Bật điều hoà ngay khi khởi động ô tô, sai lầm “chết người” hầu như ai cũng mắc phải

Enternews.vn Hầu như những người điều khiển ô tô đều có thói quen bật điều hoà cùng lúc khởi động xe. Song đây lại là sai lầm “chết người” mà không phải ai cũng biết nguyên do.

Hầu như những người điều khiển ô tô đều có thói quen bật điều hoà cùng lúc khởi động xe. Song đây lại là sai lầm “chết người” mà không phải ai cũng biết nguyên do.

Khi không sử dụng và dừng đỗ xe ở một chỗ, các cửa xe đóng kín có thể khiến xe tích tụ rất nhiều benzen. Benzen (benzol hoặc PhH) là một hợp chất hữu cơ có công thức hoá hcoj C6H6, là một hyđrocacbon thơm, trong điều kiện bình thường là một chất lỏng không màu, mùi ngọt dễ chịu, dễ cháy. Benzen có mặt trong danh sách các chất được công nhận có thể gây ung thư cho con người.

Khi ở trong môi trường không tiếp xúc vơi ánh nắng, lượng benzen tích tụ khoảng 400-800mg (gấp 8 lần so với mức cho phép), và khi tiếp xúc với ánh nắng có nhiệt độ cao hơn 16 độ C, lượng benzen có thể lên đến 2000-4000mg, gấp 40 lần so với mức cho phép).

Hít phải Benzen thì dễ nhưng để đào thải chất độc này ra khỏi cơ thể lại không phải một việc đơn giản. Không chỉ gây hại đến thận, gan và mô xương, benzen còn có thể phá huỷ xương, hây thiếu máu và giảm các tế bào bạch cầu, gây ra bệnh bạch cầu. Đối với phụ nữ có thai, benzen còn có thể gây sảy thai.

Để tránh các tác động có hại do benzen gây ra, các tài xế lưu ý hãy mở hết các cửa xe ra cho thông thoáng trong vài phút rồi hẵng bật điều hoà và khởi động xe, tiếp tục mở cửa như vậy vài phút tiếp theo rồi mới đóng cửa xe lại và khởi hành. 

Bật điều hoà ngay khi khởi động ô tô là một thói quen tưởng chừng giản đơn và tất yếu song lại là một trong số những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư quái ác. Hãy thay đổi thói quen “chết người” này ngay hôm nay, để bảo vệ chính bạn và gia đình!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bật điều hoà ngay khi khởi động ô tô, sai lầm “chết người” hầu như ai cũng mắc phải tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích