Bầu cử Tổng thống Mỹ và tác động thị trường tài chính toàn cầu (kỳ 1): Dự đoán bất ngờ “toàn tập”

Enternews.vn Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, những diễn biến có thể sẽ còn bất ngờ hơn cả cuộc đua năm 2016 và tác động đến thị trường tài chính cũng bất ngờ như vậy.

Năm 2016, cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra giữa ông Donald Trump và  bà Hillary Clinton. Đó là một cuộc đua mang đến những bất ngờ. Chẳng hạn như trước ngày bầu cử chính thức, theo những cuộc khảo sát, ứng viên Hillary Clinton dẫn trước so với ứng viên là Tổng thống Mỹ hiện tại. Nhiều người lúc đó cũng ủng hộ bà Hillary Clinton.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ năm 2020 đã vượt đỉnh mọi thời đại

Người dân Mỹ đang hồi hộp chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, thị trường tài chính toàn cầu cũng có những yếu tố xáo trộn và có sự tác động theo cuộc đua Tổng thống Mỹ. Chẳng hạn giá vàng lúc bấy giờ gần như đi ngang và USD tăng giá; nhưng đến thời điểm quyết định, khi ông D.Trump trở thành người lật ngược thế cờ, dẫn trước bà H.Clinton và về đích, thì thị trường tài chính cũng thay đổi gần như kiểu “180 độ”: Phiên giao dịch theo giờ châu Á, chứng khoán Mỹ đã đóng cửa và chỉ còn thị trường phái sinh tiếp tục giao dịch, Dow Jones, Nasdaq hay S&P 500 đã giảm rất mạnh chỉ số tương lai. Kế đó, ngay khi phiên giao dịch mở cửa trở lại cũng tính theo giờ châu Á- ngày Tổng thống D.Trump nhận chức, chứng khoán Mỹ đã rớt vào đầu giờ để rồi bật tăng rất mạnh vào cuối phiên, vượt qua mức đỉnh đã thiết lập trước đó. Có nghĩa trái ngược với những nhận định trước đó nếu ông Trump trúng cử, thị trường sẽ tiêu cực, thì chứng khoán Mỹ đã phản ứng hoàn toàn ngược lại.

Trở lại với cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020, tôi tin rằng những biến động của thị trường tài chính xoay quanh sự kiện lớn này sẽ còn bất ngờ hơn.

Cuộc đua của cặp đôi ứng viên lưỡng đảng Donald Trump

Cuộc đua giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump tới ghế ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ mới được dự đoán mang đến nhiều bất ngờ với thị trường tài chính toàn cầu.

Năm nay, S&P 500 và Nasdaq đã vượt qua COVID-19 và lập những kỷ lục của kỷ lục các thời đại và đặc biệt là sự tăng trưởng vượt trội của nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt các thị trường. Trong đó, cổ phiếu của Tesla (TSLA, Nasdaq) của tỷ phú Elon Musk đã tăng tới 10 lần so với năm 2019. Năm ngoái, tỷ phú công nghệ này đứng top 10 người giàu nhất thế giới. Năm nay, TSLA tăng trưởng đã đưa ông Musk lọt top đầu tỷ phú và trở thành 1 trong 4 người có tài sản vượt 100 tỷ USD. So với thời điểm kể từ khi cổ phiếu này niêm yết thì thậm chí TSLA đã tăng tới 100 lần. Đáng chú ý là trong 17 năm lịch sử của công ty này thì họ chưa năm nào có lãi nhưng cổ phiếu vẫn tăng ở mức khó tưởng tượng.

Những yếu tố này cộng hưởng cùng kết quả của cuộc đua Tổng thống Mỹ sẽ mang đến những bất ngờ “toàn tập” đối với thị trường tài chính Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung.

* PV lược ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích