Bệnh viện Gia An 115: Can thiệp lấy huyết khối kịp thời cứu bệnh nhân bị tắc động mạch não

Enternews.vn Với việc triển khai thành công kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối động mạch não, các bác sĩ của Bệnh viện Gia An 115 vừa xử lý kịp thời cứu được một bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu não.

Trước đó, vào chiều ngày 14/08/2019, ông Ph.V.H, 69 tuổi, ngụ tại Gò Vấp , được người nhà đưa đến nhập viện Gia An 115 trong tình trạng lơ mơ, không nói được, yếu liệt dây thần kinh số 7 bên phải (dây thần kinh mặt bên phải) và nửa người bên phải.

Sau khi khẩn trương cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, chụp CT scan não để chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp được đưa vào bệnh viện không xác định rõ thời gian khởi phát. Chính vì vậy, các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân có khả năng tàn tật cao, thậm chí có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời ngay trong khung giờ vàng.

Do đó, các bác sĩ của Bệnh viện Gia An 115 lập tức khởi động quy trình xử lý can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân V.H. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện MRI tưới máu não và ứng dụng phần mềm RAPID để đánh giá việc thiếu mão não có nguy cơ lan rộng.

Ê- kíp các bác sĩ gồm BS.CKII Nguyễn Hữu Hậu Trưởng khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, BS. Trần Thị Mai Uyên Trưởng Khoa Nội thần kinh đột quỵ, Th.S Võ Ngọc Thanh Trúc Khoa Gây Mê Hồi Sức… nhanh chóng hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn gần, cần can thiệp lấy huyết khối khỏi lòng mạch, từ đó sẽ giúp tái lưu thông dòng chảy của máu lên não. Lúc này, các bác sĩ chỉ còn khoảng 60 phút để giành lấy sự sống cho bệnh nhân!

Lập tức, ca can thiệp tắc động mạch não được chỉ đạo tiến hành. BS.CKII Nguyễn Hữu Hậu phụ trách đưa dụng cụ cơ học Solitair và Penumbra ACE vào lòng mạch não của bệnh nhân Ph.V.H, lấy được huyết khối dài khoảng 4mm đã gây  thuyên tắc mạch cho bệnh nhân. Sau hơn 30 phút thực hiện, ê-kíp can thiệp mạch máu não của Bệnh viện Gia An 115 đã can thiệp thành công, lấy hoàn toàn các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch máu não giúp tái lưu thông mạch máu trở lại.

Sau 24 giờ kể từ khi được can thiệp lấy huyết khối động mạch não, tri giác của bệnh nhân Ph.V.H đã tiến triển tốt. Ông thực hiện được theo lời bác sĩ, cánh tay bên liệt hồi phục gần hoàn toàn, có thể cử động đưa lên đưa xuống... Sáng ngày 20.8, bệnh nhân có thể ăn được bằng đường miệng, ngồi cử động hai tay, mặc dù nói chuyện còn khó khăn, không rõ lời.

Kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân đột quỵ não nặng trong gang tấc. Kỹ thuật này được bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận chuyển giao từ các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM) trong thời gian qua. Đây cũng là kỹ thuật hiện đại lấy huyết khối phối hợp giữa Solitair và Penumbra ACE (còn gọi tắt là Solumbra) vừa được thế giới công nhận và đưa vào ứng dụng cuối năm 2017.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Hậu – Trưởng Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh Bệnh viện Gia An 115, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ sớm dựa trên bốn yếu tố sau:

F - Face: Méo mặt, miệng lệch, mắt lệch

A - Arm: Một bên tay yếu, khó cử động

S – Speech: Bệnh nhân có thể nói hơi khó, không nói được, không hiểu lời nói

T – Time: Ngay lập tức gia đình phải gọi ngay cho cấp cứu và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn có đơn vị can thiệp, chữa trị đột quỵ càng sớm càng tốt.

Bởi vì, ngoài trang thiết bị hiện đại, trình độ chuyên môn của bác sĩ, sự phối hợp của người nhà cũng góp phần rất quan trọng trong việc giành giật lại sự sống cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhanh chóng của người nhà, bệnh nhân có thể tránh được các biến chứng như: tàn phế, khó hồi phục; hạn chế được việc phải tiêu tốn nhiều chi phí lẫn nhân lực chăm sóc nếu bệnh nhân rơi vào cảnh tàn phế sau này; quan trọng hơn, có thể cứu người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong không đáng có do chuyển đến viện trễ.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện theo mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm. Đây là bệnh viện thứ 2 thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa chuyên khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP. HCM.

Từ ngày 15/4/2019, Bệnh viện Gia An 115 chính thức tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân có Bảo Hiểm Y Tế thông tuyến loại 3 theo quy định của Nhà Nước.

Thời gian qua, Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh về cột sống, cơ xương khớp, đột quỵ, trong đó có phẫu thuật thần kinh về khối u não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm, cũng như các bệnh lý lồng ngực mạch máu, tiêu hóa gan mật tụy…

Bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, với đội ngũ chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115.

Thông tin Bệnh viện Gia An 115:

Địa chỉ: Số 05 Đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Tel: (028) 62 885 886

Website: www.giaan115.com

Email: info@giaan115.com

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Gia An 115: Can thiệp lấy huyết khối kịp thời cứu bệnh nhân bị tắc động mạch não tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích