Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Việt Nam đã được chữa khỏi

Enternews.vn Thông tin này vừa được đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, nơi đã và đang điều trị hai bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona, cho biết vào sáng 28/1.

Khu vực cách ly dành riêng cho người bệnh nhiễm virus corona.

Theo đó, kết quả xét nghiệm của hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho thấy, Li Zichao (28 tuổi) - một trong hai bệnh nhân với virus corona cho kết quả âm tính.

Cụ thể, sau thời gian điều trị, theo dõi và cách ly, bệnh nhân Li Zichao đã tỉnh táo, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Li Zichao cũng được làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/01, cho kết quả âm tính với virus corona.

Tình trạng bệnh bố của Li Zichao là bệnh nhân Li Ding (66 tuổi) cũng đang tiến triển khá tốt. Ông tỉnh, ăn ngủ được, thở oxy qua canula, thở êm, SpO2 96%, M :80/p, HA: 120/70 mmHg, không sốt từ 18g chiều 25/1, phổi ít ran bên trái.

Theo kết quả X-quang phổi của bệnh nhân ngày 27/1, cho thấy đông đặc bên trái, tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với xq ngày 26/1. KQXN 27/01: WBC: 6.1G/L; %Neu: 82.7%; HGb: 140g/l; PLT: 181 G/L (Tăng so với 24/01 PLT: 92 G/L); Chức năng gan, thận, điện giải: bình thường; lactate máu: 18.53. Đã phết họng PCR lần 2 26/01; lần 3 27/01, đang chờ kết quả.

Với xét nghiệm âm tính, Li Zichao là bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam được chữa khỏi sau thời gian điều trị bệnh.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 13/1, người cha tên LiZing cùng vợ từ TP.Vũ Hán (Trung Quốc) đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó cũng di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Sau đó, ngày 17/1, người con trai LiChao đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Trong ngày 17/1, người cha phát sốt, và đến ngày 20/1 người con cũng phát sốt. 

Đến ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám.

Khoảng 9 giờ ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân nhập vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành.

Bệnh viện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định hai cha con bệnh nhân nhiễm virus corona. Riêng người vợ của ông LiZing chưa có biểu hiện bệnh và đang được theo dõi. 

Virus cúm Vũ Hán lần đầu bị phát hiện tại thành phố Vũ Hán vào ngày 31/12/2019.

Trường hợp thiệt mạng đầu tiên ở Bắc Kinh là người đàn ông 50 tuổi, từng đến Vũ Hán ngày 8/1 và sau đó bị cúm khi trở lại thủ đô. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona vào ngày 22/1 và chết vì suy hô hấp.

Từ đó đến nay, loại virus này đã lây lan sang hơn 4.000 người trên khắp thế giới, tuy nhiên các ca mắc chủ yếu tập trung ở Trung Quốc.

Hiện Thái Lan và Hong Kong đều đã có 8 trường hợp nhiễm bệnh; Mỹ, Đài Loan, Australia và Macau có 5; Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia mỗi nước có 4 người nhiễm; Pháp có 3 trường hợp còn Canada và Việt Nam mỗi nước 2 trường hợp.

Nepal, Campuchia và Đức mỗi nước đều ghi nhận 1 trường hợp nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì virus corona ở ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, trong đó 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly, bao gồm cả 2 trường hợp bố con người Trung Quốc dương tính với nCoV được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM.

Trước tốc độ lây lan của dịch nCoV, Bộ Y tế khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona điều trị tại Việt Nam đã được chữa khỏi tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích