Bến Tre chuẩn bị tiếp nhận đầu tư mới

Enternews.vn (DĐDN) - Sau khi cầu Rạch Miễu đi vào hoạt động (tháng 1/2009) đến nay, cơ hội thu hút đầu tư mới của tỉnh Bến Tre tăng lên đáng kể.

(DĐDN) - Sau khi cầu Rạch Miễu đi vào hoạt động (tháng 1/2009) đến nay, cơ hội thu hút đầu tư mới của tỉnh Bến Tre tăng lên đáng kể.

Hiện Bến Tre đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: Chế biến các sản phẩm từ dừa, thủy hải sản, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, trung tâm thương mại, công nghệ sạch, y tế, du lịch... và cả các dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp...

"Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Cty TNHH Hoàn Cầu (tổng vốn đầu tư 185,5 tỷ đồng) và Cty TNHH J.Y Vina (tổng mức đầu tư 423,4 tỷ đồng)"

Hiệu quả từ xúc tiến đầu tư

Để hoạt động xúc tiến và mời gọi đầu tư tiếp tục phát huy hiệu quả đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bến Tre thường xuyên tổ chức gặp các nhà đầu tư và đại diện các tổ chức quốc tế đang hoạt động, công tác tại Việt Nam. Đồng thời, xây dựng các danh mục, dự án cần thu hút, công bố các chính sách ưu đãi của tỉnh, quy hoạch thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh Bến Tre có thế mạnh, tiềm năng về tài nguyên, lao động để các nhà đầu tư có cơ hội lựa chọn. Trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng hiệu quả và tập trung vào các thị trường lớn, tiềm năng như Châu Á, Âu, Mỹ… và luôn tập trung cho chiến lược thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao… Bên cạnh đó, thúc đẩy việc phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, tạo lập ngành công nghiệp mũi nhọn và công nghiệp hỗ trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bến Tre (IPA), riêng trong năm 2013 tỉnh Bến Tre đã đón tiếp 130 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Các đoàn đầu tư đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Ý… tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực như nuôi tôm giống, chế biến nông, thủy sản, gia công hàng may mặc xuất khẩu, đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, nhà máy điện gió, trang trại nuôi gia súc… Kết quả, Bến Tre đã duyệt chủ trương đầu tư cho 27 dự án. Trong đó có 7 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 67,222 triệu USD. Cùng với 2 dự án FDI trong quý I/2014, lũy kế đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 44 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 385,86 triệu USD và 92 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 8.327,4 tỷ đồng.

Chuẩn bị đón các dự án đầu tư mới

Bến Tre sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các DN Nhật trong thời gian tới.

Trong năm qua, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong đã dẫn đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại tỉnh Aichi của Nhật Bản. Đây là một tỉnh công nghiệp lớn của Nhật, thu hút 40% ngành công nghiệp của Nhật tập trung tại đây, với các ngành chủ lực là ôtô, nghiên cứu và chế tạo máy bay loại nhỏ, công cụ công nghiệp. Thương mại và nông thủy sản của tỉnh Aichi cũng rất phát triển, chiếm tới 40% giá trị xuất khẩu của cả Nhật Bản. Trong tổng số các doanh nghiệp của Nhật đầu tư vào Việt Nam, có tới 25% nhà đầu tư đến từ tỉnh Aichi. Hiện tại, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Bến Tre với tổng số vốn đăng ký 83 triệu USD.

Trong buổi làm việc tại tỉnh Aichi, ông Hideaki Omura - Tỉnh trưởng tỉnh Aichi đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương trong thu hút đầu tư, điều này làm tăng thêm niềm tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi chọn Bến Tre làm điểm đến để “lập nghiệp”. Theo ông Hideaki Omura, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm những lĩnh vực ưu tiên mời gọi đầu tư của Bến Tre bao gồm đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp, chế biến nông thủy sản, ngành công nghiệp phụ trợ và phát triển nguồn nhân lực. Tỉnh Aichi cam kết sẽ kết nối, giới thiệu, hướng dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản đến Bến Tre tìm hiểu đầu tư.

Trao đổi về đầu tư, ông Yukihisa Hirano, Tổng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại tỉnh Aichi cũng kỳ vọng với sự năng động của các cấp chính quyền, những chính sách hỗ trợ linh hoạt, vị trí thuận lợi, nguồn nhân lực tốt, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, Bến Tre sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Quốc Chánh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre chuẩn bị tiếp nhận đầu tư mới tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích