Bất cập xử lý rác cành, nhánh cây tại Đà Nẵng

Enternews.vn Chịu ảnh hưởng từ hai cơn bão số 5 và số 9 trong năm 2020, khối lượng cây xanh được cắt tỉa “khổng lồ” chỉ trong thời gian ngắn nhưng lại thiếu bãi tập kết đang khiến chính quyền Tp Đà Nẵng “đau đầu”

Thực trạng trên đã tồn tại trong nhiều năm, tuy nhiên, việc xử lý rác cành nhánh cây vẫn chưa thể giải quyết triệt để bởi nhiều lý do.

Việc

Việc "bí" bãi tập kết rác cành, nhánh cây đang là thực trạng diễn ra tại TP Đà Nẵng từ nhiều năm nay.

“Bí” bãi tập kết…

Ông Phan Văn M. trú đường Trần Tử Bình, quận Cẩm Lệ cho biết: “Lâu nay khu vực vườn ươm cây xanh của TP được chính quyền tận dụng làm bãi tập kết rác cành cây, bình thường số lượng cành nhánh cây không nhiều, tuy nhiên, vào mùa mưa bão xe chở cành nhánh cây nhiều nên không có chỗ đổ… nên những khu đất trống trong khu vực cũng được tận dụng đổ”.

Phương án xử lý rác lá xây nhưng phải tùy từng họ cây mới tiến hành ủ phân và không tế tái chế sử dụng rác cây như muồng tím, hoa sữa, bàng, phượng.

Phương án xử lý rác lá xây nhưng phải tùy từng họ cây mới tiến hành ủ phân và không tế tái chế sử dụng rác cây như muồng tím, hoa sữa, bàng, phượng.

Bà Phạm Minh T. trú đường Kha Vạng Cân, quận Cẩm Lệ chia sẻ: “Thực ra, các khu đất trống quanh vườn ươm cây xanh của TP được tận dụng làm bãi tập kết cành nhánh cây, nhất là vào mùa mưa đã là thực trạng diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn TP sớm có giải pháp xử lý để đảm bảo quang cảnh của khu dân cư, tránh hiện tượng ẩm ướt tạo điều kiện ruồi, muỗi trú ngụ làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong khu vực”.

“Mục sở thị” khu vực được cho là tận dụng làm bãi tập kết rác cành cây của TP, phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp chứng kiến một khối lượng lớn cành nhánh cây được “tận dụng” làm bãi tập kết tạm tại Khu B-KDC Nam cầu Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng.

“Bài toán” chưa có lời giải

Theo báo cáo mới nhất từ Sở Xây dựng Tp Đà Nẵng, chỉ tính riêng khối lượng cây xanh được cắt tỉa trong đợt phòng chống lụt bão năm 2020 đã đầy với khối lượng  28.376 m3. Tuy nhiên, thực tế Công ty Công viên cây xanh Tp Đà Nẵng được giao đặt hàng cắt tỉa 52.744 cây và đang tận dụng một phần diện tích 8.000m2 tại vườn ươm tạm khu B để tập kết rác cành nhánh cây nhưng vẫn không giải quyết hết.  

Theo đại diện Công ty Công viên Cây xanh Tp Đà Nẵng, hiện nay khối lượng vận chuyển cành nhánh cây xanh rất lớn nhưng tốn nhiều kinh phí, xét thấy cần tiết kiệm nguồn kinh phí nên công ty đã chủ động cho đơn vị bên ngoài vận chuyển cành nhánh miễn phí.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vì khu vực tập kết cành nhánh chật hẹp (diện tích cần sử dụng để đảm bảo thiết bị máy móc vận hành khoảng 200m2) nên không đủ điều kiện để thực hiện và trong quá trình xử lý cành nhánh cây thì máy xay chỉ xay được những cành nhánh, thân cây dưới 5cm, nhưng trong khu tập kết cành lá có nhiều thân cây đường kính lớn 25-35cm nhưng không đủ lực lượng kiểm soát nên đã xảy ra hiện tượng sai quy trình xử lý cành, cây theo quy định.

Cụ thể, về việc cán bộ Công ty cho người vận chuyển hết khối lượng cành nhánh tại Vườn ươm khu B thì được biết, khi nghe Phó Trưởng Phòng Kinh doanh, đề xuất xin cho được vận chuyển hết khối lượng cành nhánh tại Vườn ươm khu B với kinh phí tự lo, Công ty xét thấy ý kiến trên sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí lớn nên chỉ đạo lập phương án để xem xét giải quyết. Vì đây là vấn đề tồn đọng bao năm nay chưa giải quyết được nên khi nghe có phương án giải quyết mà không tốn chi phí nên đã đồng ý.

Tuy nhiên do chưa có phương án kế hoạch cụ thể, trong quá trình thực hiện đã không kiểm soát thường xuyên tại hiện trường nên đã để số công nhân tự thuê tự ý cẩu những thân cây lim xẹt, muồng tím, hoa sữa, phượng… nằm tại khu vực tập kết của vườn ươm ra ngoài cưa xẻ, chở đi.

Trước sự việc trên, Hội đồng kỷ luật của Công ty đã thống nhất xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ đã có sai phạm trong quá trình công tác do trong quá trình thực hiện đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra tình trạng cưa xẻ thân cây lớn chở đi làm mất mát tài sản của công.

Trả lời Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử, bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Tp Đà Nẵng cho biết: “Từ nhiều năm nay, thực trạng thiếu bãi tập kết rác cành nhánh cây vẫn diễn ra nan giải và chưa thể giải quyết triệt để”.

Cũng theo bà Diễm, hiện nay chi phí vận chuyển rác cành nhánh cây ra ngoại thành rất tốn kém. Thực tế, Công ty đã đề xuất nhiều phương án xử lý rác lá xây nhưng phải tùy từng họ cây mới tiến hành ủ phân và không tế tái chế sử dụng rác cây như muồng tím, hoa sữa, bàng, phượng…

Xuất phát từ thực tế trên, bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm chia sẻ: “Công ty đã đề xuất phương án xử lý rác cành nhánh cây bằng nhiều phương pháp, phối kết hợp với ĐHBK Đà Nẵng, các viện nghiên cứu… lập đề án để xử lý, tái chế. Trước mắt, Công ty đang đề xuất thành phố cấp phép tận dụng các khu đất trống thuộc địa phận Xã Hòa Phong, Hòa Vang… để chuyển toàn bộ số rác cây của thành phố ra khỏi khu vực vườn ươm tại quận Cẩm Lệ nhằm giải quyết những bất cập hiện nay tại khu vực và trả lại mặt bằng phục vụ đúng công tác ươm tạo cây xanh của thành phố”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất cập xử lý rác cành, nhánh cây tại Đà Nẵng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích