Bất động sản cao cấp tìm vùng đất mới

Enternews.vn Không chỉ căn hộ hạng C mới dịch chuyển vùng ven, các chủ đầu tư bất động sản cao cấp đang nỗ lực dịch chuyển tìm thị trường mới.

Tập trung quanh vùng lõi Thành phố Hồ Chí Minh với các khu đô thị không còn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư địa ốc, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Trong cả năm 2018, nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường đã đưa ra nhận dịnh các dự án căn hộ hạng C ngày càng có tọa độ và bán kính dịch chuyển xa, rộng so với TP.HCM - đây là lựa chọn duy nhất khi người thì đông lên nhưng "đất thì không đẻ ra được".

Nhưng xu thế dịch chuyển đó không chỉ diễn ra với chỉ phân khúc trung bình hay các căn hộ hạng C. Ngoài câu chuyện quỹ đất mà mỗi m2 đất trung tâm TP.HCM đều có thể "xắt ra vàng", nhiều chủ đầu tư cũng có lý do để tìm kiếm vùng đất mới.

Novaland Hills Mũi Né là một thành công chứng minh xu hướng dịch chuyển ra tỉnh thành, phát triển bất động sản du lịch là hướng đi đúng của Novaland.

Novaland Hills Mũi Né là một thành công chứng minh xu hướng dịch chuyển ra tỉnh thành

Chia sẻ góc nhìn người trong cuộc về bất động sản 2019, ông Bùi Quang Anh Vũ - P.TGĐ CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE:PDR) cho biết, trong chiến lược trước đây, Phát Đạt chỉ tập trung phát triển các dự án lớn tại quỹ đất trung tâm bằng cách mua từ các tổ chức và cá nhân. Từ 2016-2020, Phát Đạt "ngắm nghía" đến mọi quỹ đất sạch nhỏ và vừa trong quỹ đất trung tâm (dưới 10.000m2). Cùng với đó, triển khai thực hiện các dự án BT nhằm đổi quỹ đất sạch trong BCD hay tham dự các dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ. Các hướng đi này giúp Phát Đạt thoát khỏi áp lực lớn về phát triển, khai thác quỹ đất trung tâm ngày càng hiếm cho dự án. 

Ngoài ra, Phát Đạt cũng có xu hướng dịch chuyển, tiến về các tỉnh thành có tiềm năng lớn, tốc độ đô thị hóa chưa nhanh như TP HCM, ở những nơi mà công ty có chủ trương làm khu đô thị. "Tại các khu vực này, tiềm năng phát triển khu đô thị nếu làm ở vị trí tốt, trung tâm, chất lượng và phân khúc cao, có thể mang lại  cho chủ đầu tư lợi nhuận nhanh và cao. Chỉ cần chủ đầu tư phát triển sản phẩm mang tính phù hợp người có nhu cầu (thiên nhiều về đất nền), giá bán bung ra có người mua ngay và lực bán rất tốt", ông Vũ nói.

Năm 2019, Phát Đạt dự kiến xây dựng Thành phố Du lịch sinh thái Nhơn Hội-Bình Định với tổng mức đầu tư 2.447 tỷ đồng, cung cấp cả đất nền, condotel và thương mại. Công ty này cũng có Phú Quốc resort 40 ha, khu công nghiệp và khu dân cư Hàm Ninh Phú Quốc 138,6 ha. Đáng chú ý trong năm nay, Phát Đạt Bàu Cả tại Quảng Ngãi -dự án khu dân cư 7,7 ha dự kiến sẽ mở bán từ tháng 1, và có thể sẽ là nguồn doanh thu tích cực cho PDR trong 2019.

Cũng trong 2019, Novaland (HoSE: NVL) cho biết, Tập đoàn này tiếp tục hiện thực hóa một cách mạnh mẽ giai đoạn 2 của chiến lược kinh doanh với 2 lĩnh vực trọng tâm: Bất động sản (BĐS) và Dịch vụ Du lịch. Theo đó, Novaland sẽ triển khai mạnh mảng dịch vụ Du lịch – NovaTourism với 03 thương hiệu sản phẩm chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld, và giới thiệu thêm khoảng 2.300 sản phẩm BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Tổng quỹ đất hiện có khoảng 2.650 ha.

Trong "bản đồ" chiến lược của Novaland, quỹ đất hiện hữu và tiềm năng ngoài vùng Tp HCM đều gắn với các tỉnh thành có điều kiện phát triển du lịch, nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Đại diện Novaland cũng chia sẻ 3 dự án tổ hợp nghỉ dưỡng sẽ được giới thiệu là tổ hợp nghỉ dưỡng NovaHills bao gồm các dự án có quy mô dưới 100ha, nằm ở khu vực có cảnh quan đồi núi, bao gồm đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu lưu trú, ẩm thực, mua sắm của du khách, và các khu vui chơi – giải trí với quy mô phù hợp.

Dự kiến, năm 2019, Novaland sẽ giới thiệu dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu)…và đây cũng sẽ là những dự án đóng góp cho doanh thu của Tập đoàn 2019 và thời gian tới.

Có thể thấy, không phải bây giờ các chủ đầu tư mới đi tìm vùng đất mới. Theo "làn sóng" đầu tư các tỉnh thành vệ tinh (của các vùng lõi kinh tế) và đặc biệt đầu tư bất động sản có mặt nước (bất động sản liền biển, ở trung tâm là liền sông và hồ) mà một số đại gia lớn đã đi trước dẫn đường tiên phong, quá trình phát triển, chuyển động, khủng hoảng và trở lại chu kỳ tăng trưởng của địa ốc trong những năm qua, cũng là quá trình các nhà phát triển địa ốc đặt tầm nhìn tích lũy quỹ đất, bao gồm quỹ đất vùng ven, quỹ đất các tỉnh thành xa và xa hơn trung tâm TP. 

Ông Thái Hoàng Long - PTGĐ CTCK Ngân hàng Công thương Vietinbank (CTS) đánh giá, đã xuất hiện tín hiệu các nhà phát triển bất động sản cao cấp  di chuyển từ khu vực đã bão hòa, đến các khu vực lân cận có tốc độ tăng trưởng GDP cao và góp phần tăng tốc độ đô thị hóa của các TP đó, qua đó cũng có diều kiện dễ dàng bán hàng hơn trong thời điểm thị trường thay đổi. Rủi ro của các doanh nghiệp đi tìm vùng đất mới đánh giá chung vẫn là đòn bẩy tài chính và vòng quay hàng tồn kho. Tác động lan tỏa từ sức mua của thị trường lõi đến các thị trường lân cận, theo các chuyên gia, cũng là yếu tố đáng lưu tâm đối với các chủ đầu tư đặt trọng tâm kinh doanh của niên độ tài chính vào 1, 2 dự án được phát triển nhờ dịch chuyển.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản cao cấp tìm vùng đất mới tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích