“Bắt đáy” cổ phiếu giảm sâu

Enternews.vn Nếu VN-Index phục hồi quay lại mốc 1.000 điểm, thì cơ hội lớn sẽ nằm ở những cổ phiếu đã giảm sâu thời gian qua, như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, chăn nuôi...

Kể từ đỉnh 1.020 điểm đạt được hồi tháng 3/2019 đến nay, thị trường bước vào chuỗi giảm giá liên tiếp. Tuy nhiên ở thời điểm này, dường như mọi thứ đều đang được ủng hộ. Mỹ và Trung Quốc đã tạm đình chiến, và FED đang cân nhắc sẽ giảm lãi suất. Trong khi đó, chúng ta chuẩn bị đón mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2019.

p/Diễn biến VN-Index từ 1- 9/7/2019

Diễn biến VN-Index từ 1- 9/7/2019

Cũng cần nhìn nhận rằng, dòng tiền năm nay trên thị trường chứng khoán thực sự yếu. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, nhưng có lẽ yếu tố khiến mọi người quan ngại nhất nằm ở việc NHNN hạn chế tín dụng.

Bài học về việc rút bớt dòng tiền từ những năm 2008 và 2010 đã khiến không ít NĐT e ngại. Trong bối cảnh đó, dòng tiền đã chảy mạnh vào trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất khá cao từ 9-12%. Bởi vậy, trong khá nhiều thời điểm khi mọi thứ rất thuận lợi cho một nhịp tăng lớn thì thị trường lại đi theo một hướng khác.

Trong hơn 1 năm qua, có rất nhiều cổ phiếu liên tục giảm giá, thậm chí còn tạo ra vùng giá đáy 1-2 năm, trong đó phải kể đến các cổ phiếu nhóm ngân hàng. Sở dĩ nhắc đến nhóm ngân hàng là bởi thị trường đang kỳ vọng một nhịp tăng mới ở nhóm cổ phiếu này khi VN-Index đi ngang thời gian qua thì nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, như SAB, VHM, VIC, VNM ... đều loanh quanh ở vùng đỉnh để hỗ trợ cho chỉ số. Cần lưu ý rằng, những ngân hàng đạt tiêu chuẩn Basel 2 sẽ có nhiều cơ hội gia tăng tín dụng, nên kết quả kinh doanh của các ngân hàng này sẽ tích cực hơn.

Bên cạnh đó, tính từ đầu năm đến nay, có không ít cổ phiếu tăng vượt bậc và tạo đỉnh như PPC, FPT, SAB, MWG, VCB, D2D, SZL, PHR... Trong khi đó, những ngành được NĐT quan tâm là điện, nước, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí..., nhưng giá nhóm cổ phiếu này khá cao. Trong thời gian tới, cũng có thể sẽ có sự dịch chuyển dòng tiền tùy thuộc vào kỳ vọng về KQKD bán niên 2019. Do đó, cổ phiếu của những ngành đã giảm giá sâu như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, chăn nuôi... có thể sẽ tiếp tục hút mạnh dòng tiền.

Tuy nhiên, VN-Index đã vượt qua mốc 970 điểm quá nhanh nên thị trường đang được nhìn nhận sẽ có nhịp điều chỉnh. Vẫn cần nhắc lại rằng, dòng tiền trên thị trường vẫn không quá mạnh nên chắc chắn sự phân hóa sẽ diễn ra do sự dịch chuyển của dòng tiền, thay vì dòng tiền mới chảy vào thị trường.

Bởi vậy, các NĐT cần quan sát dòng tiền, cũng như những cổ phiếu đang tạo đáy thời gian qua và những thông tin có thể hỗ trợ cho đà tăng của các cổ phiếu này. Nếu như kịch bản VN-Index quay lại mốc 1.000 điểm là đúng, thì cơ hội lớn sẽ nằm ở những cổ phiếu như trên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Bắt đáy” cổ phiếu giảm sâu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích