Bí ẩn lớn nhất trong cái chết của Bin Laden

Enternews.vn Cái chết của kẻ thù số một của nước Mỹ đã gây ra rất nhiều cảm xúc cho người dân thế giới. Sự hoan hỉ, vui mừng là chắc chắn đối với nhiều người, đặc biệt là người dân Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những người không hài lòng, người tức giận và cả sự hoài nghi.

Suốt một tuần nay, cả thế giới xôn xao trước tin trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới – Osama Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt. Cái chết của kẻ thù số một của nước Mỹ đã gây ra rất nhiều cảm xúc cho người dân thế giới. Sự hoan hỉ, vui mừng là chắc chắn đối với nhiều người, đặc biệt là người dân Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những người không hài lòng, người tức giận và cả sự hoài nghi.

Khi sống, Bin Laden là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới và thậm chí đến cái chết của hắn cũng được bao phủ bởi toàn những điều bí ẩn. Bản thân cuộc đời của kẻ bị truy lùng và săn đuổi gắt gao nhất thế giới đã là một bí mật lớn mà thế giới còn phải mất nhiều thời gian để khám phá. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều họ quan tâm nhất là liệu Bin Laden đã thực sự chết chưa. Xung quanh vấn đề này còn có rất nhiều điều cần giải đáp. Mỹ khẳng định, các xét nghiệm DNA mà họ thực hiện trên thi thể Bin Laden đã cho kết quả trùng khớp đến 99,9%. Mới đây nhất, tổ chức khủng bố Al-Qaeda cũng lên tiếng xác nhất cái chết của người thủ lĩnh tối cao của họ. Có thể với nhiều người, hai căn cứ này đủ để họ tin rằng, Bin Laden đã không còn tồn tại trên thế giới này nữa. Tuy nhiên, vẫn có người chưa cảm thấy thuyết phục với những bằng chứng trên. Những người tin Bin Laden chết lập luận, ngay đến cả Al-Qaeda đã xác nhận rồi thì còn lý do gì nữa mà không tin. Nhưng những người hoài nghi cho rằng, trong bối cảnh có tin phó tướng của Bin Laden đang muốn tranh giành vị trí thủ lĩnh Al-Qaeda thì biết đâu tên phó tướng này tranh thủ cơ hội từ thông báo của Mỹ để có thể đạt được tham vọng của hắn.

Trên thực tế, những người hoài nghi về cái chết của Bin Laden có cơ sở để khiến họ chưa cảm thấy hoàn toàn bị thuyết phục. Một trong những lý do đó là tại sao Mỹ không chịu công bố những bức ảnh thi thể của Bin Laden? Lý do họ đưa ra về việc những bức ảnh đó quá khủng khiếp, sợ gây ra sự khích động liệu có hợp lý khi mà trong quá khứ Mỹ từng làm điều ngược lại. Còn nhớ, Mỹ đã từng công bố những bức ảnh thi thể máu me be bét hết sức chấn động của Uday và Qusay Hussein, hai con trai của cố Tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Phải chăng Washington nghĩ rằng, nhân vật mà họ tiêu diệt lần này có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với Saddam Hussein của nhiều năm về trước. Chưa hết, việc Nhà Trắng thường xuyên công bố những thông tin mâu thuẫn nhau về chiến dịch đột kích vào nơi ẩn náu của Bin Laden các lực lượng đặc nhiệm Mỹ càng làm dấy lên những nghi ngờ. Có thể lý giải điều này là do các quan chức Nhà Trắng đã quá vội vã và nôn nóng cung cấp thông tin về chiến dịch mà họ coi là thành công lớn nhất trong chiến dịch chống khủng bố kéo dài 10 năm qua của họ.

Ngoài ra, còn có một điều bí ẩn nữa quanh cái chết của Bin Laden. Theo những thông tin mới nhất và chắc chắn nhất của các quan chức Mỹ cho đến thời điểm hiện nay thì trùm khủng bố Bin Laden hoàn toàn không có vũ khí trong tay khi bị lính Mỹ bắn chết. Nhiều người tự hỏi, tại sao Mỹ lại không bắt sống tên này dù họ có thừa khả năng làm điều đó.Đã có rất nhiều chuyên gia lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng về việc Mỹ cho bắn chết ngay lập tức Bin Laden thay vì không bắt sống tên này và đưa ra xét xử theo đúng luật pháp. Quanh vấn đề trên có nhiều lý do được đưa ra. Nhiều người tin rằng, Mỹ đã quyết định cho lính đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden ngay lập tức bởi không muốn tiến hành một cuộc xét xử kéo dài và những cuộc tấn công trả thù cực đoan có thể xảy ra từ phía Al-Qaeda khi phiên tòa diễn ra. Thử đặt trường hợp nếu Mỹ không giết chết Bin Laden mà bắt sống tên này. Vậy tiếp theo Mỹ sẽ làm điều gì. Đưa Bin Laden ra xét xử về tội giết người hàng loạt ở tòa án liên bang New York – nơi gần 3.000 người đã chết trong tay hắn? Liệu phiên tòa này có gây ra nguy cơ về một cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng khác không? Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bin Laden tự làm luật sư cho chính hắn. Có thể, vụ xét xử Bin Laden sẽ biến thành một cuộc lên án nước Mỹ kéo dài nhiều tháng của tên trùm khủng bố này. Người Mỹ chắc chắn không muốn điều này. Nếu đưa Bin Laden ra xét xử ở tòa án quốc tế về tội ác chống lại loài người thì điều này có khả thi? Câu trả lời là không vì Tòa án Hình sự Quốc tế chỉ xét xử những vụ án sau năm 2002 khi tòa án này thành lập trong khi tội ác mà Bin Laden thực hiện với dân Mỹ là vào năm 2001. Trong khi đó, nếu đưa Bin Laden ra xét xử tại tòa án về tội ác chiến tranh - The Hague thì Bin Laden sẽ thoát án tử bởi tòa án này không áp dụng án phạt tử hình. Phương án xét xử cuối cùng là tại một tòa án quân sự ở Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, quá trình xét xử tại tòa án này luôn kéo dài kinh khủng. Trong 9 năm mà tòa án này chỉ xét xử được có 5 vụ án. Chưa kể, sau khi đưa ra được phán quyết thì Bin Laden còn có cơ hội sống sót nhiều năm bằng việc kháng cáo. Tuy nhiên, có lẽ lý do lớn nhất để Mỹ không muốn Bin Laden sống là họ không muốn mạo hiểm để vuột mất tên trùm khủng bố này sau 10 năm tốn bao công sức, tiền của để săn đuổi. Chẳng ai có thể dám chắc được rằng trong quá trình chờ đợi đưa ra xét xử, Bin Laden không được Al-Qaeda giải cứu. Nếu chiến dịch giải cứu đó mà thành công thì sự mất mát với nước Mỹ quả là quá to lớn, lớn hơn rất nhiều so với những chỉ trích hiện nay mà Wahington phải đối mặt về việc không bắt sống Bin Laden để đưa ra xét xử.Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn lớn nhất trong cái chết của Bin Laden tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích