Nghi lễ chào cờ tại đảo Trường Sa

Nghi lễ chào cờ tại đảo Trường Sa

Với quãng đường dài hơn 900 hải lý, Tàu 571 đã đưa các đoàn: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự Thật, tỉnh Sơn La, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hoà Bình... đến thăm và làm việc tại 10 Điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa gồm: Cô Lin, Sinh Tồn, Tiên Lữ, Tốc Tan C, Thuyền Chài, An Bang, Đá Đông C, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/9.

đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình thăm
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình thăm, động viên quân và dân tại các điểm đảo

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình thăm, động viên quân và dân tại các điểm đảo

Các hoạt động trong chuyến làm việc gồm: Chào cờ tại đảo Sinh Tồn, Trường Sa; thắp hương Đài tưởng niệm Liệt sỹ, nhà tưởng niệm Bác Hồ, thăm viếng các mộ Liệt sỹ; tổ chức làm Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Tổ chức gặp mặt cán bộ, chiến sỹ nhân đân trên đảo, trực tiếp nghe lãnh đạo, chỉ huy báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ; bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm và sự biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, các ban, ngành trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội đối với các cán bộ chiến sỹ và nhân dân Trường Sa, nhà giàn DK1.

Đặt chân đến điểm đảo Tiên Nữ, đoàn công tác đã thấu hiểu những khó khăn của các cán bộ chiến sỹ. Đồng chí Vũ Văn Tiền chia sẻ, cả đảo chỉ có một máy lọc nước, công suất 500 lít/ngày dùng phục vụ cho tất cả các cán bộ chiến sỹ, vào mùa nắng nóng thiếu nước ngọt trầm trọng nên phải tiết kiệm.

Tiền mỉm cười trìu mến: “Lúc mới ra đảo còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được các chiến sỹ động viên giờ em đã quen với công việc và cảm thấy quyết tâm gắn bó với nơi này”.

Những chiến sỹ tuổi 20 nhưng mang trong mình đầy khát vọng bảo vệ tổ quốc

Những chiến sỹ tuổi 20 nhưng mang trong mình đầy khát vọng bảo vệ tổ quốc

Trong phút giải lao hiếm hoi, anh Phan Quang Hùng – Chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn, quê Hà Tĩnh cho biết, anh đến đây sinh sống được gần 2 năm, khi đảo chưa có sóng điện thoại mỗi năm anh nhận được đến hàng chục lá thư của gia đình gửi đến đảo. Tranh thủ trưa ngồi đọc thư mà dâng trào cảm xúc, thế rồi nuốt nước mắt vào trong anh tranh thủ viết vài dòng chữ gửi về cho gia đình yên tâm. Xong đâu đó anh lại trở về với công việc hàng ngày.

Đến đảo Tốc Tan C, báo cáo Đoàn công tác đến thăm và làm việc, Chỉ huy điểm đảo Lê Thanh Cảnh cho biết, mặc dù đơn vị đóng quân xa đất liền, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đội ngũ cán bộ còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ, thường xuyên lắng nghe, giải đáp thấu đáo mọi ý kiến vướng mắc để anh em yên tâm công tác.

Những chuyến quà từ đất liền được chuyển đến các điểm đảo

Những chuyến quà từ đất liền được chuyển đến các điểm đảo 

Là người theo sát chuyến thăm và làm việc của quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình hiểu rất rõ tầm quan trọng của chuyến đi và cho biết hoạt động này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao ý thức về biển đảo và tăng cường thêm nhận thức, trách nhiệm của cả nước đối với biển đảo quê hương.

“Qua chuyến đi, mỗi thành viên trong đoàn đã hiểu thêm về cuộc sống khó khăn, vất vả sự chịu đựng gian khổ, tinh thần dũng cảm, kiên trung của các bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo. Hành trình tuy ngắn nhưng đã đủ cảm nhận về sức sống ở Trường Sa, tin tưởng vào tinh thần vượt khó, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành nhiệm vụ; tin vào bản lĩnh, ý chí quyết tâm, lòng trung thành với Đảng, nhà nước, chế độ XHCN của quân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1” – đồng chí Bùi Văn Tỉnh chia sẻ.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh cũng cho biết, Đoàn công tác đã tổ chức trao tặng quà cho các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 với tổng số tiền trị giá 4 tỷ 900 triệu đồng và 490 thùng quà. 

 
Giây phút giao lưu văn nghệ thấm tình quân dân

Giây phút giao lưu văn nghệ thấm tình quân dân

Ông Tỉnh cũng chia sẻ, còn 5 điểm đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa chưa có nhà văn hoá đa năng phục vụ cho sinh hoạt của các cán bộ chiến sỹ. Do vậy ông tha thiết kêu gọi các địa phương chung tay góp phần nâng cao cuộc sống cho các cán bộ chiến sỹ nơi biển đảo xa xôi.

 
Góc vườn xanh mướt của các cán bộ chiến sỹ trên đảo

Góc vườn xanh mướt của các cán bộ chiến sỹ trên đảo

Đại tá Hoàng Ngọc Trác – Cục trưởng, Chủ nhiệm Kỹ thuật Hải quân người trực tiếp dẫn Đoàn cho rằng, chuyến đi sẽ giúp các đại biểu từ trung ương đến địa phương hiểu hơn về biển đảo tổ quốc, hiểu hơn về cuộc sống của quân và dân trên đảo, đồng thời mỗi người ở một cương vị chức trách khác nhau sẽ có những tham mưu cho Đảng, Nhà nước về các chính sách xây dựng quần đảo Trường Sa và bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Quần đảo Trường Sa

Kết thúc chuyến đi là bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn, là những trăn trở về cuộc sống của cán bộ chiến sỹ trên đảo. Đâu đó trong tôi vẫn vang vọng tiếng nói của Đại uý Ngô Văn Bun mà cảm thấy tự hào: “Biển đảo là chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ vững chắc đến cùng”.

Hay những lời khẳng định chắc nịch của những chiến sỹ tuổi 20 nhưng mang trong mình đầy khát vọng bảo vệ tổ quốc. “Em không ngại khó, không ngại khổ, tuổi trẻ là phải cống hiến. Và em cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được thực hiện nhiệm vụ cao cả này” - đồng chí Nguyễn Năng Mạnh – lính đảo Trường Sa chia sẻ.

Thảo Vân