kết nối online

Tương lai sẽ mở ra cho các doanh nghiệp SMEs khi mọi khâu từ lên ý tưởng đến ra sản phẩm được só hóa và rút gọn chi phí, có thể sản xuất số lượng sản phẩm ít với chi phí tối ưu nhất. Ảnh: Hệ thống sản xuất 4.0 liên tục kết nối online tại nhà máy Xunxi

Theo đó, mô hình sản xuất tại nhà máy Xunxi dựa trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và Internet vạn vật (IoT). Công nghệ này có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hình thành một chuỗi cung ứng sản xuất quy trình đầu-cuối được số hóa, cho phép các doanh nghiệp cá nhân hóa toàn diện, sản xuất nhanh theo yêu cầu mà không bị vượt quá mức.

Khi áp dụng những công nghệ theo hướng nhà máy 4.0 như tìm kiếm nguồn hàng theo thời gian thực tế, kế hoạch sản xuất và chi phí, kho vận hậu cần tự động tại chỗ đã giúp nhà máy có thể sản xuất lượng đặt hàng nhỏ với chi phí hợp lý, và thời gian giao hàng ngắn, tăng hiệu quả sản xuất từ 25% lên mức trung bình 55%.

Theo công bố, từ năm 2018 khi áp dụng công nghệ này, nhà máy đặt Xunxi đã rút ngắn 75% trong khi chi phí gián tiếp đã giảm hơn 40%. Lượng đặt hàng tối thiểu hiện đang ở con số 100 sản phẩm, so với mức trung bình trong ngành là 5.000 sản phẩm. Lượng hàng tồn kho giảm 30%, trong khi tiêu thụ nước giảm 50% so với tỷ lệ trung bình trong ngành. 

Tương lai cho các doanh nghiệp SMEs

Theo một thống kê cho thấy, trước đây, lượng tồn kho quá mức đã dẫn đến sụt giảm doanh thu 30% trong ngành công nghiệp thời trang. Nếu tận dụng mô hình sản xuất dựa trên công nghệ đám mây này, doanh nghiệp SMEs có thể tiếp tục cạnh tranh trong thị trường may mặc đang phát triển nhanh chóng hiện nay.

Mô hình dự báo bán hàng và xu hướng của Xunxi, cùng với sự trợ giúp của công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp với nền tảng thiết kế sản phẩm, mang lại cho các nhà sản xuất sự thấu hiểu về khách hàng. Việc đẩy mạnh dòng chảy thông tin này có thể giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), và giúp cho các DN có thể nắm bắt được kịp thời cơ hội cá nhân hóa sản phẩm cho khách hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế số tại WEF nhận định, mô hình nhà máy kỹ thuật số xuất hiện ở thời điểm khi dịch bệnh Covid-19 đang là chất xúc tác, thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp.

“Nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi nhanh chóng. Khách hàng thích các sản phẩm được cá nhân hóa hơn là hàng hóa sản xuất hàng loạt. Mô hình sản xuất mới giúp cho sản xuất truyền thống trở nên mạnh hơn với công nghệ và trí tuệ thông minh số, tiến tới hình thức sản xuất linh hoạt hơn dựa trên nhu cầu thực tế. Điều này cho phép sản xuất truyền thống cải thiện lợi nhuận, và điều chỉnh lại các mức tồn kho, trong khi vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa”, ông Alain Wu, CEO của Công ty Công nghệ Kỹ thuật số Xunxi nhận định.

Trong tương lai, các mô hình như nhà máy Xunxi sẽ giúp các khách hàng trong ngành may mặc giảm lượng tồn kho và thậm chí nhiều hơn thế, trong khi vẫn tiếp tục tăng hiệu suất và mức độ cá nhân hóa. Là một tiến trình sáng tạo, công nghệ sẽ tiếp tục được cập nhật vào trong các lĩnh vực khác nhau ngoài thời trang và may mặc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bí mật về nhà máy 4.0 tại Trung Quốc vừa được WEF gọi là “ngọn Hải đăng” tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích