“Bắt đáy” giá vàng ở mức nào ít rủi ro?

Enternews.vn Lợi suất trái phiếu tăng mạnh, USD phục hồi, trong khi nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ giảm mạnh, như đang đẩy giá vàng xuống “vực thẳm”.

Sau khi phá vỡ mức giá trung bình trong 200 ngày tại 1.235USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh xuống tới tận 1.218USD/oz; đồng thời giá vàng miếng SJC cũng gần áp sát mức 36 triệu đồng/lượng.

“Rơi” xuống mức thấp 7 tuần

Trong phiên giao dịch ngày 3/7, giá vàng quốc tế đã giảm khoảng 24 USD xuống tới mức 1.218USD/oz, mức thấp nhất trong 7 tuần qua. Sở dĩ giá vàng giảm là do: Thứ nhất, việc FED dự kiến tiếp tục tăng lãi suất và một số NHTW dự kiến sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đã đẩy lợi suất trái phiếu tăng lên mạnh mẽ. Trong đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã tăng từ 2,135% vào ngày 26/6/2017 lên tới mức 2,352% vào ngày 4/7/2017.

Thứ hai, USD phục hồi trở lại, với chỉ số USD Index tăng từ mức 95,37 điểm lên mức trên 96 điểm, kết hợp với lợi suất trái phiếu tăng mạnh, đã “nhấn chìm” giá vàng.

Thứ ba, nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, đã giảm mạnh ngay trong ngày đầu tiên Luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) có hiệu lực. Theo thống kê của Liên hiệp Kinh doanh Đá quý và Trang sức Ấn Độ, nhu cầu vàng của quốc gia này đã giảm khoảng 50-75% trong những ngày qua. Giới chuyên gia cho rằng, luật thuế GST có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ vàng của Ấn Độ trong những phiên giao dịch sắp tới.

Trong phiên giao dịch 5/7, tình hình trên bán đảo Triều Tiên được “hâm nóng” trở lại bởi vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 đã góp phần giúp giá vàng hồi phục nhẹ lên gần 1.230USD/oz.

Do giá vàng quốc tế giảm mạnh, nên giá vàng miếng SJC cũng lao dốc khá mạnh. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,27-36,42 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,11-36,22 triệu đồng đồng/lượng vào ngày 3/7, giảm 160.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng miếng SJC giảm mạnh, nên nhu cầu đầu tư mua vàng đã có dấu hiệu tăng lên đáng kể.    

Đâu là vùng hấp dẫn của giá vàng?

Theo số liệu báo cáo của Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC), trạng thái giao dịch mua vàng đã giảm khá mạnh trong tuần thứ 3 liên tiếp. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đang ít quan tâm đến việc đầu tư mua vàng, vì họ cho rằng giá vàng có thể sẽ còn giảm tiếp.

Tuy nhiên, ông Boris Mikanikrezai, Chuyên gia phân tích chiến lược của FastMarkets, cho rằng có 2 điểm cần lưu ý đối với diễn biến nói trên. Thứ nhất, giá vàng đã không bị giảm quá sâu mặc dù có những lệnh bán tháo kỷ lục vừa qua. Điều này cho thấy, các nhà giao dịch vàng vật chất có thể đã nhảy vào thị trường mua vàng.

Thứ hai, trạng thái mua vàng theo báo cáo của CFTC hiện chỉ bằng 27% mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy, khả năng tiếp tục bán tháo vàng với số lượng lớn ít xảy ra.

“Tôi cho rằng, trong thời gian tới, các nhà đầu tư ETF sẽ tiếp tục mua vàng với mức độ chậm để đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng cũng không loại trừ khả năng mua vào ồ ạt khi có biến động bất thường”, ông Boris Mikanikrezai lưu ý.

Hiện nay, chỉ có thông tin căng thẳng địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên đang hỗ trợ cho giá vàng, nhưng thông tin này chưa đủ mạnh để đẩy giá vàng lên. Bởi vậy, giá vàng vẫn đang chịu sức ép giảm giá trong ngắn hạn.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang đi theo mô hình đỉnh kép (double top), với 2 mức đỉnh là 1.296USD/oz được thiết lập vào ngày 17/4 và 6/6. Theo đó, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới mức thấp nhất của vùng thung lũng giữa 2 đỉnh là 1.214USD/oz và đóng cửa dưới mức này, thì giá vàng có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

Xét trên kênh giảm giá trên biểu đồ 4h, mức cận dưới của kênh này hiện cũng đang ứng với mức 1.214USD/oz. Bởi vậy, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới mức này, thì cũng sẽ là một tín hiệu tiêu cực đối với giá kim loại quý này.

Hiện tại, các chỉ số kỹ thuật vẫn cho thấy tín hiệu tiêu cực của giá vàng, nếu như giá vàng vẫn còn nằm dưới vùng 1.234-1.253USD/oz. Trường hợp giá vàng đóng cửa dưới 1.214USD/oz, thì nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm xuống 1.201-1.208USD/oz, hoặc xa hơn nữa là 1.194USD/oz.

Bởi vậy, việc bắt đáy khi giá vàng áp sát vùng 1.200USD/oz là ít rủi ro nhất, bởi trạng thái mua vàng đang ở mức thấp, giá vàng đã “chớm” chạm vùng vượt bán và nhu cầu vàng vật chất ở vùng giá này có thể sẽ rất lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bắt đáy” giá vàng ở mức nào ít rủi ro? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích