Bắt 3 cán bộ liên quan đến vụ “rút ruột” công trình thủy lợi

Enternews.vn Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra chính thức quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ thuộc nhà thầu thi công và tư vấn giám sát về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như DĐDN đã đưa tin, ngày 16/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (PC46) Công an Thành phố Hà Nội đã bắt quả tang hành vi “rút ruột” tại công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn xã Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội).
Hiện trường công trình đang bị "rút ruột"
Sau khi tiến hành điều tra mở rộng, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra chính thức quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng là lãnh đạo, cán bộ thuộc nhà thầu thi công và tư vấn giám sát về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Đức Quảng - Phó giám đốc, Hoàng Văn Hòa - cán bộ kỹ thuật Công ty CP xây dựng Hoàng Cường (đơn vị thi công công trình); Đặng Minh Thảnh – cán bộ Công ty CP tư vấn công nghệ, thiết bị kiểm định xây dựng CONINCO (đơn vị tư vấn giám sát).
Tại thời điểm bị bắt quả tang, công trình đang thực hiện đổ bê tông phần đáy móng. Đoàn kiểm tra phần cốt thép đã được lắp đặt và phát hiện các lớp thép đều thiếu hụt so với thiết kế. Thép lớp trên và thép lớp dưới, theo thiết kế có 81 thanh thép ngang, nhưng chỉ có 46 thanh; thanh thép dọc theo thiết kế là 21 và 26 thanh, thực tế chỉ có 15 và 17 thanh; thép ngang chân khay phi 12, thiết kế có 81 thanh, thực tế đã bị rút xuống còn 46 thanh...
Đặc biệt, kiểm tra kích thước bê tông, theo thiết kế đã được phê duyệt, tổng chiều dày móng chân khay là 70cm, nhưng chỉ có 26cm, thiếu 34cm so với thiết kế. Độ dày bê tông theo thiết kế là 40cm, kiểm tra chỉ có 27cm, thiếu 13cm so với thiết kế.
Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng hai ô đáy móng đang thực hiện đổ bê tông, số lượng thép thiếu hụt so với thiết kế là 1.242,5kg và 10,59m3 bê tông. Nếu tính tỷ lệ “rút ruột” như trên đối với toàn tuyến thì riêng lượng sắt thép bị bớt xén là 35.411,5kg (tương đương 623 triệu đồng).
Cơ quan chức năng cũng phát hiện các loại vật tư thi công đã bị thay đổi chủng loại. Theo hồ sơ trúng thầu và thiết kế đã được phê duyệt, công trình sử dụng thép Việt-Úc, xi măng Bỉm Sơn hoặc Hoàng Thạch nhưng qua kiểm tra, các loại vật tư này đã bị thay đổi thành thép LISDO của Đa Hội và xi măng Xuân Mai, có giá thành rẻ hơn.
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định với hành vi rút bớt khối lượng sắt thép và bê tông phần đáy móng, các đối tượng trên đã hưởng lợi trên 650 triệu đồng tại thời điểm công trình mới thi công được 500m bê tông cốt thép, chủ đầu tư đã tạm ứng theo hợp đồng cho đơn vị thi công là 3 tỷ đồng.
Trúc Linh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Bắt 3 cán bộ liên quan đến vụ “rút ruột” công trình thủy lợi tại chuyên mục Tin pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.