"Bắt mạch" giá vàng ngắn hạn

Enternews.vn Mặc dù vẫn còn một số yếu tố hỗ trợ, nhưng giá vàng sẽ khó tránh khỏi áp lực chốt lời. Giá vàng chỉ tăng mạnh mẽ khi vượt qua 1.354USD/oz.

etweyt

Giá vàng đã tăng lên 1.325USD/oz sau khi mở cửa ở mức 1.313USD/oz trong tuần này

Đúng như nhận định, do lo ngại nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu sau khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược, âm lần đầu tiên kể từ năm 2007, giá vàng quốc tế đã tăng vọt lên 1.324USD/oz sau khi mở cửa ở mức 1.313USD/oz trong tuần này. Tuy nhiên do nhu cầu vàng vật chất- yếu tố hậu thuẫn chính cho đà tăng của giá vàng đang ở mức thấp, nên áp lực chốt lời của các nhà đầu tư tăng mạnh, khiến giá vàng giảm xuống mức 1.312USD/oz.  Sau đó, các nhà đầu tư lại đẩy mạnh mua vào, đẩy giá vàng lên sát 1.320USD/oz.

Trong khi đó tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng có diễn biến theo xu hướng giá vàng quốc tế khi tăng lên mức 36,78- 36,88 triệu đồng/lượng sau khi mở cửa tuần ở mức 36,63- 36,77 triệu đồng/lượng, tăng 150.000đ/lượng ở chiều mua vào và 110.000đ/lượng ở chiều bán ra. Tuy nhiên sau đó, giá vàng miếng SJC lại giảm xuống 36,67- 36,77 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, khi giá vàng miếng SJC tăng lên mức 36,78- 36,88 triệu đồng/lượng, các nhà đầu tư đã bán ra khá mạnh do chưa chắc chắn về đà tăng của giá vàng trong ngắn hạn. Hiện các nhà đầu tư vẫn đang do dự trước xu hướng giá vàng hiện nay, nên chưa có động thái mua vào.

Theo nhiều chuyên gia, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi những thông tin kém khả quan từ kinh tế thế giới, đặc biệt là khả năng FED sẽ phải chấm dứt, thậm chí cắt giảm lãi suất cơ để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Cựu Chủ tịch FED Yellen cho rằng, việc đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược âm chưa cho thấy kinh tế Mỹ sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng trong ngắn hạn, mà đây chỉ là tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang suy giảm. Điều này cho thấy FED cần tính tới khả năng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ.

Đây cũng là điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump rất mong muốn khi thời gian qua, ông đã liên tục chỉ trích chính sách tiền tệ của FED, vì cơ quan này đã tăng lãi suất cơ bản quá nhanh, quá mạnh so với các nền kinh tế lớn khác, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp.

Mặc dù nhu cầu vàng vật chất của các nước tiêu thụ vàng lớn, như Trung Quốc, Ấn Độ… đang có xu hướng giảm, vì thị trường vàng đang tiến tới mùa tiêu thụ vàng thấp điểm, nhưng các ngân hàng trung ương lại đang đẩy mạnh mua vàng để cơ cấu lại dự trữ ngoại hối, vì lo ngại USD sẽ giảm mạnh khi kinh tế Mỹ suy thoái.

Riêng trong tháng 2 vừa qua, NHTW Nga đã mua tới 31,1 tấn vàng, nâng tổng số vàng dự trữ quốc gia lên tới 2.149 tấn vàng. Kể từ năm 2014 khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Nga, thì quốc gia này đã liên tục mua vàng. Trong khi đó, NHTW Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng không ngừng mua vàng dự trữ. Đây được cho là yếu tố quan trọng để hỗ trợ cho giá vàng trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích thị trường của Forex.com cho rằng, đà tăng của giá vàng trong ngắn hạn vẫn chưa dừng lại, nhưng giá vàng cũng khó tránh khỏi áp lực điều chỉnh khi tín hiệu khủng hoảng toàn cầu mới chỉ le lói xuất hiện. “Giá vàng đang có vùng hỗ trợ vững chắc tại 1.275- 1.285USD/oz, trong khi nếu vượt qua 1.327USD/oz, thì giá vàng hoàn toàn có thể tiến tới vùng 1.360USD/oz”, ông  Fawad Razaqzada nhận định.

Trong báo cáo vừa được công bố, Ngân hàng Morgan Stanley nhận định giá vàng bình quân trong quý 2/2019 ở mức 1.290USD/oz, quý 3/2019 là 1.300USD/oz và quý 4/2019 là 1.350USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ ngày, đường MACD hiện vẫn đang cắt lên trên đường tín hiệu và vượt lên trên đường zero, trong khi ADX vẫn đang phân kỳ dương mạnh mẽ, cho thấy đà tăng của giá vàng vẫn đang được tiếp tục duy trì trong ngắn hạn. Trong khi đó, trên biểu đồ tuần, tháng đã xuất hiện một số tín hiệu tiêu cực. Nếu giá vàng vẫn ở dưới mức 1.327USD/oz thì áp lực điều chỉnh vẫn lớn. Theo đó, giá vàng có thể sẽ giảm xuống vùng 1.302-1.307USD/oz, kế tiếp là vùng 1.280USD/oz. Trường hợp vượt qua 1.327USD/oz, thì giá vàng sẽ đối mặt với vùng kháng cự mạnh tại 1.346- 1.353USD/oz. Giá vàng sẽ chỉ tăng mạnh mẽ khi vượt qua 1.354USD/oz (MA100).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Bắt mạch" giá vàng ngắn hạn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích