Ứng viên phe cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico

Enternews.vn Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mexico cho thấy, ứng viên phe cánh tả Andrés Manuel López Obrador đã chiến thắng trước đối thủ từ đảng cầm quyền.

Theo hãng tin Reuters, đại diện Đảng cầm quyền ra tranh cử - chính trị gia Jose Antonio Meade đã tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông Meade đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ đến từ phe cánh tả - ông Andrés Manuel López Obrador, đồng thời nhắc nhở ông về trách nhiệm thành lập chính phủ mới.

Ông Andrés Manuel López Obrador giành được 49,6% phiếu bầu, trong khi 2 đối thủ của ông là ông Ricardo Anaya chỉ giành được 26,4% phiếu bầu và ông Jose Antonio Meade giành được 15,2% phiếu bầu...

Chiến thắng này đã giúp ông Andrés Manuel López Obrador trở thành Tổng thống cánh tả đầu tiên của Mexico kể từ khi quốc gia này chuyển sang chế độ dân chủ cách đây hơn 30 năm.

Trong quá trình tranh cử, chính sách do ông Obrador đề xuất tập trung vào hai vấn đề là chống tham nhũng và giảm bạo lực

Trong quá trình tranh cử, chính sách do ông Obrador đề xuất tập trung vào hai vấn đề là chống tham nhũng và giảm bạo lực.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra trong bối cảnh hàng loạt chính trị gia nước này trở thành mục tiêu ám sát của các băng đảng ma tuý. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 9/2017 đến nay, thời điểm kết thúc việc vận động bầu cử, công ty tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 145 vụ sát hại các chính trị gia, cùng khoảng 543 sự cố liên quan đến các ứng viên, bao gồm bắt cóc và tống tiền.

Trao đổi với hãng tin AFP, Giám đốc Trung tâm phân tích Etellekt của Mexico, ông Ruben Salazar, cho biết trong số 145 vụ sát hại này có 48 nạn nhân là ứng viên tranh cử Tổng thống Mexico. Trong số này, 28 người bị ám sát khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra, số còn lại thiệt mạng trong chiến dịch tổng tuyển cử.

Mexico đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng bạo lực kể từ khi chính phủ triển khai quân đội để chống buôn lậu ma túy vào năm 2006. Từ đó đến nay, hơn 200.000 người đã bị sát hại - mặc dù số liệu thống kê không chỉ ra cụ thể có bao nhiêu trường hợp liên quan đến tội phạm có tổ chức. Bên cạnh đó, 30.000 người khác cũng mất tích bí ẩn.

Chia sẻ trên Twitters, ông Trump chúc mừng ông Andrés Manuel Lopéz Obrador đã trở thành Tổng thống tiếp theo của Mexico. "Tôi rất mong chờ được hợp tác cùng ông. Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm để mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Mexico”, ông Trump nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ứng viên phe cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích