Bầu cử Mỹ: Trump và những chước kế tương tự trong lịch sử

Enternews.vn Trump dường như sẽ ra viện vào ngày 5/10 (theo giờ Mỹ) bằng chứng này càng cho thấy "3 ngày nhiễm COVID-19" đầy toan tính!

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Trump ra khỏi quân y viện (Ảnh: FOXNews)

Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Trump ra khỏi quân y viện (Ảnh: FOXNews)

Trong Tam quốc chí, Tư Mã Ý là nhân vật xuất hiện khá dày đặc, đoạn cuối của nhà Ngụy do Ý và Tào Sảng nắm giữ, nhưng Tào luôn cho Ý là người ngoài nên thâu tóm hết quyền bính mặc dù công lao của họ Tư không nhỏ.

Năm 247, Tư Mã Ý cáo bệnh về quê, Tào Sảng cho người theo dõi thực hư, khi người của nhà Ngụy đến nơi, Tư Mã Ý run rẩy nói không ra giọng, ông ta tỏ ra đãng trí, lẩm cẩm. Thế là Tào Sảng chính thức mắc kế. Từ đó không thèm đề phòng.

Hai năm sau, thời cơ đến, Tư Mã Ý ra tay. Lợi dụng lúc Tào Sảng đang hộ giá hoàng đế Tào Phương đi thăm mộ tiên đế Tào Duệ, Tư Mã Ý phát động một cuộc binh biến trong kinh thành. Sau đó ra tay giết chết Tào Sảng, tru di cửu tộc họ Tào để trừ hậu họa.

Chu Du đánh Nam Quận bị tướng Ngụy là Tào Nhân bắn tên độc, hộc máu, ngã ngựa. Du sai tướng sĩ khóc lóc ầm ĩ. Tào Nhân tưởng Chu Du chết thực, cho toàn quân xuất thành tấn công Chu Du, bị Chu Du mai phục, thiệt hại vô kể. Tào Nhân chạy về thì Nam Quận đã rơi vào tay của Triệu Vân - tướng của Lưu Bị.

Thông tin Tổng thống Trump nhiễm COVID-19 đang gây “sốt” trên toàn thế giới, các viễn cảnh của nước Mỹ đã được vẽ ra, nhiều kịch bản bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đã được tính tới.

Trong trường hợp Trump không thể tiếp tục chạy đua tranh cử nhưng vẫn có tên trên lá phiếu, các đại cử tri sẽ đứng trước tình huống khó xử. Khi đó, họ vẫn có thể phải bầu cho Trump, tuy nhiên một số bang có điều luật về “đại cử tri bất tuân”, buộc họ phải bỏ phiếu cho người giành được số phiếu phổ thông cao nhất tại bang mình đại diện.

Thêm một kịch bản, bầu cử hòa vì không bên nào giành đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri vì một số đại cử tri có thể bỏ phiếu cho người khác. Trong trường hợp này Hạ viện mới tái cơ cấu sẽ có quyền chọn Tổng thống theo hình thức mỗi bang mỗi phiếu, ai giành được nhiều hơn sẽ thắng.

Trump liên tục lên Twitter công khai về sức khỏe cá nhân, ông đã mang khẩu trang nhưng trông vẫn bảnh bao, hoạt bát có vẻ không giống với một người đang mang trong mình chủng virus chết chóc.

“Tác động tích cực duy nhất Trump có thể giành được là nhận được các lá phiếu “cảm thông” từ cử tri” - theo giáo sư Judith Kelley, Hiệu trưởng trường Chính sách công Duke Sanford.

Ông Trump đã bắt đầu mang khẩu trang

Ông Trump đã bắt đầu mang khẩu trang

Thực sự Trump nhiễm COVID-19 hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Những ngày qua, Nhà trắng liên tục công bố thông tin về Trump và phu nhân Melina, song các thông tin này rời rạc, loạn xạ, thời điểm tiết lộ rất có ý đồ.

Trump mau chóng thừa nhận, nhưng không nói rõ ràng, cũng không ai biết ông ta bị bệnh từ ngày nào. Chánh văn phòng Nhà trắng thì nói: “Tổng thống có những triệu chứng nhẹ”, sau đó bác sĩ Sean Conley tiếp tục: “Tổng thống bị sốt”,…

Với phu nhân của Trump, bác sĩ Sean lại xác nhận bà Melina Trump “đang làm tốt và không có lý do gì để nhập viện điều trị”. Nhưng trường hợp khó hiểu nhất là Phó Tổng thống Mike Pence không bị cách ly mặc dù ông này thường xuyên gần Tổng thống!

Ivanka Trump - con gái Tổng thống và chồng là Jared Kushner, các con trai ông Trump gồm Barron, Eric cùng con dâu Lara cũng không dương tính với COVID-19.

Hôm 4/10 (theo giờ Mỹ) các phóng viên của đài BBC thấy ông Trump ngồi ở hàng ghế sau trong chiếc xe bọc thép chạy ra từ Quân y viện Walter Reed, Tổng thống Mỹ còn đưa tay vẫy chào người ủng hộ tụ tập ngoài viện.

Sau “face off dabate” với Biden, Trump bỗng dưng đổ bệnh và đội ngũ của ông liên tục “xử lý thông tin” nhạy cảm này. Rất có thể đây là cú lừa thế kỷ để thăm dò dư luận. Vì hơn ai hết, chính Trump càng biết thời điểm này không cho phép mắc sai lầm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Mỹ: Trump và những chước kế tương tự trong lịch sử tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích