Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Enternews.vn (DĐDN) – Ngày 16/7, Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2015), đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và vinh danh “Gương sáng Tư pháp” tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

(DĐDN) – Ngày 16/7 tại Hà Nội, Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2015), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và vinh danh “Gương sáng Tư pháp”.

IMG_0061

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt Chủ tịch nước trao tặngHuân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam. (Ảnh PLVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận: "Báo Pháp luật Việt Nam đã trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với thời kỳ đổi mới đất nước. Đội ngũ những người làm báo Pháp luật Việt Nam không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Với cách nghĩ, cách làm mới, Báo Pháp luật Việt Nam và những người làm Báo luôn bám sát thực tiễn hoạt động của ngành, đời sống pháp luật của đất nước, là công cụ quan trọng của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ và của Bộ Tư pháp".

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Báo Pháp luật Việt Nam cần bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phản ánh tình hình thi hành Hiến pháp, pháp luật, nhất là “gương người tốt, việc tốt” trong việc thi hành pháp luật; bảo vệ công lý; bảo vệ quyền; lợi ích hợp pháp của Nhân dân, các giá trị tốt đẹp của dân tộc và dân chủ, nhân quyền, pháp quyền xã hội chủ nghĩa; phê phán, đấu tranh với các hiện tượng xã hội tiêu cực, vi phạm pháp luật, suy thoái về đạo đức, lối sống, nhất là tệ nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí.

Bên cạnh đó, Báo Pháp luật Việt Nam cần xây dựng kế hoạch phát triển theo định hướng của Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, theo đó, các cơ quan báo in thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Nghiên cứu tổ chức xuất bản các loại hình báo in, báo điện tử, và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo tự chủ về tài chính.

Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm, cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan thực hiện tốt chủ trương, chính sách đền ơn đáp nghĩa; phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình nghèo, cùng các doanh nghiệp hợp tác thực hiện chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” cho đồng bào ở vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân...

Trải qua 30 năm xây dựng phát phát triển, không chỉ thực hiện tốt nghiệp vụ làm báo, hàng năm, Báo Pháp luật Việt Nam còn thực hiện tốt hoạt động xã hội từ thiện như: xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; xây dựng “mái ấm Tư pháp” cho các cán bộ Tư pháp còn khó khăn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, huyện đảo Lý Sơn; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó theo chương trình xã hội từ thiện hàng năm…

Đặc biệt, trong gần 10 năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện thành công Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, cấp phát miễn phí các ấn phẩm của Báo cho cán bộ và đồng bào các xã miền núi, khu vực khó khăn. Đã có hàng trăm doanh nghiệp ủng hộ đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam, với số tiền gần 10 tỷ đồng, đưa các ấn phẩm của Báo về vùng sâu, vùng xa, giúp người nghèo tiếp cận và cập nhật thường xuyên thông tin pháp lý. Với việc thực hiện chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam trở thành đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đã được quy định trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, được Bộ Tư pháp và Chính phủ đánh giá là một ý tưởng sáng tạo, có ý nghĩa trong việc kết nối các nguồn lực của xã hội, Nhà nước trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Với những đóng góp to lớn của Báo Pháp luật Việt Nam đối với sự nghiệp báo chí cách mạng, Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2002); Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2005); năm 2014, Báo được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và năm 2015, Báo vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương lao động hạng Nhất.

Cũng nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” trong phạm vi toàn quốc để biểu dương, vinh danh các cá nhân điển hình, có thành tích xuất sắc như: Cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn, hòa giải viên; Cán bộ làm công tác pháp chế của các Doanh nghiệp, Bộ, ngành, HĐND và UBND các cấp; Luật sư, công chứng viên, giám định viên; Cá nhân làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bao gồm cả các cộng tác viên, báo cáo viên, trợ giúp viên của các tổ chức trợ giúp pháp lý từ Trung ương đến địa phương; Cán bộ, viên chức ngành Tư pháp.

Kết thúc chương trình, hội đồng bình chọn đã thống nhất lựa chọn 30 “Gương sáng Tư pháp” được vinh danh. 30 gương sáng tư pháp được lựa chọn là những người có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Đó là các lãnh đạo ngành Tư pháp đã nghỉ hưu, các giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Thi hành án dân sự, các giám định viên, luật sư, công chứng…Đặc biệt, trong 30 gương sáng tư pháp được lựa chọn có nhiều cán bộ làm những công việc hết sức bình lặng ở cơ sở như tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, các già làng, trưởng bản, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp huyện, xã…Hội đồng bình chọn cũng quyết định trao giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) cho 15 tác giả có các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi.

Thành lập năm 1985, trải qua 30 năm phát triển Báo Pháp luật Việt Nam hiện đã trở thành cơ quan báo chí lớn với 8 ấn phẩm in và 1 báo điện tử gồm: Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Báo Pháp luật điện tử, Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật & thời đại, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật 4 phương, Pháp luật chuyên đề, chuyên đề Dân tộc miền núi.

Với slogan “Vì nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, thông tin nhanh nhạy, chính xác, bình luận sâu sắc nhưng khách quan, bám sát các vụ việc đến cùng, mang tính xây dựng và thượng tôn luật pháp..., Báo Pháp luật Việt Nam đã được các cơ quan, doanh nghiệp và đông đảo bạn đọc đánh giá là tờ báo uy tín.

Hoàng Sang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích