Bến Tre kiến tạo môi trường đầu tư - phát triển kinh tế: Ngôi nhà chung của doanh nghiệp

Enternews.vn Ông Trần Văn Huyền – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết, những hoạt động của Hiệp hội thời gian qua đã trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương.

những hoạt động của Hiệp hội thời gian qua đã trở thành cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Bến Tre phát triển.

Được thành lập từ năm 2013, những năm qua, Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực trong gắn kết, hỗ trợ các hội viên đồng thời tham gia tích cực vào hoạt động góp ý, phản biện chính sách kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Thưa ông, với vai trò kết nối các doanh nghiệp Bến Tre trong phát triển sản xuất kinh doanh, thời gian qua Hiệp hội đã thực hiện công tác này như thế nào, thưa ông?

Hiệp hội luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, luôn đồng hành cùng hội viên trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã tham gia rà soát, góp ý các văn bản liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Đánh giá tình hình phát triển của các doanh nghiệp tỉnh; Tham gia ý kiến về chương trình, kế hoạch phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020; Đề án phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn và phát triển công nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Đề án phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Chương trình phát triển xuất khẩu và chương trình xúc tiến thương mại 2016-2020 của tỉnh Bến Tre…

Hiệp hội cũng tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý tổ chức các chương trình hội thảo, tập huấn, đối thoại doanh nghiệp, cà phê doanh nghiệp… nhằm phổ biến các chính sách pháp luật, kiến thức quản trị; đồng thời tập hợp các vướng mắc của doanh nghiệp trong các lĩnh vực, như thuế, môi trường, đất đai… để kiến nghị với chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, luôn đồng hành cùng hội viên trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Chúng tôi đã thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu với mong muốn các doanh nghiệp này làm đầu tầu dẫn dắt các doanh nghiệp trong tỉnh cùng nhau phát triển.

- Vậy còn công tác kết nối các doanh nghiệp Bến Tre với các doanh nghiệp thành viên của các hiệp hội doanh nghiệp bạn thì sao, thưa ông?

Thời gian qua, Hiệp hội luôn phối hợp, giữ mối quan hệ chặt chẽ với các Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, Trung tâm xúc tiến thương mại, VCCI chi nhánh tại Cần Thơ, Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre tại TP. HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, các hiệp hội ngành nghề, trung tâm hội chợ, triển lãm … nhằm kết nối thông tin, giao lưu, phổ biến kiến thức, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tăng cường kết nối giao thương cho doanh nghiệp Bến Tre.

p/Một điểm tập kết, vận chuyển chỉ xơ dừa trên sông Thom ở huyện Mỏ Cày Nam.

Một điểm tập kết, vận chuyển chỉ xơ dừa trên sông Thom ở huyện Mỏ Cày Nam.

Thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, chia sẻ các thông tin thị trường sản phẩm, liên kết mua bán trao đổi hàng hóa, các doanh nghiệp Bến Tre đã phát huy được thế mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, điển hình như: Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới, Công ty TNHH chế biến Dừa Cửu Long, Công ty CP Đầu tư Dừa Bến Tre, Công ty TNHH Huy Thịnh Phát, Công ty CP XNK Bến Tre, Công ty Mỹ phẩm Dừa Phú Long…

- Ông nhìn nhận thế nào về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn?

Sự phát triển của các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre. Bến Tre hiện có 4.263 doanh nghiệp và 45.953 hộ kinh doanh. 95% doanh nghiệp tại Bến Tre là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng nông sản (chủ yếu là dừa, trái cây và thủy sản…), dịch vụ, du lịch…

Mặc dù phát triển về số lượng và quy mô, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác xây dựng và phát triển thương hiệu cũng như đầu tư chiến lược bài bản, lâu dài. Một số doanh nghiệp chưa chú ý đến việc đào tạo, nâng cao kỹ năng quản trị….

Để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp theo Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của tỉnh, bên cạnh việc hỗ trợ hội viên tháo gỡ vướng mắc về chính sách, Hiệp hội đã tập trung hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất chuyển lên doanh nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất ở các huyện vùng xa như: Bình Đại, Ba Tri, Mỏ Cày…

Đồng thời, Hiệp hội tạo mọi điều kiện để các cơ sở sản xuất nhỏ tham gia trưng bày sản phẩm thông qua các hội thảo do Hiệp hội tổ chức; Từng bước hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý lao động, truy suất nguồn gốc, thương mại điện tử…

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa, lúa… Hiệp hội đã tổ chức các chương trình gắn kết với người nông dân thông qua xây dựng vùng nguyên liệu, tổ hợp tác, liên kết, thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, sản phẩm hữu cơ…

Đồng thời, Hiệp hội cũng đẩy mạnh công tác quảng bá thông tin doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu khách hàng, chính sách khởi nghiệp, công nghệ mới… trên trang web của Hiệp hội để các hội viên nắm bắt một cách nhanh chóng, qua đó áp dụng vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Dưới góc độ của Hiệp hội, chúng tôi cũng tích cực tham gia cùng các cấp, các ngành ở địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết 35/CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

- Theo ông, vướng mắc nhất của các doanh nghiệp hiện nay là gì?

Thực tế, nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ được ban hành và sửa đổi bổ sung liên tục, nên các doanh nghiệp thường bị khó khăn trong cập nhật thông tin, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực ưu đãi đầu tư, lao động, tiền lương, thuế, xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp còn thiếu tính đồng bộ, tỷ lệ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận được nguồn tín dụng còn thấp, những ưu đãi cho doanh nghiệp chưa hấp dẫn…

- Dưới góc độ là một doanh nghiệp, ông nhìn nhận như thế nào về môi trường đầu tư tại Bến Tre?

Tỉnh Bến Tre đã có những cải tiến rất tốt về thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, Bến Tre xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI là một minh chứng rõ nhất trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp về Bến Tre.

Trong thời gian tới, các cơ quan cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn, thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào Bến Tre.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng tạo được quỹ đất sạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuận tiện để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào KCN, CCN vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh, vừa không ảnh hướng đến môi trường sống, cũng như không ảnh hưởng tới quy hoạch của tỉnh.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre kiến tạo môi trường đầu tư - phát triển kinh tế: Ngôi nhà chung của doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích