Bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp ngành dệt may: Dừng ở con số... 0

Enternews.vn (DĐDN)- Trong số 49 công ty thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện có đến 19 công ty chưa đăng ký nhãn hiệu và không có bất cứ DN nào đăng ký bảo hộ về sáng chế và kiểu dáng công nghiệp.

(DĐDN)- Trong số 49 công ty thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện có đến 19 công ty chưa đăng ký nhãn hiệu và không có bất cứ DN nào đăng ký bảo hộ về sáng chế và kiểu dáng công nghiệp.

det-may Đăng ký bảo hộ quyền SHTT về kiểu dáng công nghiệp và sáng chế, với DN ngành dệt may Việt Nam vẫn là con số không

Khảo sát của Brand Finance- một trong 3 Cty định giá thương hiệu lớn nhất trên thế giới cho thấy: Nếu như trên thế giới, tài sản vô hình đóng góp đến 53% giá trị DN thì ở Việt Nam, con số này chỉ là 38%. Ông Nguyễn Tiến Mạnh- đại diện Brand Finance nhấn mạnh, đó chỉ là với các Cty hàng đầu có thương hiệu của Việt Nam còn với ngành dệt may đang chủ yếu là gia công thì còn thấp hơn nhiều.

Điều đáng nói là đăng ký bảo hộ quyền SHTT về nhãn hiệu được xem là thông dụng nhất (nó là dấu hiệu, là sự phân biệt hàng hóa so với tổ chức, DN khác), nhưng cho đến nay vẫn có đến 19 trong tổng số 49 Cty của Vinatex vẫn không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Ở mức độ cao hơn, đăng ký bảo hộ quyền SHTT về kiểu dáng công nghiệp và sáng chế, với DN ngành dệt may Việt Nam vẫn là con số không.

Nếu như trên thế giới, tài sản vô hình đóng góp đến 53% giá trị DN thì ở Việt Nam, con số này chỉ là 38%

Còn ông Nguyễn Sỹ Phương - Trưởng ban kỹ thuật công nghệ Vinatex cho biết, tính đến tháng 3/2016, trong tập đoàn có 266 nhãn hiệu đã được đăng ký… nhưng hầu như không có DN dệt may nào đăng ký nhãn hiệu cho sợi và vải. Bên cạnh đó, DN chủ yếu chỉ tập trung đăng ký nhãn hiệu tại thị trường trong nước mà chưa quan tâm đến thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngoài con số 266 nhãn hiệu được đăng ký, đại diện Vinatex cũng không có con số cụ thể về nhãn hiệu trong ngành dệt may Việt Nam.

Theo ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng Cục SHTT, kiểu dáng công nghiệp trong dệt may không chỉ đơn thuần là các mẫu mã mà còn là chất liệu sợi, vải hay sáng chế là biện pháp công nghệ hữu hiệu để nhà sản xuất hàng dệt may vượt lên trong quá trình cạnh tranh…

Bài liên quan:

Trong số các DN đã đăng ký bảo hộ quyền SHTT về nhãn hiệu thì May 10 là DN dẫn đầu về số lượng nhãn hiệu được bảo hộ (55/266 nhãn hiệu- số liệu của Vinatex). Đây là DN đầu tiên của ngành dệt may quan tâm đến vấn đề này từ rất sớm (năm 1992). Không chỉ đăng ký bảo hộ trong nước, năm 2008 DN này đã đăng ký thương hiệu May 10 tại EU và Hoa Kỳ và mới đây, năm 2016 thương hiệu này được đăng ký tại Bang Texas Mỹ.

Với sự đầu tư bài bản, hiệu quả kinh tế mang lại cho DN không hề nhỏ. Đây là DN có kim ngạch xuất khẩu đứng đầu Tập đoàn chiếm gần 10% kim ngạch xuất khẩu của cả tập đoàn. “Giờ đây nói đến sơ mi của Việt Nam là người ta nghĩ ngay đến May 10”, ông Thân Đức Việt - Phó TGĐ May 10 tự hào.

Ông Việt cũng chia sẻ, phí đăng ký bảo hộ thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế khá đắt. Do đó, Chính phủ nên có chính sách hỗ trợ DN dệt may vốn có tiềm lực tài chính tương đối eo hẹp.

Còn đại diện Brand Finance đưa ra lời khuyên: Đã đến lúc các DN dệt may Việt Nam chuyển từ gia công theo mẫu thông số có sẵn để sản xuất thương hiệu gốc…

Hồ Hường

Nâng tầm dệt may Việt Nam

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp ngành dệt may: Dừng ở con số... 0 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích