Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội

Enternews.vn Bầu cử Mỹ đang "nóng" hơn mỗi ngày, Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ đang có những cuộc đấu trí trên nhiều "mặt trận", trong đó có nền tảng mạng xã hội.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, 82,4 triệu người theo dõi ông Trump. (Nguồn: AP)Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, 82,4 triệu người theo dõi ông Trump. (Nguồn: AP)

Cuộc đua tiếp cận người ủng hộ

Trung bình một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng khoảng 14 bài viết gửi đến 28 triệu người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử. Còn đối thủ đảng Dân chủ, Joe Biden, chỉ đăng một nửa trong số đó tới 2 triệu người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội này. Số lượng người theo dõi này cũng chênh lệnh tương tự ở các nền tảng mạng xã hội khác.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, 82,4 triệu người theo dõi ông Trump đang lấn át con số 6,4 triệu của ông Biden. Ngoài ra, ông Trump lất át đối thủ Binden trên các kênh quảng cáo của Google và YouTube với tỷ lệ gần là 3:1. Tổng thống Trump đã dành nhiều năm để nuôi dưỡng một "lực lượng" kỹ thuật số chuyên tạo ra ý tưởng trên mạng Internet và những người có tầm ảnh hưởng chính trị, qua đó truyền tải các thông điệp liên quan tới chiến dịch tranh cử hàng trăm lần mỗi ngày.

Trong bối cảnh nỗ lực tái đắc cử đang vấp phải những trở lực ngày càng gia tăng, ưu thế tuyệt đối của ông Trump trong thế giới số là một trong những lợi thế hàng đầu, qua đó tạo cho tổng thống hành lang rộng lớn để kết nối với những người ủng hộ và tung các thông điệp nhằm dịu bớt những "điểm nóng".

Trong khi đó, ông Biden và "đồng minh" của ông đang vội vã thiết một lập lực lượng truyền thông xã hội riêng. Lần đầu tiên, ông Biden đã vượt Tổng thống Trump về số lượng quảng cáo trên Facebook trong tháng 6/2020 nhờ việc rót gấp đôi tiền vào nền tảng này so với Tổng thống Trump. Chiến dịch của ông Biden cũng đang “chiêu mộ” những người ủng hộ trên nền tảng xã hội Instagram để tổ chức người gây quỹ trực tuyến.

Tara McGowan, nhà sáng lập Công ty dữ liệu số Acronym và cũng từng phụ trách dữ liệu số của Đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử 2016 - cho hay: "Hiện ông Biden và ông Trump có những thách thức rất khác biệt. Tổng thống Trump cần phải duy trì thế mạnh hiện có... còn ông Biden cần xác định rõ các cách tự giới thiệu với cử tri mới và những người ủng hộ tiềm năng".

Tuy nhiên, cách tiếp cận không bị gây cản trở của ông Trump đối với các nền tảng số lại đang phải đối mặt với giới hạn của chính nó. Twitter đang bắt đầu dán nhãn kiểm chứng sự thật đối với những bài đăng của Tổng thống Trump, trong đó có bài đăng từng đưa ra cáo buộc vô căn cứ cho rằng, việc bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ gây ra sự gian lận.

Dưới áp lực hồi tháng trước do các công ty lớn bị cấm quảng cáo, Facebook đã cam kết sẽ dán nhãn các bài đăng của ông Trump nếu chúng phá vỡ các quy tắc liên quan tới bầu cử hoặc những phát biểu không gây thiện cảm. Nền tảng Snapchat tháng trước cũng tuyên bố có thể duy trì tài khoản của tổng thống, song sẽ dừng cung cấp dữ liệu về tiểu sử của ông Trump. Và trong một động thái kiểm soát chặt chẽ những phát biểu kích động bạo lực và hận thù, diễn đàn trực tuyến Reddit đã quyết định cấm một trong những diễn đàn hoạt động mạnh mẽ nhất của tổng thống, “The _Donald”.

Hiện nay, Tổng thống Trump và ông Biden đều có nhiều chiến thuật nổi bật khác nhau trên nền tảng mạng xã hội để

Hiện nay, Tổng thống Trump và ông Biden đều có nhiều chiến thuật nổi bật khác nhau trên nền tảng mạng xã hội để "hút" cử tri. (Nguồn: Bloomberg)

Ai hơn ai?

Hiện nay, Tổng thống Trump và ông Biden đều có nhiều chiến thuật nổi bật khác nhau trên nền tảng mạng xã hội. Trọng tâm trong những nỗ lực số của ông Trump là chương trình “Nhóm Trump trực tuyến!” thường được phát trực tuyến mỗi tối trên các nền tảng Facebook, Twitter, Instagram và Twitch. Các chương trình phát sóng thường tập trung vào các nhân vật hàng đầu trong hàng ngũ của ông Trump như con dâu Lara Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong một phân tích về tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden, hãng tin AP  tiết lộ, ông Trump đã sử dụng Twitter liên tục với “tần suất” cao hơn rất nhiều khi gửi đi hơn 160 thông điệp trong giai đoạn 7 ngày, bắt đầu từ ngày 14/6. Hơn 50 bài đăng của ông Trump đã được đăng lại từ những người ủng hộ, trong đó có Lục quân Mỹ, những nhân vật tạo ý tưởng trên internet, các phương tiện truyền thông bảo thủ, ứng cử viên quốc hội ít tiếng tăm và những tài khoản nặc danh vốn đăng tải các thuyết âm mưu.

Logan Cook, chuyên gia tạo ý tưởng trên internet tại bang Kansas phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Trump, khẳng định rằng, việc Tổng thống trả lời các bình luận của những người theo dõi đã giúp những người ủng hộ cảm thấy được kết nối với ông.

Trong khi đó, đối thủ Biden lại đang bế tắc trong cách tiếp cận thông thường hơn khi đăng tải gần 60 thông điệp trên Twitter trong cùng thời điểm, song chỉ có một vài thông điệp trong số đó được đăng lại từ các tài khoản được xác định, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama hoặc các phương tiện truyền thông nổi tiếng.

Tuy nhiên, Jennifer Mercieca, Giáo sư chính trị tại Đại học Texas A&M cho biết, hiệu quả của chiến dịch truyền tải thông điệp không chỉ là về số lượng. "Nếu muốn so sánh các số liệu thống kê về sự chú ý và sự tương tác, thì có thể nhận thấy ông Trump đang dẫn đầu. Tuy nhiên, sự chú ý và sự phẫn nộ lại không phải lúc nào cũng tốt", Giáo sư Mercieca phân tích.

Trên thực tế, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang gây ra tranh cãi rằng mặc dù đang bị lép vế hơn hẳn trên truyền thông mạng xã hội, song họ vẫn đang có sự kết nối, tương tác mạnh mẽ. Rob Friedlander - Giám đốc chiến lược số của ông Biden - nói: "Cách họ (Trump) đối xử với những người ủng hộ là sự tiêu khiển. Điều đó đã khiến họ giận dữ. Còn với chúng tôi, làm cách nào để các cử tri cảm thấy họ đang tham gia vào chiến dịch tranh cử mới là cách chúng tôi làm”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến số cam go trên nền tảng mạng xã hội tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích