“Bắt tay” xử lý nợ xấu

Enternews.vn (DĐDN) - VAMC và DATC trước đây không có sự hợp tác nhiều. Do vậy việc hai cơ quan này hợp tác cùng nhau là một dấu hiệu tốt.

(DĐDN) - Hai cơ quan là Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC - thuộc Bộ Tài chính) và Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC - thuộc NHNN) đã hoàn thành xong bản dự thảo hợp tác và sẽ chính thức công bố thông tin trong thời gian tới.

xulynoxauTổng giá trị số nợ xấu VAMC đã mua vào từ đầu năm đến ngày 15/9 là 77.200 tỷ đồng

Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) cho biết cơ quan này sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) nhằm đặt nền móng cho một thị trường mua bán nợ.

Ông cũng cho biết, VAMC và DATC đã hoàn thành xong bản dự thảo hợp tác và sẽ chính thức công bố thông tin trong thời gian tới. Theo đó, 2 đơn vị sẽ cùng ngồi lại để tìm ra những khó khăn vướng mắc trong xử lý nợ xấu, từ đó đề xuất những chính sách cần thiết.

Tính đến nay, VAMC đã xử lý được 13.320 tỷ đồng nợ xấu

Nhiều ý kiến đánh giá sự hợp tác lần này là dấu hiệu tích cực trong xử lý nợ xấu. Bởi trước đây hoạt động chủ yếu của DATC là xử lý nợ trong doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa, do vậy tỷ lệ nợ xấu của nền kinh tế đã về mức 3% chủ yếu được “cất” vào kho của VAMC. Vì vậy cần tăng thêm công cụ, biện pháp để tăng cường xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Tính đến nay, VAMC đã xử lý được 13.320 tỷ đồng nợ xấu và vẫn còn khiêm tốn so với tổng lượng nợ xấu vào khoảng hơn 200.000 tỷ đồng mà tổ chức này đã mua.

Nhiều người kỳ vọng bên cạnh việc hợp tác giữa DATC và VAMC, Nhà nước sẽ có thêm các biện pháp để thúc đẩy hoạt động mua bán nợ xấu trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nước ngoài có thể tham gia mạnh hơn vào thị trường mua bán nợ. Những giải pháp đồng bộ đó sẽ giúp đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Theo CTCK TP HCM (HSC), việc hợp tác này đã thể hiện sự tiến triển trong xử lý nợ xấu. Hai cơ quan thuộc hai bộ của Chính phủ và trước đây không có sự hợp tác nhiều. Do vậy việc hai cơ quan này hợp tác cùng nhau là một dấu hiệu tốt.

HSC cho biết, cả hai tổ chức này đều đang mua vào nợ xấu (đặc biệt là VAMC) trong khi việc xử lý nợ xấu được mua còn hạn chế do những vấn đề chẳng hạn như quyền của người cho vay khi khoản nợ trở thành nợ xấu chưa được quy định rõ; quá trình xét xử tại tòa án mất nhiều thời gian với kết quả không chắc chắn; thiếu thị trường phục vụ cho việc xử lý nợ xấu.

Sau khi thị trường mua bán nợ được xây dựng sẽ có những khoản nợ được mua bán. HSC cho rằng cho đến khi giá trị sổ sách của nợ xấu được điều chỉnh giảm xuống sát giá trên thị trường thứ cấp (ước tính là khoảng 25-30% theo như số liệu trung bình trong quá khứ của DATC; trường hợp Vinashin và kinh nghiệm tại các quốc gia khác) thì thị trường mua bán nợ xấu sẽ chưa có nhiều thương vụ mua bán.

Trên thực tế, thị trường mua bán nợ cần thời gian nhất định để xây dựng và giả sử sẽ đi vào hoạt động vào quý II/2016, thì khi đó sẽ có một số giao dịch được thực hiện.

HSC cho rằng số một số lượng nợ xấu nhất định sẽ được trích lập dự phòng ở mức mà ngân hàng sẵn sàng đồng thuận bán lại nợ cho một bên thứ 3.

Tổng giá trị số nợ xấu VAMC đã mua vào từ đầu năm đến ngày 15/9 là 77.200 tỷ đồng.

Tổng số nợ xấu mua vào kể từ khi bắt đầu hoạt động: 211.000 tỷ đồng, vượt mức mục tiêu 200.000 tỷ đồng.

Số nợ được thu hồi kể từ đầu năm đến nay: 8.320 tỷ đồng.

Châu Huệ

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết “Bắt tay” xử lý nợ xấu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.