Bất cập vệ sinh môi trường Đà Nẵng (Kỳ 2): Vẫn là bài toán khó giải quyết

Enternews.vn Hoàn tất cổ phần hóa từ năm 2015 nhưng xem ra những bất cập trong vận hành và quản lý, thu gom rác thải trên địa bàn của Công ty CP MTĐT Đà Nẵng vẫn là “bài toán” khó giải quyết triệt để…

Phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Công ty CP MTĐT Đà Nẵng về các tồn tại và giải pháp giúp công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn đạt hiệu quả.

Nhiều bãi đất trống trong trung tâm TP Đà Nẵng trở thành điểm tập kết rác tự phát gây mất mỹ quan đô thị.

Nhiều bãi đất trống trong trung tâm TP Đà Nẵng trở thành điểm tập kết rác tự phát gây mất mỹ quan đô thị.

Theo lý giải của ông Trần Văn Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP MTĐT Đà Nẵng, sở dĩ, thời gian qua trên địa bàn thành phố để xảy ra những cấp cập trong “câu chuyện” thu gom rác thải bởi nhiều lý do…

Ông Tiên khẳng định: “Đà Nẵng có lẽ là đô thị duy nhất của cả nước TP không phải trả tiền thu gom trả tiền rác, Công ty MTĐT vừa thu gom rác, vừa thu tiền từ các hộ dân và trả tiền thuế VAT 10% cho nhà nước”.  

Thực tế cho thấy, Công ty vừa phải hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và phải đóng thuế, nếu không cân đối được thì công ty phá sản.

Công tác thu gom rác trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn là “bài toán” nan giải cần được giải quyết.

Công tác thu gom rác trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn là “bài toán” nan giải cần được giải quyết.

Những bất cập từ việc thu gom rác theo lý giải của đơn vị này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: không có điểm tập kết; việc tuyển dụng lao động khó khăn và ý thức người dân.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng trên, đại diện Công ty MTĐT chưa đưa ra được phương án giải quyết triệt để.

theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, chỉ còn khoảng 230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy...

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, chỉ còn khoảng 230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy...

Thẳng thắn nhìn nhận, vị PGĐ Công ty MTĐT cho biết: “Thành phố hiện nay thu gom khoảng 1.030 tấn/ngày, trong đó quận Hải Châu, Thanh Khê không tăng (230 tấn); riêng quận Sơn Trà trước kia 170 tấn/ngày thì hiện giờ tăng 190 tấn/ngày (tăng 20%);  còn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ tăng nhẹ”.

Lý giải về công tác đấu thầu diễn ra từ năm 2017, lãnh đạo công ty khẳng định thực hiện theo quyết định 19/2018/QĐ-UBND theo hình thức UBND Quận là chủ đầu tư, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia mua hồ sơ và đấu thầu công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, ông Tiên cũng khẳng định rằng quy định mời thầu rất khắt khe nên nhiều đơn vị đã “bỏ của chạy lấy người”.

Ví dụ về điều này, ông Tiên chia sẻ: “Các đơn vị khác chỉ đấu thầu quét dọn, còn việc thu gom, vận chuyển rác đơn vị phải tự cân đối; gói thầu yêu cầu có bao nhiêu rác phải chuyển đi bấy nhiêu nhưng các đơn vị dự thầu không đảm bảo được nguồn kinh phí để đảm bảo điều này. Thứ nữa là do giá thầu thấp, kéo theo thành phố phát triển sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong đó có rác thải, theo quy định nếu lượng rác tăng 10% mới cho phép điều chỉnh giá nên khiến họ e ngại”.

Xem ra, “câu chuyện” rác thải và công tác thu gom rác trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn là “bài toán” nan giải không chỉ riêng của Công ty cổ phần MTĐT Đà Nẵng mà còn là của toàn thành phố. Hơn lúc nào hết, người dân và các cấp chính quyền cần chung tay để tìm ra các giải pháp triệt để nhằm giải quyết tình trạng trên vì theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ “chỉ còn khoảng 230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy”, vậy, lúc đó rác thải của Đà Nẵng sẽ đi đâu về đâu?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất cập vệ sinh môi trường Đà Nẵng (Kỳ 2): Vẫn là bài toán khó giải quyết tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích