Bắt đầu phục hồi?

Enternews.vn Thị trường chứng khoán (TTCK) VN đã trải qua giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng trưởng một mạch từ mức 500 điểm tới mức 1.170 điểm. Giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường là một sự cần thiết.

Thị trường chứng khoán (TTCK) VN đã trải qua giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng trưởng một mạch từ mức 500 điểm tới mức 1.170 điểm. Giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường là một sự cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của TTCK.

Nhìn nhận khách quan TTCK tại thời điểm này có thể thấy, giá của nhiều cổ phiếu đã giảm xuống khá sâu, đặc biệt là những cổ phiếu bluechips. Đây là những cổ phiếu có tác động mạnh đến xu hướng của TTCK với tính thanh khoản cao và quy mô niêm yết lớn. Nhiều cổ phiếu đã mất 30 – 40% giá trị so với mức giá đỉnh của mình thiết lập được trong giai đoạn tháng 3 như GMD, FPT, PPC, REE, SAM... Trong khi đó, cùng vào thời điểm điều chỉnh năm 2006, các cổ phiếu bluechips cũng đều có sự giảm tương tự khoảng 30% giá trị so với thời điểm đạt đỉnh của mình. Thị trường đã có sự phục hồi, tuy mới trong thời gian ngắn nhưng dấu hiệu phục hồi này đã có dấu hiệu khá vững chắc với việc khối lượng giao dịch gia tăng liên tục qua từng phiên giao dịch. Đây có thể là cơ sở cho sự hồi phục của thị trường trong thời gian tới.

Những cổ phiếu bluechips sẽ tiếp tục là những cổ phiếu giữ vai trò đầu tàu trong việc kéo chỉ số VN-Index phục hồi. Những cổ phiếu mất giá mạnh sẽ tiếp tục lọt vào tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi thị trường phục hồi. Lượng cầu giảm trong giai đoạn thị trường đi xuống mang nhiều yếu tố tâm lý chờ đợi của các nhà đầu tư hơn là việc nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi TTCK. Thêm vào đó là việc những cổ phiếu bluechips nằm trong TOP BUY của các nhà đầu tư nước ngoài đã hết room nên lượng cầu vẫn tiếp tục hạn chế. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi Chính phủ tiếp tục thực hiện những cam kết của mình trong việc gia nhập WTO, đặc biệt là phải nâng room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ là những nhân tố kích thích TTCK phát triển.

Các cuộc IPOs với những nguồn hàng có chất lượng cao đang được xúc tiến. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang chờ được giải ngân vào những Cty sắp IPOs như Vietcombank, MHB,... và những Cty chuẩn bị niêm yết mới sẽ tiếp tục bổ sung cho lượng cầu sau một thời gian chững lại trên TTCK.Đây có thể bắt đầu cho thời kỳ phục hồi của thị trường sau khi thị trường đã điều chỉnh giảm. Với những yếu tố tích cực đã phân tích trên thì khả năng cho sự tăng trưởng tiếp của TTCK VN vào cuối năm 2007, đầu năm 2008 là rất triển vọng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu phục hồi? tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 



Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích