“Bắt mạch” giá vàng hậu Hội nghị thượng đỉnh G20

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại sắp tới, giá vàng sẽ tăng mạnh.

sau khi mở cửa ở mức 36,39- 36,49 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã nhẹ xuống 36,32- 36,42 triệu đồng/lượng

Đầu tuần này, sau khi mở cửa ở mức 36,39- 36,49 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã nhẹ xuống 36,32- 36,42 triệu đồng/lượng.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.223USD/oz, giá vàng đã tăng nhẹ lên mức 1.228USD/oz, nhưng sau đó đã giảm xuống mức 1.211USD/oz.

Sở dĩ giá vàng giảm trong phiên giao dịch hôm qua là do Phó Chủ tịch FED Richard Clarida bất ngờ bình luận rằng, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản, nhưng điều quan trọng là cần tiếp tục theo sát các số liệu kinh tế Mỹ để có hướng điều hành chính sách tiền tệ phù hợp. Bởi chính sách tiền tệ của FED đã gần đạt tới ngưỡng ổn định.

Bình luận của ông Clarida đã hỗ trợ cho USD tăng khá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt. Theo đó, USD index đã tăng lên mức 97,26 điểm.

Ông David Meger, Giám dốc Tập đoàn kinh doanh kim loại quý High Ridge Futures, cho rằng, tính đến thời điểm hiện nay phần lớn các quan chức FED đều cho rằng cần tiếp tục tăng lãi suất cơ bản, nên USD vẫn được hỗ trợ trong ngắn hạn, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Theo kết quả khảo sát của Tập đoàn CME, đến nay có khoảng 80% khả năng FED tăng lãi suất cơ bản lên 2,25- 2,5% trong cuộc họp ngày 19/12 sắp tới.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, quyết định của FED vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào các số liệu kinh tế của Mỹ được công bố trong thời gian tới, đặc biệt là cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng định G20 vào cuối tuần này.

Nếu lãnh đạo Mỹ và Trung đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán này, thì nhiều khả năng thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ giảm xuống, qua đó làm giảm áp lực lạm phát của Mỹ. Điều này sẽ buộc FED phải giảm tốc độ tăng lãi suất. Ngược lại, nếu đàm phán thất bại, thì nhiều khả năng Trump sẽ áp thuế bổ sung đối với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, qua đó làm tăng áp lực lạm phát, khiến FED phải tăng lãi suất cơ bản.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích cao cấp của Forex.com nhận định, giá vàng sẽ tăng mạnh, không ngoại trừ lên tới vùng 1.240- 1.260USD/oz, hoặc cao hơn nữa, nếu Mỹ và Trung đạt được thỏa thuận giải quyết bất đồng thương mại trong cuộc đàm phán sắp tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang tiếp tục điều chỉnh. Theo đó, nếu xuống dưới mức 1.211USD/oz (MA100), thì có thể xuống tới 1.196- 1.202USD/oz. Trong khi đó, mức kháng cự quan trọng đang ở vùng 1.235- 1.264USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi mở cửa ở mức 36,39- 36,49 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã nhẹ xuống 36,32- 36,42 triệu đồng/lượng, giảm 70.000đ/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Tuy nhiên do đà giảm của giá vàng trong nước chậm hơn giá vàng quốc tế, nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã tăng lên mức khoảng 2,1 triệu đồng/lượng, so với mức khoảng 1,6 triệu đồng/lượng ở cuối tuần qua.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong những phiên giao dịch đầu tuần này, xu hướng bán ra đang chiếm áp đảo.     

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bắt mạch” giá vàng hậu Hội nghị thượng đỉnh G20 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích