Bến Tre: Top 4 Bảng xếp hạng chỉ số PCI

Enternews.vn Với 67,67 điểm, năm 2018, tỉnh Bến Tre xếp ở vị trí thứ 4 Bảng xếp hạng chỉ số PCI, tăng một bậc so với năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng nhận kỷ niệm chương và chứng nhận xếp hạng tỉnh đạt vị trí thứ 4 PCI 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng nhận kỷ niệm chương và chứng nhận xếp hạng tỉnh đạt vị trí thứ 4 PCI 2018

Chỉ số PCI 2018 là kết quả tính toán theo thang điểm 100 của điểm số tổng hợp có trọng số của 10 chỉ số thành phần, thể hiện đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố về chất lượng điều hành kinh tế tại các lĩnh vực có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Chỉ số PCI 2018 được xây dựng nhằm đánh giá chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi của chính quyền các tỉnh, thành phố, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Theo đó, một tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế tốt khi có: chi phí gia nhập thị trường thấp; Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; Môi trường kinh doanh minh bạch với thông tin từ các cơ quan nhà nước được công khai, dễ tiếp cận đối với doanh nghiệp; Việc thực hiện các quy định pháp luật, thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi, cùng với gánh nặng thanh tra, kiểm tra giảm thiểu; Chi phí không chính thức thấp; Môi trường kinh doanh bình đẳng; Chính quyền tỉnh, thành phố năng động, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp và công tác chỉ đọa điều hành có hiệu quả, hiệu lực thực thi cao; Chất lượng lao động đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp; và thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh, trật tự cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2018, kết quả 10 chỉ số thành phần PCI của Bến Tre lần lượt là: Gia nhập thị trường: 6,95; Tiếp cận đất đai: 7,28; Tính minh bạch: 6,19; Chi phí thời gian: 8,54; Chi phí không chính thức: 7,20; Cạnh tranh bình đẳng: 7,71; Tính năng động của chính quyền tỉnh: 6,84; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp:7,09; Đào tạo lao động: 5,71 và thiết chế pháp lý:7,66. Theo cộng đồng doanh nghiệp đánh giá, Bến Tre đã có cải thiện tích cực về nỗ lực cải cách hành chính và tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết,  xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tập trung rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi. Công tác cải cách hành chính được tập trung thực hiện quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước được đẩy mạnh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.. Môi trường đầu tư liên tục cải thiện, nhờ đó thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển. 

Theo ông Trọng, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên rà soát, đánh giá tình hình các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là nghiên cứu tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đăng ký đầu tư đạt hiệu quả.  

Đặc biệt, tỉnh thường xuyên quan tâm chăm sóc các dự án sau cấp phép, tập trung rà soát các thủ tục hành chính, cung cấp, hỗ trợ kịp thời thông tin cũng như các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết các hồ sơ, thủ tục nhanh đúng quy định. Đồng thời, kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án chậm triển khai hoặc vi phạm các quy định để lành mạnh hóa môi trường đầu tư của tỉnh.  

Tỉnh cũng chú trọng việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong thu hồi, bồi thường, giao đất để xây dựng các công trình, dự án, tạo niềm tin với các nhà đầu tư. "Việc tổ chức đối thoại chính sách giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, các ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực thuế, đất đai, lao động, tín dụng...  ; tổ chức họp mặt “Cà phê doanh nghiệp” được tỉnh triển khai thường xuyên, định kỳ nhằm tăng cường gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, việc quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư sẽ hiệu quả hơn và thực chất hơn khi lấy hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp làm thước đo về môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư” – ông Trọng cho hay.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre: Top 4 Bảng xếp hạng chỉ số PCI tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích