Bến Tre: Khánh thành Hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri

Enternews.vn Công trình hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri sẽ phục vụ sinh hoạt cho hơn 200.000 người, hàng trăm cơ sở sản xuất…tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Tri và các vùng phụ cận của tỉnh Bến Tre.

Ngày 03/8/2019, UBND tỉnh Bến Tre đã khánh thành và đưa vào sử dụng dự án hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri. Công trình Hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri được khánh thành mang ý nghĩa to lớn đối với nhân dân huyện Ba Tri và tỉnh Bến Tre nói chung. 

Lễ cắt băng khánh thành

Lễ cắt băng khánh thành công trình 

Ý tưởng xây dựng công trình xuất phát từ thực tế đợt hạn mặn chưa từng có trong lịch sử xảy ra đầu năm 2016 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, đời sống cho nhân dân huyện Ba Tri: hàng chục ngàn ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, mất trắng, khoảng 800.000 dân trong toàn tỉnh bị thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng, trong đó huyện Ba Tri là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, tỉnh Bến Tre đã đề ra một số nhiệm vụ cấp bách, cần ưu tiên thực hiện, như: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thủy lợi; xây dựng hệ thống cấp nước; xây dựng các hồ chứa nước… Và Dự án đầu tư xây dựng Hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri được ưu tiên đầu tư ngay.

Công trình đã được khởi công xây dựng vào tháng 2/2017 trên địa bàn các xã Tân Xuân, Phước Tuy và Phú Ngãi (huyện Ba Tri), với công suất chứa hơn 800.000 m3 nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 200.000 người tại 24 xã, thị trấn thuộc huyện Ba Tri.

Dự án hồ chứa nước ngọt được xây dựng trên tuyến Kênh Lấp với chiều dài 7 km, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong tình hình biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và xâm nhập mặn những tháng mùa khô; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xung quanh khu vực...

Hồ chứa nước ngọt

Hồ chứa cung cấp đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của huyện Ba Tri

Trong điều kiện bình thường, công trình này có khả năng cung cấp đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt cũng như các ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ của huyện Ba Tri.

Ông Nguyễn Văn Điền, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dự án được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 85 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và tỉnh Bến Tre; trong đó tỉnh Đồng Nai hỗ trợ 10 tỷ đồng.

Để quản lý, vận hành công trình một cách hiệu quả nhất, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre tiếp nhận và quản lý, vận hành hồ chứa nước ngọt và các công trình thủy lợi khác trong vùng một cách khoa học, đảm bảo cung cấp đủ khối lượng nước đầu vào cho các đầu mối xử lý nước sạch cũng như phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ba Tri; duy tu, bảo dưỡng định kỳ các hạng mục công trình nhằm đảm bảo sử dụng lâu dài, phát huy tối đa hiệu quả của dự án…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre: Khánh thành Hồ chứa nước ngọt huyện Ba Tri tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích