Bão số 9 với cường độ mạnh đang "áp sát" đất liền Đà Nẵng - Phú Yên

Enternews.vn Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 50-120mm.

Bản đồ cập nhật đường đi của cơn bão số 9. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bản đồ cập nhật đường đi của cơn bão số 9. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Bản tin Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 4h ngày 28/10, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 14,4 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 280km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.   

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.     

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 105,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.   

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trước sự nguy hiểm của cơn bão số 9, khoảng 23 giờ ngày 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với các bộ, ngành và lãnh đạo TP Đà Nẵng tại Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 đặt tại TP Đà Nẵng. Cuộc họp kéo dài đến 24 giờ mới kết thúc.

23h đêm 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9.

23h đêm 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết hiện bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại, và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng nay 28-10, bão sẽ vào đến đất liền, gió bắt đầu giật mạnh từ khoảng 2 giờ. 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được với 2 tàu cá mất tích và 1 tàu cá khác chết máy cũng ở Bình Đình khi đang trên đường về nơi tránh trú bão số 9. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết đã hoàn thành việc triển khai các phương án hỗ trợ nơi tránh trú an toàn cho người dân. Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt, cơ bản đảm bảo yêu cầu phòng chống nhất là yêu cầu người dân ở trong nhà từ 20 giờ ngày 27-10. 

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh về công tác tìm kiếm cứu hộ các tàu bị mất liên lạc, bị chết máy ở Bình Định. "Thứ nhất, vẫn còn 2 tàu còn chưa thoát được khu vực nguy hiểm và một tàu chết máy. Công tác tiếp cận vẫn vô cùng khó khăn. Những tàu mặc dù được đưa vào khu vực an toàn, nhưng cần lưu ý về công tác đảm bảo an toàn neo đậu vì đây là cơn bão rất mạnh" – Phó Thủ tướng nói. Mặc khác, Phó Thủ tướng lưu ý vẫn còn người sót lại trên lồng bè, trên tàu, các địa phương cần đặc biệt lưu ý.

"Về vấn đề sơ tán dân, chúng ta làm khá tốt. nhưng dân đến nơi tập trung thì liệu có an toàn không. Như trường học,…những cơ sở đó có cửa kính rất là rộng. Khi có bão, bão giật rất mạnh thậm chí vỡ cửa kính thì lúc đó vô cùng nguy hiểm vì những cửa kính tại khu trường học này chưa chắc đã an toàn. Điều đó khiến chúng ta chưa thể yên tâm được" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

Để ứng phó với bão, Phó Thủ tướng đề nghị cần phải tập trung lực lượng từ nay đến khi bão mạnh (khoảng 2 đến 3 giờ sáng 28-10). Với các tàu mất liên lạc, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan phải bằng mọi cách để liên lạc để ứng cứu. 1 tàu 12 người, 1 tàu 14 người mất liên lạc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng kiểm tra các công trình xây dựng, các công trình trụ sở làm việc. Đảm bảo an toàn cho các công trình hộ đập. Tập trung rà soát các khu vực nguy hiểm ở Tây Nguyên, kể cả các khu vực bão không lớn như Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh cũng rất cần lưu ý, ứng phó để sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bão số 9 với cường độ mạnh đang "áp sát" đất liền Đà Nẵng - Phú Yên tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích