CẢM XÚC XUÂN: Bất ngờ “thủ phủ” mai trắng giữa lòng Thủ đô

Enternews.vn Những ngày giáp tết, trên khắp nẻo đường tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) là những chuyến xe chở hoa rầm rập vào - ra. Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt…

hihi

Xuân về, những gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt…

Hà Nội không chỉ có đào thất thốn Nhật Tân mà từ nhiều năm nay, một thú chơi tao nhã của người xưa đã và đang trở lại - đó là thú chơi mai trắng, loài hoa độc đáo còn được gọi với cái tên khác là nhất chi mai. Trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội), mai trắng khoe sắc, tô thắm cho dải đất dưới chân núi Tản, mang lại thu nhập cao cho người làng hoa.

hihi

Một khách hàng đang mải mê bên những gốc mai trắng tại nhà vườn của ông Đỗ Văn Thơ (thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì)

Quả thực về Tản Lĩnh những ngày này, chúng tôi vui lây với cảnh người - xe tấp nập vận chuyển gốc mai đi tiêu thụ. Trên khắp nẻo đường qua xã chỉ thấy từng chuyến xe rầm rập vào - ra. Rất nhịp nhàng, hàng loạt chậu mai tập kết tại nơi đất trống rồi được chuyển lên những xe tải chờ sẵn. Mai khoe sắc, người bận rộn... làng hoa vui như Tết!

Chị Đỗ Thị Vân Anh (thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh) cho biết, gia đình chị là một trong những hộ đầu tiên trồng mai trắng trên đất Tản Lĩnh, tính đến nay đã gần 20 năm.

Ngày mới trồng mai, bố tôi phải mang đi bán rong hoặc gửi các hộ dân có đất mặt đường nhờ trưng bày, bán giúp... Với hơn 4 mẫu trồng mai, trong đó có 8 sào mai thế và 4 mẫu trồng phôi, Bình quân mỗi năm, vườn nhà tôi cung ứng cho thị trường khoảng 1.500 chậu mai trắng các loại, giá bán 400 nghìn đồng đến gần chục triệu đồng/chậu, tùy vào độ tuổi, thế cây, chất lượng cây hoa,..”, chị Vân Anh chia sẻ.

Vào dịp Tết, các hộ trồng hoa ở Tản Lĩnh đưa ra thị trường cả vạn gốc mai trắng với giá bán buôn trung bình mỗi gốc từ 300.000 đồng trở lên.

hi

Vào dịp Tết, các hộ trồng hoa ở Tản Lĩnh đưa ra thị trường cả vạn gốc mai trắng

Những năm gần đây, mỗi hộ trồng mai trắng ở Tản Lĩnh có thu nhập từ 300 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/năm. Mai trắng ở Tản Lĩnh được trồng nhiều nhất ở thôn An Hòa. Toàn thôn có khoảng 240 hộ thì gần 60% gia đình tham gia trồng mai trắng và cây cảnh. Thực tế cho thấy, mô hình trồng mai trắng có thu nhập cao gấp nhiều lần so với mô hình trồng trọt, chăn nuôi khác. Nhờ hoa mai, người dân phát triển kinh tế gia đình và có điều kiện đóng góp rất lớn trong xây dựng nông thôn mới.

Cây mai trắng “bén rễ” ở đây cũng được gần 20 năm và ngày càng tỏ ra phù hợp với thổ nhưỡng vùng này. Nhiều người trong xã mạnh dạn đầu tư lớn vào vườn mai trắng, đã thu lãi lớn nên được xây nhà to, sắm ô tô, tiện nghi sinh hoạt... góp phần thay đổi diện mạo thôn, xã…”, chị Vân Anh chia sẻ.

hi

Thực tế cho thấy, mô hình trồng mai trắng có thu nhập cao gấp nhiều lần so với mô hình trồng trọt, chăn nuôi khác

Cũng theo chị Vân Anh, trồng mai có thể thu được tiền tỷ, nhưng kèm với nó là bao công sức, nhọc nhằn và đặc biệt cần kiên trì. Để một cây mai có thể lên chậu, bán ra thị trường, ít nhất phải có 3 năm ươm trồng trên đất; những gia đình trường vốn có thể ươm trồng tới 7 năm mới cho lên chậu để bán. Cây mai không dễ thu lợi “ngắn hạn” như các loài hoa khác, nhưng chắc chắn, cây “không phụ công người”, nếu cần mẫn, chịu khó học hỏi, dày công chăm sóc. Sau vài năm, thu tiền tỷ từ mai trắng không hề khó...”.

hihi

Nhờ hoa mai, người dân phát triển kinh tế gia đình và có điều kiện đóng góp rất lớn trong xây dựng nông thôn mới.

Nhắc đến sự cầu kỳ trong chăm sóc mai trắng, còn nhớ trong một dịp đến Nhật Tân, tôi quen một nghệ nhân rất tâm huyết với loài nằm trong kỳ hoa “tùng, cúc, trúc, mai” này. Anh ấy bảo, để mai trắng ra hoa đúng dịp, đẹp, “mắt” dày mới là một nửa thành công.

Ngoài ra, phải tạo cho cây có dáng thế mang những ý nghĩa mà người xưa để lại. Chẳng hạn, hiện nhiều khách hàng ưa chuộng dáng “bạt phong hồi đầu” bởi nó thể hiện cái tâm thế dù cuộc đời xô đẩy vẫn nhớ về chốn cũ. Và cũng chính bởi cái dáng xiêu xiêu ấy cũng tượng trưng cho người biết vận dụng thời cuộc.

hihi

Trải qua những ngày đông lạnh giá, mai trắng vẫn kiên cường sinh trưởng và trổ hoa trắng tinh khôi khi xuân đến

Phải trồng và chú ý mới biết, điểm đặc biệt của mai trắng chính là vụ hoa thứ nhất thường nở vào những ngày giáp Tết và kéo dài hết Tết Nguyên đán. Đến vụ hoa thứ 2, khi mai, đào bắt đầu tàn thì mai trắng lại đâm chồi, nảy nụ, bung nở hoa thêm một đợt nữa. Đợt hoa thứ hai này thường kéo dài cho tới khi chớm hè mới tàn hết.

Theo lời của anh, sở dĩ mai trắng ngày càng được chuộng bởi người chơi nhận ra cái cốt cách ẩn chứa trong nó. Trải qua những ngày đông lạnh giá, mai trắng vẫn kiên cường sinh trưởng và trổ hoa trắng tinh khôi khi xuân đến tựa như bậc quân tử luôn giữ mình thanh cao, vì thế được người xưa tôn là “cây quân tử”…

hihi

Mai trắng nở bung bên mâm cỗ giao thừa được cho là báo hiệu năm mới với nhiều may mắn, tốt lành.

Xuân về, những chuyến xe chở đầy mai trắng từ vùng đất nằm dưới chân núi Tản Viên lại nối đuôi nhau, nườm nượp hướng về Thủ đô. Dọc những khu chợ Bưởi… sắc trắng hoa mai trắng ngập tràn. Rồi, trong cái mưa lây phây, gió lành lạnh, hương trầm, đèn nến, bên mâm cỗ giao thừa, mai trắng nở bung được cho là báo hiệu năm mới với nhiều may mắn, tốt lành.

Tết, những gia đình quan lại, trí thức Thăng Long - Hà Nội xưa thường đặt một chậu mai trắng nho nhỏ trên bàn uống nước, hoặc trong phòng khách. Gốc mai gầy guộc, xù xì. Tiết trời càng lạnh, hoa càng trắng tinh khiết.

Người đến với loài hoa mai này, thường theo đúng nghĩa "thưởng mai" bởi chơi mai trắng cần sự yên tĩnh, để thả tâm hồn trong từng dáng thế. Cũng chính bởi sự tao nhã ấy mà những người trí thức Hà Nội xưa, thường chuộng mai trắng, xem đây như tính cách người Hà Nội, là nét đặc trưng Tết của những gia đình trí thức Hà Nội một thời.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CẢM XÚC XUÂN: Bất ngờ “thủ phủ” mai trắng giữa lòng Thủ đô tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích