Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Cộng hòa nỗ lực kêu gọi cử tri bỏ phiếu

Enternews.vn Hiện tại, mọi chú ý đang đổ dồn về cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia vào ngày 5/1 tới.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng ngày 31/12/2020. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng ngày 31/12/2020. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump sẽ không nhận được những tấm séc kích thích trị giá 2.000 đô la mà ông ấy mong muốn và ông ấy đang đổ lỗi cho chính các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện mà ông ấy đang cố gắng bảo vệ trong những ngày cuối cùng tại Georgia.

Những động thái vào phút cuối của Trump để kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình - từ yêu cầu tăng các khoản thanh toán kích thích cho đến những tuyên bố không có cơ sở của ông về cuộc bầu cử năm 2020 - đã khiến đảng Cộng hòa rơi vào tình trạng ràng buộc trước khi nhà nước bị truất quyền vào tuần tới.

Hiện tại, ông Trump đang tích cực vận động cho hai thượng nghị sĩ đương nhiệm của tiểu bang là Kelly Loeffler và David Perdue, tổ chức một cuộc biểu tình vào đêm 4/1 để thúc đẩy cử tri đi bầu để giúp tiết kiệm đa số trong Đảng Cộng hòa, đồng thời tiếp tục  thông điệp của đảng cho "cuộc vượt cạn" phải thắng vào ngày 6/1.

Hôm 1/12, Trump đã gọi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát là "thảm hại" vì đã không thực hiện được khoản chi phiếu kích thích trị giá 2.000 đô la và các yêu cầu khác mà ông muốn thực hiện sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua quyền phủ quyết của ông đối với dự luật chính sách quốc phòng trị giá 741 tỷ đô la.

“Bây giờ họ muốn cung cấp cho những người bị tàn phá bởi virus Trung Quốc 600 đô la, thay vì 2000 đô la mà họ rất cần,” Trump viết tweet đề cập đến các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện. "Điều đó là không công bằng", ông Trump nói thêm.

Thật vậy, những người thách thức Đảng Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff đã vượt lên tất cả yêu cầu của Tổng thống để tăng các khoản thanh toán cứu trợ đại dịch lên 1.400 đô la. Đó là một lập luận kết thúc chính đối với họ - đặc biệt là sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ngăn chặn một dự luật độc lập để tăng giá trị của séc.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Trump sẽ đi vận động tại Georgia vào tuần tới, gồm tổ chức các sự kiện "đọ kiếm tay đôi" ngay trước cuộc bầu cử mang tính quyết định này.

Nếu Đảng Cộng hòa thắng 1 hoặc 2 ghế của Georgia, họ sẽ duy trì được thế đa số tại Thượng viện Mỹ và có cơ hội ngăn phần lớn chương trình nghị sự của ông Biden. Còn nếu Đảng Dân chủ thắng cả 2 ghế, số ghế tại Thượng viện Mỹ sẽ chia đều 50 - 50 cho hai đảng, lúc đó lá phiếu của Phó tổng thống tương lai Kamala Harris có tiếng nói quyết định.

Theo NBC News, Đảng Dân chủ nắm lợi thế trong việc đi bỏ phiếu sớm ở Georgia. Cuộc bỏ phiếu sớm đã kết thúc từ 31.12. Đảng Cộng hòa thường có số cử tri đi bầu trong ngày bầu cử cao hơn. Theo dữ liệu báo cáo của Georgia, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã bị tụt lại ở các khu vực bầu cử vùng nông thôn, bảo thủ ở Georgia, đặc biệt là ở phía tây bắc của bang nơi ông Donald Trump sẽ vận động tranh cử vào 4/1.

Đảng Cộng hòa đang đẩy nhanh nỗ lực kêu gọi cử tri bỏ phiếu. Vài ngày trước cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia, ứng viên Perdue bắt đầu cách ly sau khi tiếp xúc với một người có kết quả dương tính với COVID-19. Ông Perdue chia sẻ với Fox News hôm 2/1 rằng ông sẽ không dự cuộc vận động của Tổng thống Trump do đang bị cách ly. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Cộng hòa nỗ lực kêu gọi cử tri bỏ phiếu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích