Bất động sản công nghiệp Hải Phòng trước 'thời cơ vàng' bứt phá

Enternews.vn Tại tọa đàm thị trường bất động sản Hải Phòng 2020, cùng DĐDN trò chuyện với ông Phạm Hồng Điệp, chủ đầu tư KCN sinh thái Nam Cầu Kiền về tiềm năng của bất động sản công nghiệp Hải Phòng.

- Thưa ông! Nhiều chuyên gia nhận định năm 2020 phân khúc bất động sản công nghiệp Hải Phòng sẽ là trục chính, dẫn dắt thị trường bất động sản công nghiệp toàn quốc. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Đối với bất động sản công nghiệp năm 2020, khi dịch Covid-19 lên tới đỉnh cao, một số quốc gia có thị trường tiêu thụ lớn muốn xây dựng lại chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào bất cứ một quốc gia nào. Chính phủ các nước kêu gọi rút đầu tư hoặc chuyển dịch đầu tư sang các nước khác có tính ổn định hơn và thuận lợi cho việc xây dựng lại chuỗi cung ứng sau dịch Covid. Điều này làm dấy lên một chiến dịch truyền thông dự báo việc dịch chuyển đầu tư lớn.

Ông Phạm Hồng Điệp trao đổi về tiềm năng của bất động sản công nghiệp Hải Phòng tại tọa đàm bất động sản

Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Cty Shinec trao đổi về tiềm năng của bất động sản công nghiệp Hải Phòng tại tọa đàm bất động sản do tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức vào ngày 6/7 tại khách sạn Vinpeal Hải Phòng

Để chuẩn bị đón các xu hướng đầu tư lớn hoặc xây dựng chuỗi cung ứng, đã có 374 khu công nghiệp được hình thành trên cả nước và tỷ lệ lấp đầy cũng được trên 70%. Như vậy nếu Việt Nam không nhanh chóng chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng thì mất cơ hội đón làn sóng đầu tư vào Việt Nam.

Bởi chính sách chặt chẽ về luật đất đai và nhiều rào cản pháp lý, việc hình thành một khu công nghiệp trung bình mất khoảng 2 năm chuẩn bị mới có thể khai trương và khai thác, hơn nữa khi dịch chuyển sản xuất, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phân khúc thuê nhà xưởng có sẵn để làm bắt tay ngay vào sản xuất, tiết kiệm thời gian và có hàng hoá cung ứng ngay cho thị trường, tránh được gián đoạn do dịch bệnh.

Việc này thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung, như vậy cần hiểu là các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản công nghiệp phải phân tích đón nhận được nhu cầu của thị trường đầu tư, từ đó đầu tư cho đúng hướng để thu hút được dòng vốn từ cho thuê nhà xưởng đó là tư duy dẫn dắt thị trường cung ứng đúng nhu cầu của thị trường sau dịch Covid-19.

Hải Phòng là thành phố có điều kiện địa lý thuận lợi, là cửa ngõ ra biển có hạ tầng kỹ thuật giao thông tốt, kết nối thuận tiện với các vùng miền, các loại hình vận tải hàng không, biển, đường thuỷ, đường bộ đường sắt đều được nâng cấp và đảm bảo vận tải thông suốt, đó là một lợi thế rất lớn để thu hút đầu tư.

Một vấn đề quan trọng nữa là chính sách cởi mở thu hút các nhà đầu tư lớn đóng vài trò dẫn dắt xu hướng đầu tư và hình thành các dịch vụ mới đầy đủ hơn để đảm bảo được điều kiện cần và đủ cho nhà đầu tư vào Hải Phòng. Mặt khác Hải Phòng có lợi thế được Chính phủ quy hoạch một khu kinh tế có quỹ đất dồi dào, có nhiều ưu đãi.

Đối với các khu công nghiệp đã được quy hoạch và có chủ đầu tư đều đầu tư nhanh, hạ tầng đồng bộ tiêu chuẩn phù hợp với rất nhiều loại hình sản xuất vì vậy hấp dẫn cho sự lựa chọn của nhà đầu tư và ngay chính Hải Phòng cũng lựa chọn nhà đầu tư có hàm lượng chất xám cao, công nghệ tiến tiến không ảnh hưởng đến môi trường. Chính vì thế, người ta thường ví von, bất động sản công nghiệp Hải Phòng như cô gái đẹp với rất nhiều sự lựa chọn thú vị.

- Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền là mô hình tiên phong của Việt Nam, những ưu việt của mô hình này là gì thưa ông?

Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với tổ chức UNIDO đang triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình khu công nghiệp sinh thái tại 3 miền của đất nước nhưng còn phải thời gian dài mới có thể đánh giá được tiêu chí và mô hình có thành công hay không... Tuy nhiên, đối với khu công nghiệp Nam Cầu Kiền Hải Phòng, ngay từ khi thành lập KCN đã đi theo hướng Khu công nghiệp xanh.

Khi có Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/5/2018 đã có hướng chuyển đổi ngay sang khu công nghiệp sinh thái, bám sát tiêu chí khu công nghiệp sinh thái của bộ kế hoạch đầu tư và bộ tài nguyên môi trường để thực hiện với tiêu chí: Xây dựng khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Việt Nam do người Việt Nam đầu tư (người Hải Phòng đầu tư) đây là một quyết tâm rất cao của chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền xây dựng mô hình đầu tiên theo tiêu chí phát phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp công sinh trong môi trường kinh tế tuần hoàn.

Một góc KCN Nam Cầu Kiền

Một góc khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền

Tính ưu việt của mô hình doanh nghiệp cộng sinh trong Khu công nghiệp là vòng tuần hoàn khép kín trong chu trình sản xuất mà theo đó sẽ không có chất thải ra khỏi khu công nghiệp, đầu vào của doanh nghiệp này là chất thải của doanh nghiệp khác, tất cả đều được sản xuất bằng nguyên vật liệu tái tạo. Đó là hệ sinh thái không có chất thải, để phát triển kinh tế tuần hoàn, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, tiết kiệm được chi phí vận tải, logictic và rất nhiều chi phí lưu thông để đem lại lợi nhuận tối đa cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất.

Với bảo vệ môi trường được kiểm soát chặt chẽ theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Kiểm soát khí thải bằng quan trắc tự động online 24/24 với tiêu chí minh bạch, công khai tới cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng xã hội, kiểm soát nước thải bằng đầu vào, đầu ra trên hệ thống quan trắc tự động đảm bảo kiểm soát 100% phát thải của các nhà máy và xả thải sau xử lý ra môi trường.

Đối với bụi thải do phương tiện vận chuyển hoặc bụi thải do sản xuất được sử dụng nước tuần hoàn để phun rửa, dập bụi không làm ô nhiễm môi trường, cảnh quan Khu công nghiệp cũng được đảm bảo tỷ lệ cây xanh cao, cảnh quan đẹp đó là tính ưu việt của mô hình sinh thái để phát triển bền vững, tiến tới trở thành công viên công nghiệp, tất cả các nhà đầu tư đều được hưởng môi trường trong lành chung và một môi trường xã hội thân thiện cho tầng lớp công nhân lao động sống và làm việc tại khu công nghiệp.

Nói chung Khu công nghiệp sinh thái sẽ đem lại tiện ích tốt nhất cho các Nhà đầu tư và một hệ sinh thái tuần hoàn sinh lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư và đời sống cao cho công nhân lao động

- Theo ông những lý do chính đem đến sự thành công của một chủ đầu tư loại hình bất động sản công nghiệp là gì?

Theo tôi, chủ đầu tư phải am hiểu chính sách pháp luật cuả nhà nước về lĩnh vực đầu tư loại hình bất động sản công nghiệp này và phải xây dựng được mối quan hệ hài hoà với xã hội với cộng đồng dân cư xung quanh khu công nghiệp tạo được nhiều công ăn việc làm và giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư, bảo vệ được họ trước một số biến cố xã hội và xây dựng được cộng đồng các nhà đầu tư trong khu công nghiệp có ý thức và có tính đoàn kết, đảm bảo được hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Xây dựng được chuỗi cung ứng dịch vụ tốt để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh, điều này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp sự thành công.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản công nghiệp Hải Phòng trước 'thời cơ vàng' bứt phá tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích