Luôn lắng nghe để thấu hiểu nhà đầu tư và doanh nghiệp

Enternews.vn Để lọt vào Top dẫn đầu của các địa phương có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã khó, giữ vững vị trí đó trong bối cảnh các địa phương liên tục cải cách còn khó hơn.

Chia sẻ với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh Bến Tre sẽ phải lắng nghe để thấu hiểu nhà đầu tư, qua đó tiếp tục được nhà đầu tư lựa chọn là điểm đến tin cậy trong những năm tiếp theo. 

Theo kết quả công bố xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, Bến Tre xếp hạng 4/63 các tỉnh, thành phố trong cả nước; xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc nhóm điều hành tốt.

- Đâu là điểm nhấn trong thu hút đầu tư tại Bến Tre thời gian qua, thưa ông?

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, luôn được xếp hạng trong nhóm điều hành tốt và rất tốt.

Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh đã tiếp đón hơn 250 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; đã hỗ trợ, tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho hơn 530 lượt nhà đầu tư/doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tỉnh Bến Tre cũng đã thành lập Tổ dịch vụ công hoạt động theo cơ chế một đầu mối tập trung tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre (trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư). Khi doanh nghiệp, nhà đầu tư có yêu cầu thực hiện cung cấp dịch vụ công, Tổ dịch vụ có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn, thu thập thông tin để trao đổi, phối hợp với nhóm cán bộ đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính tại các đơn vị khác và thực hiện cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức đa dạng nhằm tìm kiếm, kết nối và thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 gắn với Ngày hội “Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp” dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, cùng tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và với gần 750 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 350 đại biểu là các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị này, tỉnh Bến Tre đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và ký kết ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư trị giá 53.000 tỷ đồng. Trong đó, trao quyết định chủ trương đầu tư cho 33 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 25.000 tỷ đồng; ký và trao thỏa thuận đầu tư cho các dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 28.000 tỷ đồng. Đến nay, đa số các dự án đã được triển khai và đi vào hoạt động, có tác động tích cực vào việc giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre.

p/Năm 2018, Bến Tre xếp hạng PCI 4/63 các tỉnh, thành phố trong cả nước; xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc nhóm điều hành tốt.

Năm 2018, Bến Tre xếp hạng PCI 4/63 các tỉnh, thành phố trong cả nước; xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc nhóm điều hành tốt.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, Bến Tre đã thu hút được 93 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 29.114 tỷ đồng, đạt 65,22% so với mục tiêu Nghị quyết; thu hút 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký tương đương 9.513 tỷ đồng, đạt 82,83% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội X.

- Đánh giá lại công tác xúc tiến đầu tư thời gian qua, ông có nhận định chung như thế nào?

Nhìn chung, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua - với quyết tâm, năng động và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh; cùng sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác xúc tiến đầu tư, sự phối hợp của các sở, ngành và địa phương, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2017; tổng vốn thu hút đầu tư (kể cả trong nước và FDI) tăng mạnh, cao nhất trong các năm qua; công tác rà soát, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư được thực hiện tốt, cùng với việc thực hiện nhất quán chính sách của trung ương đã tạo thuận lợi và thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh; có nhiều nhà đầu tư lớn (có tiềm lực về tài chính, công nghệ) - mà Thủ tướng Chính phủ gọi là “đại bàng” đã chọn Bến Tre làm điểm đến để đầu tư lâu dài; công tác quảng bá tiềm năng và thế mạnh của tỉnh được thực hiện có hiệu quả; đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư từng bước chuyên nghiệp hóa; công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện tốt và có hiệu quả, nhất là thông qua cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án.

- Việc khuyến khích tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đang được nhiều địa phương quyết tâm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng làm tốt. Vậy ở Bến Tre sẽ có những cam kết và hỗ trợ nào cho doanh nghiệp?

Việc khuyến khích tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đang được nhiều địa phương quyết tâm triển khai thực hiện, trong đó có Bến Tre. Tuy nhiên, tôi cho rằng để làm tốt thì trước hết lãnh đạo của địa phương phải thật sự tâm huyết; phải có chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương; cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân thì sẽ mang lại hiệu quả.

Có thể nói Bến Tre là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Tỉnh ủy về “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”.

Tỉnh Bến Tre luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp: bồi dưỡng, hỗ trợ hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp đến lúc hình thành doanh nghiệp và thương mại hóa sản phẩm; kết nối vốn cho khởi nghiệp với việc hình thành Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; tăng cường các hoạt động giao thương, kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ cho khởi nghiệp; đào tạo nâng cao kiến thức cho đội ngũ doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh nhà; thực hiện chính sách khuyến khích khởi nghiệp đặc thù của Bến Tre; vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả;... cam kết đồng hành, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nhất là thực hiện thủ tục đầu tư kinh doanh theo cơ chế “một đầu mối” tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp.

- Thu hút đầu tư theo hướng sàng lọc, lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực là xu thế chung của các địa phương nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Vậy tỉnh Bến Tre đã có những định hướng nào trong việc kêu gọi đầu tư?

Đối với tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu các mặt hàng nông sản mà tỉnh có thế mạnh về nguồn nguyên liệu dồi dào, an toàn vệ sinh thực phẩm như: tôm biển, cá biển, dừa, cây ăn trái các loại,... nông nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có giá trị gia tăng cao, ít sử dụng lạo động, sử dụng ít đất và không tác động xấu đến môi trường; Bên cạnh đó, Bến Tre cũng rất quan tâm thu hút đầu tư vào phát triển du lịch để khai thác có hiệu quả lợi thế về sông nước miệt vườn, di tích lịch sử, truyền thống văn hóa và lĩnh vực xã hội hóa như: y tế, giáo dục,... Về đối tác đầu tư, hiện nay các tập đoàn và các công ty trong nước vẫn là đối tác chủ yếu, bên cạnh đó tập trung vào đối tác nước ngoài tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, EU và các nước ASEAN,... nhờ vào nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Luôn lắng nghe để thấu hiểu nhà đầu tư và doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích