Bắt đầu thu thuế kinh doanh trên Facebook

Enternews.vn Cục Thuế TP HCM vừa truy thu 9,1 tỷ đồng tiền thuế đối với một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua facebook đăng ký tại quận Phú Nhuận.

Đây được coi là “phát súng” mở màn cho công cuộc thu thuế bán hàng qua mạng. Tuy nhiên, việc thu thuế này cũng đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận về tính hiệu quả và công bằng.

p/Cơ quan thuế khó phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ?

Cơ quan thuế khó phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ?

Thu được thuế nhờ đơn tố cáo

Theo số liệu báo cáo của Cục Thuế TP HCM, tính đến hết tháng 9/2017, trên địa bàn TP có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Cục Thuế đã gửi thư đến 13.767 tài khoản Facebook và lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân kinh doanh, bước đầu tác động để những người này có ý thức về kê khai nộp thuế. Cục Thuế cũng đã xem xét xử lý một số trường hợp bán hàng trên mạng và truy thu thuế trên 21 tỷ đồng.

Trong số 21 tỷ đồng đó có 9,1 tỷ đồng tiền thuế của một cá nhân tại Phú Nhuận và 1,7 tỷ đồng của một cá nhân khác tại quận 9 kinh doanh mỹ phẩm. Nhưng điều đáng nói là cơ quan thuế thu được số thuế trên phải nhờ vào đơn tố cáo của một số người dân.

Theo đó, ngày 9/12/2017, sau khi nhận được đơn tố cáo về hoạt động kinh doanh của một người tại Phú Nhuận, Cục Thuế TP đã tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai với cơ quan thuế. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế lên đến gần 400 tỷ đồng.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, vì người bán mỹ phẩm qua Facebook nói trên trên tự nguyện khắc phục nên không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với số tiền là 9,1 tỷ đồng. Cục Thuế TP sẽ tiếp tục xử lý truy thu một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn.

Chặn tài khoản Facebook?

Kinh doanh trên mạng nói chung và Facebook nói riêng giờ đây được xem như một không gian mua sắm đa dạng với doanh thu mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, việc quản lý và truy thu thuế còn rất hạn chế.

Chia sẻ điều này, bà Hương cho rằng, cái Khó nhất ở đây là quản lý bán hàng qua Facebook vì các tài khoản không có địa chỉ nhà, tên tuổi. Chủ tài khoản thường hay lấy tên ảo nên rất khó truy tìm nguồn gốc hoặc kiểm tra xem họ kê khai thuế hay chưa. Đồng thời, phần lớn các giao dịch khi mua sắm qua mạng đều được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt và không có hóa đơn thuế. Thậm chí, dù người mua và bán chuyển khoản qua ngân hàng cũng không dễ tổng hợp được dòng tiền để xác định số thuế phải nộp.

“Đó là chưa kể, mỗi tổ chức, cá nhân sở hữu nhiều tài khoản khác nhau để kinh doanh. Rồi khó phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ?”, bà Hương nói.

Trước mắt, định hướng chung của cơ quan thuế là sẽ yêu cầu người kinh doanh trên mạng cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân… Cơ quan thuế cũng đã làm việc với các nhà mạng và đại diện Facebook tại Việt Nam. Các đơn vị này sẽ hỗ trợ cơ quan thuế để chặn các tài khoản Facebook có doanh số lớn nhưng không chấp hành các nghĩa vụ thuế. Việc chặn tài khoản Facebook là một biện pháp các cơ quan thuế không mong muốn nhưng sẽ phải làm quyết liệt và tới thời điểm này, đây vẫn là giải pháp hiệu quả nhất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu thu thuế kinh doanh trên Facebook tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích