'Bệ đỡ' những ý tưởng khởi nghiệp lớn cho ngành nông nghiệp

Enternews.vn Thông qua “Khởi nghiệp Nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”, Ban tổ chức mong muốn có những ý tưởng, dự án giải được các bài toán lớn của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Khai mạc Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020". Ảnh: Hưng Giang.

Khai mạc Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020". Ảnh: Hưng Giang.

Ông Phạm Đức Nghiệm, Giám đốc Ban quản lý dự án, Trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng phó biến đổi khí hậu (VCIC) – Bộ KH&CN, đơn vị đồng hành với Chương trình “Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức trong ngày 10/7, cho biết: Thực tế, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế. Đặt trong khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là bối cảnh dịch Covid- 19 vừa rồi càng thấy vai trò quan trọng của nền nông nghiệp đối với ổn định dân sinh cũng như xuất khẩu.

Trong 20 chuỗi ngành hàng lớn xuất khẩu của Việt Nam thì nông nghiệp đóng góp rất lớn trong đó hai ngành hàng thuỷ sản, trái cây có tốc độ tăng trưởng vài chục phần trăm.

Nông nghiệp là lĩnh vực hứa hẹn nhiều các đóng góp và dư địa cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Chính vì thế, khi hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn sẽ phát huy được thế mạnh lợi thế của nước ta. Đó là lợi thế về môi trường, lợi thế về sinh học đặc biệt lợi thế về kinh nghiệm, tập quán và sản xuất của người dân.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị đầu ngành trong hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo với đội ngũ chuyên gia, giáo sư, các chuyên gia về KHCN rất đông đảo. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác nghiên cứu KHCN như các phòng thí nghiệm trọng điểm trong lĩnh vực y sinh, vắc xin… được nhà trường đầu tư đồng bộ.

Chính vì thế, chúng tôi quan niệm đây là đầu tàu tri thức cho phát triển ngành nông nghiệp của cả nước. Thực tế là thời gian vừa qua thông qua các chương trình của Bộ có rất nhiều hoạt động phối hợp, hợp tác với Học viện Nông nghiệp”, ông Nghiệm chia sẻ.

VCIC sẽ chịu trách nhiệm kết nối các nguồn lực, đặc biệt nguồn lực quốc gia, kết nối các dự án được tham gia chương trình “Bệ phóng khởi nghiệp về nông nghiệp” vào với chương trình quốc gia hỗ trợ khởi nghiệp cũng như là vào các hoạt động chung kết chương trình Khởi nghiệp quốc gia dự kiến vào ngày 27- 30/11 năm nay tại Hà Nội.

Mục tiêu của ban tổ chức (BTC) chúng tôi là làm sao để phát huy được nguồn lực tri thức của nhà trường cũng như kết nối là lan toả các hoạt động khởi nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi cũng mong muốn kế thừa các kết quả của những năm trước cuộc thi năm nay sẽ có hoạt động mạnh hơn, đặc biệt trong hợp tác quốc tế. Hiện tại, chúng tôi cũng đang kết nối các hoạt động hôm nay với các hoạt động quốc tế.

Ông Phạm Đức Nghiệm cho biết thêm: Chúng tôi mong muốn năm nay sẽ lựa chọn được một số ý tưởng, dự án công nghệ có tính chất liên ngành, tích hợp để giải được các bài toán lớn của nông nghiệp Việt Nam, ví dụ như việc làm sao để số hoá các tài nguyên nông nghiệp.

Rõ ràng chúng ta muốn phát triển chuỗi hàng hoá lớn, sản xuất lớn thì các tài nguyên phải được số hoá. Trên cơ sở số hoá đó mới có điều kiện để kết nối với thị trường quốc tế.

Thứ hai, bên cạnh việc số hoá thì có rất nhiều các tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt tiềm năng trong lĩnh vực sinh học, vi sinh cần được khai thác. Chúng tôi ví vi sinh, sinh học của Việt Nam như một mỏ vàng. Lý do là bởi chúng ta nằm ở hai trục sông lớn Sông Hồng và sông Mê Kong – lượng vi sinh vật rất lớn. Đặc biệt có những vi sinh vật rất quý khi ứng dụng vào thực tiễn thì giá trị đem lại gấp hàng nghìn hàng triệu lần.

Tuy nhiên trên thực tế, chúng ta chưa có kế hoạch cũng như hành động cụ thể để tập trung khai thác, bản địa hoá các nguồn tài nguyên này đặc biệt là thương mại hoá các kết quả này ra thị trường. Đây là những tiềm năng về mặt ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn rất lớn.

BTC hy vọng hai lĩnh vực số hoá và công nghệ sinh học, vi sinh là những lĩnh vực sẽ có những dự án tiêu biểu trong năm nay và đấy cũng là con đường, là chìa khoá để giải quyết bài toán lớn về nông nghiệp của Việt Nam” ông Nghiệm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi đã có dự án tốt rồi BTC sẽ kết nối với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư để làm sao bên cạnh nguồn lực của nhà nước, của Học viện thì sẽ có thêm các nguồn lực hỗ trợ để giúp các bạn biến những ý tưởng đó thành dự án cụ thể phục vụ cho sản xuất và đời sống. Quan trọng hơn nữa, BTC sẽ kết nối với các tập đoàn lớn đỡ đầu từ khâu phôi thai của ý tưởng cho đến khâu ứng dụng thực tiễn, hỗ trợ chuyển hoá thành những sản phẩm cụ thể.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 'Bệ đỡ' những ý tưởng khởi nghiệp lớn cho ngành nông nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích