BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 22-28/2: Bước tiến về cơ chế chuyển dịch đất đai

Enternews.vn Người bị thu hồi đất sẽ được tái định cư tại chỗ; Tín hiệu sáng quy hoạch hai bờ sông Hồng; Bất chấp COVID-19, giá căn hộ đầu năm vẫn tăng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

1/ Người bị thu hồi đất sẽ được tái định cư tại chỗ

Người dân bị thu hồi đất làm đường sẽ được tái định cư tại chỗ theo đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. 

>> Đọc bài chi tiết

2/ Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: "Lộ trình" còn dài

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ Việt Nam cho biết, phương án mở rộng vùng ảnh hưởng quy hoạch, tái định cư tại chỗ cho người dân trong vùng ảnh hưởng thông qua đấu giá đất đã được các nước sử dụng từ lâu.

3/ Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (KỲ III): Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

Phương án đền bù hiệu quả nhất không nằm ở việc giá đất được đền bù mà phải quan tâm đến các mặt đời sống của người dân. Đó là chia sẻ của TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam về việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá mà TP HCM vừa phê duyệt.

4/ Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (KỲ IV): Tạo sự công bằng, môi trường kinh doanh minh bạch

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt là phù hợp với các quy định trong các Luật hiện hành.

5/ Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (KỲ V): Những vấn đề pháp lý đặt ra

Bên cạnh các ý kiến đồng thuận, theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm phương án thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới mà TP.HCM vừa phê duyệt còn có một số vấn đề về cơ sở pháp lý.

6/ Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (KỲ VI): Chậm còn hơn không

Các chuyên gia cho biết đây là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên từ chủ trương đến thực tế vẫn cần một sự chuẩn bị bài bản về chính sách.Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới sẽ giúp nhà nước thu hút được nguồn lực xã hội hóa.

Giá đất các hộ dân ở phía sau khi làm đường sẽ được tăng lên rất nhiều nhưng lại không phải đóng góp gì (ảnh: Vietnamnet)

Giá đất các hộ dân ở phía sau khi làm đường sẽ được tăng lên rất nhiều nhưng lại không phải đóng góp gì (ảnh: Vietnamnet)

>> Đọc bài chi tiết.

7/ TP.HCM thu hồi đất và tái định cư - Muộn còn hơn không

Theo TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, việc UBND TP HCM vừa phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó có nội dung thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

>> Đọc bài chi tiết

8/ Bước tiến về cơ chế chuyển dịch đất đai

Theo GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì việc UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn.

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

9/ Lấn chiếm, xà xẻo đất nông - lâm trường (KỲ I): Buông lỏng quản lý

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, trong đó nhiều trường hợp là đất có nguồn gốc nông, lâm trường quốc doanh.

heo Kết luận Thanh tra của TTCP, có nhiều vi phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai đã diễn ra từ lâu và hiện còn tồn đọng tại 03 DN nhà nước là TCT Chè, TCT Lâm Nghiệp và Tập đoàn Cao su Việt Nam

>> Đọc bài chi tiết

10/ Lấn chiếm, xà xẻo đất nông - lâm trường (KỲ II): Kiên quyết thu hồi, làm rõ trách nhiệm từng bộ ngành, địa phương

Theo các chuyên gia, công tác xử lý tình trạng lấn chiếm, xà xẻo đất nông, lâm trường quốc doanh cần đi từ việc kiên quyết thu hồi, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan. 

Việc buông lỏng quản lý là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lấn chiếm, xà xẻo đất nông, lâm trường quốc doanh. Ảnh minh họa.

Việc buông lỏng quản lý là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lấn chiếm, xà xẻo đất nông, lâm trường quốc doanh. Ảnh minh họa.

>> Đọc bài chi tiết

11/ Lấn chiếm, xà xẻo đất nông - lâm trường (KỲ III): Xoá “điểm nóng” các địa phương

Bộ TN&MT cảnh báo nếu để tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng đất nông, lâm trường trái pháp luật tiếp diễn kéo dài sẽ gây ra xung đột lợi ích, tạo ra các "điểm nóng" ở các địa phương.

Quyết định phê duyệt

Quyết định phê duyệt "Đề án tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh"

>> Đọc bài chi tiết

12/ SỬA GẤP LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 (KỲ XI): Hoàn thiện khung pháp lý cho Farmstay

Theo ThS HOÀNG THỊ BIÊN THÙY - ThS NGÔ GIA HOÀNG, Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM thòi một hành lang pháp lý riêng biệt sẽ giúp Farmstay được kinh doanh, vận hành, phát triển lành mạnh và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch theo xu hướng mới.

>> Đọc bài chi tiết

13/ SỬA GẤP LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 (KỲ XII): Giá trị tăng thêm từ đất đai phải vào ngân sách nhà nước

Theo PGS,TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế, giá đất là một trong những nội dung quan trọng bậc nhất của Luật Đất đai. Giải quyết được cơ chế định giá đất thì các quy định khác của Luật Đất đai sẽ được xử lý dễ dàng và thuận lợi. 

PGS,TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế

PGS,TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế

>> Đọc bài chi tiết

14/ Ba lĩnh vực hút nhà đầu tư quốc tế trong năm 2021

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội thì dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021. 

Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

>> Đọc bài chi tiết

15/ Bước tiến lớn quy hoạch hai bờ sông Hồng

Sau thời gian dài "tắc nghẽn" thì Quy hoạch phân khu sông Hồng đang có triển vọng tích cực sẽ sớm được thông qua. Tại Hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội mới đây, bên cạnh việc thống nhất về mặt chủ trương đối với 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử thì Thường trực Thành ủy cũng đã nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng và góp ý các chủ trương, định hướng lớn vào bản dự thảo Quy hoạch.

Phối cảnh khu vực 2 hữu ngạn. Nguồn- Dự án quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng - 2007

Phối cảnh khu vực 2 hữu ngạn. Nguồn- Dự án quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng - 2007

>> Đọc bài chi tiết

16/ Bất chấp COVID-19, giá căn hộ đầu năm vẫn tăng

Mặc dù dịch COVID-19 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến cho nhu cầu mua bán bất động sản có xu hướng giảm xuống, thế nhưng giá bán căn hộ chung cư vẫn ghi nhận tăng. 

Giá bán căn hộ tiếp tục tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Giá bán căn hộ tiếp tục tăng bất chấp đại dịch COVID-19

>> Đọc bài chi tiết

17/ Vì sao dự án C-River View bị xử phạt?

Do thi công xây dựng công trình khi không có Giấy phép xây dựng, dự án C-River View tại Bình Dương đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 40 triệu đồng. 

ự án C-River View tại Bình Dương đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này phạt hành chính 40 triệu đồng do thi công xây dựng công trình khi không có Giấy phép xây dựng.

Dự án C-River View tại Bình Dương đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này phạt hành chính 40 triệu đồng do thi công xây dựng công trình khi không có Giấy phép xây dựng.

>> Đọc bài chi tiết

18/ Nan giải tình trạng lấn chiếm bờ biển

Việc một doanh nghiệp lớn tại Quảng Ninh vừa bị xử phạt 100 triệu đồng vì san lấp trái phép Vịnh Bái Tử Long một lần nữa làm dấy lên lo ngại về tình trạng lấn chiếm trái phép dọc bờ biển. 

>> Đọc bài chi tiết

19. Cảnh giác cơn sốt đất Bình Phước

Các chuyên gia cảnh báo, bản chất của đầu tư theo những thông tin quy hoạch đều không có sự chắc chắn, người dân cần cẩn trọng với các chiêu “thổi giá” để không rơi vào cảnh mất trắng.

>> Đọc bài chi tiết

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 22-28/2: Bước tiến về cơ chế chuyển dịch đất đai tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích