BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 1-6/6: Nóng dự thảo quy định siết phân lô bán nền

Enternews.vn Siết hoạt động phân lô bán nền, quy hoạch thành phố phía đông, bức xúc thẩm định chung cư cũ,... là những thông tin BĐS nổi bật trên Diễn đàn Doanh nghiệp trong tuần qua.

1/Dự thảo sửa đổi Nghị định 43/2014: Cớ gì lại cấm phân lô bán nền?

Dự thảo sửa đổi quy định về phân lô bán nền tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP nếu được ban hành sẽ gây ách tắc toàn bộ dự án, là cú sốc rất lớn cho thị trường bất động sản. Đó là nhận định của KTS. Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

KTS. Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

KTS. Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

2/ Doanh nghiệp địa ốc phản ứng ra sao trước đề xuất cấm phân lô bán nền?

Các doanh nghiệp rất hứng khởi sau khi Nghị định 25 ra đời sẽ giúp tháo gỡ khó khăn về vấn đề giao đất… Nhưng vui chưa được bao lâu thì dự thảo cấm phân lô bán nền lại làm doanh nghiệp lo lắng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest) cho biết, xét về nhiều góc độ, đất nền có hạ tầng là sản phẩm thương mại của bất động sản. Có đề xuất gì là vấn đề của Bộ Xây dựng với tác động của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản chứ không phải Bộ Tài nguyên và Môi trường với Luật Đất đai.

ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, doanh nghiệp ông luôn mong muốn có nhiều sản phẩm để bán tuy nhiên đánh giá về sự phát triển của thị trường nhìn tổng thể nếu đi các tỉnh có thể thấy có quá nhiều đất nền nhưng để hoang, đó là sự xót xa. Có thể cơ quan Nhà nước đang muốn ngăn chặn những trường hợp như thế để không lãng phí nguồn đất đai. 

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

3/ HoREA đề xuất xem xét lại các khu vực cấm phân lô bán nền

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi đi Văn bản Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định thi hành Luật Đất đai. Trong đó đề xuất xem xét lại việc phân lô bán nền tại các địa phương.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

4/ Bốn giải pháp kiểm soát hiệu quả việc phân lô bán nền

Phân lô bán nền xuất phát từ nhu cầu thực của người dân, bản chất của phân lô nếu tuân thủ quy hoạch sẽ tăng thu ngân sách Nhà nước và là điều kiện để cải thiện bộ mặt đô thị. Gốc rễ phong tục tập quán của người Việt là “sống xây nhà, chết xây mồ”, do đó khẳng định nhu cầu sống, sinh hoạt, xây nhà là rất lớn. Luật Đất đai qua nhiều lần sửa đổi cũng đã đề cập đến phân lô bán nền. Nhưng phải hiểu rằng, việc phân lô bán nền điều chỉnh phải phù hợp với quy hoạch đô thị. Đó là một số nhận định của PGS. TS Doãn Hồng Nhung - Giảng viên cao cấp Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS. TS Doãn Hồng Nhung - Giảng viên cao cấp Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS. TS Doãn Hồng Nhung - Giảng viên cao cấp Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

5/ Bộ Xây dựng đề nghị nới việc phân lô bán nền

Bộ Xây dựng vừa có văn bản nêu quan điểm về quy định việc phân lô, bán nền của Bộ Tài nguyên Môi trường ở dự thảo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Mới đây, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa có Văn bản số 2510/BXD-PC gửi Văn phòng Chính phủ nêu quan điểm về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trong đó có quan điểm về phân lô bán nền.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

6/ Cấm phân lô bán nền không giúp thị trường bất động sản phát triển

Ở bất kỳ quốc gia nào, muốn bán đất cũng phải phân lô bán nền, tuy nhiên quan trọng là việc quản lý như thế nào. Ở Mỹ, việc tách thửa đất sẽ do cơ quan quản lý đất đai phụ trách thay vì cá nhân hay doanh nghiệp như ở nước ta. Họ phân quỹ đất thành các lô đất thành các chức năng cụ thể như đất thương mại, đất công nghiệp, phân lô bất động sản nghỉ dưỡng. Đó là những thông tin mà Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính ngân hàng chia sẻ với DĐDN.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính Ngân hàng

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính Ngân hàng

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

7/ Đừng biến "Thành phố phía Đông" thành nơi nuôi dưỡng bất động sản

Đã đến lúc cần điều chỉnh quy hoạch TP HCM và phải xây dựng hạ tầng, kết nối thành phố phía Đông để đừng biến nơi đây thành một ốc đảo nuôi dưỡng bất động sản. Đó là nhận định của KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Thời gian gần đây, dư luận rất quan tâm đến thành lập thành phố phía Đông TP HCM. Đây là một thành phố khởi nghiệp, công nghệ cao, đặc trưng của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên nền tảng đã có sẵn gồm có 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

8/ Lạc hậu cách định giá đất

Mặc dù mới ban hành bảng giá đất hồi giữa tháng 1/2020 nhưng mới đây UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở TNMT rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất mới trong tháng 9/2020. PGS. TS. Nguyễn Văn Xa, Nguyên Cục trưởng Cục quản lý công sản - Bộ Tài chính chỉ rõ, nghiên cứu bảng giá đất một số địa phương đã bộc lộ một số vấn đề cần xem xét và điều chỉnh.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

9/ Bất cập định giá đất đai tại các địa phương

Việc TP.HCM phải sửa đổi, bổ sung bảng giá đất mới ban hành hồi đầu năm được chỉ rõ nguyên nhân xuất phát từ bảng giá này chưa mang được “hơi thở cuộc sống”.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐẤY

10/ Hà Nội công bố 22 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

Sở Xây dựng Hà Nội mới công bố 22 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu. Các dự án này nằm ở quận Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy...

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

11/ Bức xúc kết quả thẩm định chung cư cũ (Kỳ I): Thẩm định thiếu minh bạch?

Người dân tại khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) nhiều năm liên tục phản đối kết quả thẩm định và cho rằng có nhiều khuất tất liên quan đến xếp hạng D (cấp độ nguy hiểm nhất).

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

12/ Đà Nẵng: Khách hàng đội nắng vây dự án Kim Long City đòi sổ đỏ

Giữa cái nắng hè oi bức hơn 40 độ C, nhiều khách hàng treo băng rôn đòi sổ đỏ ngay trước dự án Khu đô thị Kim Long City - Khu E tại Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 6/5 khi hàng loạt khách hàng phản đối sự “chậm trễ” bàn giao sổ đỏ của chủ đầu tư dự án Khu đô thị Kim Long City do Cty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư BĐS GAIA phối hợp với Kim Nam Long Group hợp tác đầu tư.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

13/ Bách Đạt An thua kiện: Gần 600 khách hàng nuôi hy vọng được nhận đất, sổ đỏ

Hơn 1 năm ròng rã, kiện tụng, kháng cáo, một lần nữa chủ đầu tư Bách Đạt An được TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tuyên bác yêu cầu khởi kiện, tiếp tục hợp đồng và sớm ra sổ đỏ cho khách hàng.

Sau phiên tòa phúc thẩm ngày 8/5, mới đây, TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa chủ đầu tư CTCP Bách Đạt An và đơn vị phân phối CTCP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

>> Đọc bài vhi tiết TẠI ĐÂY

14/ Hà Nội: 34.000m2 đất vàng bị "xẻ thịt" cho thuê, chính quyền nói gì?

Đã hết hạn thuê 5 năm và nhiều lần được kiểm tra, báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tuy nhiên khu đất số 107 Ngụy Như Kon Tum đến nay vẫn bị "xẻ" cho thuê trái quy định. Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, khu đất số 107 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân có diện tích 34.000m2 được giao cho Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (Seaprodex) với mục đích sản xuất chế biến.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

15/ Bất động sản Farmstay (KỲ II): Mua dự án phân lô bán nền, nhà đầu tư nắm chắc rủi ro

Khi condotel, homestay đang dần hết “hot” thì mô hình đầu tư farmstay xuất hiện và kích hoạt một trào lưu đầu tư mới. Tuy nhiên, đằng sau “hot trend” này còn có nhiều thách thức đặt ra do chưa được "chính danh" về mặt pháp lý.

>> Đọc bài chi tiết TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BẤT ĐỘNG SẢN TUẦN TỪ 1-6/6: Nóng dự thảo quy định siết phân lô bán nền tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích