Bệnh viện Bạch Mai có thể thành ổ dịch giống như Bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc)?

Enternews.vn Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ sẽ giống như Bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc) và giống như Viện Dưỡng lão ở New York (Mỹ).

Liên quan 3 ca nhiễm COVID-19, bệnh viện Bạch Mai hiện cách li 495 người tại 3 khu vực riêng, tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 4.000 nhân viên bệnh viện và gần 1.000 bệnh nhân.

tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 4.000 nhân viên bệnh viện và gần 1.000 bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 4.000 nhân viên bệnh viện và gần 1.000 bệnh nhân. 

Nguy cơ “kép”

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai khi cơ sở y tế này có nhân viên y tế nhiễm bệnh cũng như nguy cơ “kép” từ đây.

“Tôi đã nhiều lần đấu tranh và nói về vấn đề này rồi nhưng vẫn chưa ăn thua. Từ việc phát hiện 2 trường hợp nhân viên y tế bị dương tính rồi việc phát hiện ra nữ bệnh nhân số 133 cũng là người nằm điều trị dài ngày tại khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai hơn 20 ngày”, ông Chung nói.

Các tỉnh thành có người mắc COVID-19 : Vĩnh Phúc (11-11 khỏi); Hà Nội (47); TP.HCM (34-3 ca khỏi); Khánh Hòa (1-1 khỏi); Thanh Hóa (2-1 khỏi); Ninh Bình (1-1 khỏi); Quảng Ninh (6); Lào Cai (2); Đà Nẵng (6); Huế (2); Quảng Nam (3); Bình Thuận (9), Ninh Thuận (2), Hải Dương (1), Bắc Ninh (1). Đồng Tháp (4), Trà Vinh (2), Tây Ninh (2); Bến Tre (1); Lai Châu (1).

Thậm chí, Người đứng đầu Hà Nội còn so sánh, Bệnh viện Bạch Mai có thể giống như Bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc) và giống như Viện Dưỡng lão ở New York (Mỹ).

“Tôi tha thiết kêu gọi tất cả người dân không được lơ là và có ý thức hơn nữa trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nếu không mọi nỗ lực của Chính phủ và thành phố Hà Nội sẽ “đổ bể” toàn bộ và đặc biệt là sẽ lây rất nhanh đến 1.000 ca chỉ trong 3 - 4 ngày chứ không đơn giản như chúng ta nghĩ đâu”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trường hợp thứ 3 là Bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc COVID-19 ngày 23/3. Bệnh nhân này nhập viện điều trị tại khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29/2. Ngày 23/3, mẫu bệnh phẩm gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện. Trong đó, Bệnh nhân 86 và Bệnh nhân 87 là hai nữ điều dưỡng của bệnh viện được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 19/3, 20/3. Hiện, hai bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi có kết quả chẩn đoán xác định Bệnh nhân 133, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người, bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân tại khoa Thần Kinh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Xét nghiệm 5.000 người có mặt tại Viện

Đặc biệt, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện Bạch Mai, phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, đề nghị tạm thời dừng trong 14 ngày các hoạt động tại các phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai.

Đối với bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai thì Bệnh viện cần giám sát chặt chẽ sức khỏe, tổ chức công tác khám, điều trị đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch COVID-19, bố trí khu cách ly điều trị riêng với những bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Đối với các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại khoa Thận nhân tạo, phải ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo bố trí các giường bệnh cách nhau ít nhất 2m, thông thoáng phòng bệnh và đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây lan chéo.

Đặc biệt chú trọng đảm bảo chống lây nhiễm COVID-19đối với các bệnh nhân đang điều trị ung bướu tại bệnh viện. Chú trọng công tác truyền thông nguy cơ trong bệnh viện cũng như cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại tại bệnh viện, bao gồm: toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, hoàn thành trước ngày 29/3/2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Bạch Mai có thể thành ổ dịch giống như Bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc)? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích